TP.HCM: Đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập, “siêu máy bơm" được xử lý như thế nào?

Tứ Quý, Theo Nhịp Sống Việt 12:02 05/03/2022

Sau khi chi gần 500 tỉ đồng để nâng cấp, sửa chữa, “rốn ngập” đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập khi trải qua một mùa mưa. Hiện cơ quan chức năng đã có phương án xử lý “siêu máy bơm" chống ngập trên đường này.

Mới đây, trong báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình hình ngập, hiệu quả hoạt động máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Sở Xây dựng cho biết hệ thống thoát nước trên đường này đã hoàn thành vào ngày 5/1/2022 và hiện đang thực hiện ngắt kết nối hai tuyến cống hiện hữu với trạm bơm Quang Trung.

Qua theo dõi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh từ khi thông xe ngày 28/4/2021 đến nay, cũng như đã trải qua mùa mưa năm 2021, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Giao thông (Ban Giao thông) nhận thấy tuyến đường không bị ngập.

TP.HCM: Đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập, “siêu máy bơm được xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

"Siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, sau khi thi công hoàn thành hệ thống thoát nước, việc tiêu thoát nước tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh được thực hiện tự chảy thông qua tuyến cống thoát nước công trình.

Mặc dù đánh giá đường đã hết ngập nhưng Sở Xây dựng vẫn kiến nghị UBND TP tiếp tục vận hành Trạm bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh trong mùa mưa năm 2022. Từ đó, đánh giá sự cần thiết việc vận hành Trạm bơm để chống ngập khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đề xuất phương án xử lý Trạm bơm đảm bảo hiệu quả chống ngập, tiết kiệm Ngân sách Nhà nước.

Sau khi có báo cáo đánh giá và đề xuất phương án xử lý ngập khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh của Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND TP.HCM.

Trước khi nâng cấp và sửa chữa, đường Nguyễn Hữu Cảnh được mệnh danh là "rốn ngập" nặng nhất khu vực trung tâm TP.HCM từ nhiều năm khiến người dân bức xúc.

Sau đó TP.HCM đặt hàng và thuê Tập đoàn Quang Trung lắp đặt, vận hành "siêu" máy bơm từ năm 2017 để chống ngập.

TP.HCM: Đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập, “siêu máy bơm được xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh thời điểm vừa hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp

Vào năm 2017, TP.HCM đã đặt hàng công nghệ chống ngập kiểu mới đối với Tập đoàn Quang Trung để lắp đặt, vận hành "siêu máy bơm". Sau thời gian thử nghiệm có hiệu quả, TP ký hợp đồng thuê "siêu máy bơm" với giá khoảng chục tỷ đồng/năm.

TP cho rằng vận hành "siêu máy bơm" có hiệu quả nhưng chỉ có tính tức thời và cần có phương án dài hơi hơn. Do đó, TP đã chi hơn 472,9 tỷ đồng để triển khai dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ngày 5/10/2019 dự án này được khởi công với việc nâng cao độ mặt đường, có đoạn được nâng lên tới 1,2m. Bên cạnh đó, dự án đã cải tạo xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước mới song song với hệ thống thoát nước cũ; xây dựng hệ thống chiếu sáng, công trình hạ tầng kỹ thuật và tổ chức giao thông đồng bộ và thông xe vào ngày 28/4/201.

https://kenh14.vn/tphcm-duong-nguyen-huu-canh-da-het-ngap-sieu-may-bom-duoc-xu-ly-nhu-the-nao-20220305114944535.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm