TP.HCM dự báo cần 350 tấn oxy lỏng/ngày

Hải Yến, Theo Người lao động 20:51 23/12/2021

Nếu trước đây, TP.HCM có 11 đơn vị cung cấp oxy lỏng thì ở giai đoạn phục hồi kinh tế hiện nay, TP chỉ còn 5 đơn vị cung cấp oxy lỏng cho bệnh viện, các đơn vị còn lại chuyển qua sản xuất oxy công nghiệp.

Trước vấn đề TP.HCM có thiếu oxy lỏng phục vụ chăm sóc bệnh nhân hay không, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, cho biết trong đợt cao điểm dịch bệnh (tháng 7, 8, 9-2021), TP sử dụng khoảng 380 tấn oxy lỏng/ngày. Hiện nay, TP.HCM đang sử dụng 170 tấn oxy lỏng/ngày.

TP.HCM dự báo cần 350 tấn oxy lỏng/ngày - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, thông tin tại buổi họp báo

"Trước số ca mắc và người bệnh cần sử dụng máy thở còn nhiều như hiện nay, TP.HCM dự báo cần 350 tấn oxy lỏng/ngày. Nếu trước đây, TP có 11 đơn vị cung cấp oxy lỏng thì sau khi thực hiện theo Nghị quyết 128, Chỉ thị 18 trong phòng chống dịch, ở giai đoạn phục hồi kinh tế, hiện TP chỉ còn 5 đơn vị cung cấp oxy lỏng cho bệnh viện, các đơn vị còn lại chuyển qua sản xuất oxy công nghiệp. Do vậy, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương điều phối giữa sản xuất oxy công nghiệp và oxy lỏng để đáp ứng nhu cầu trong phòng chống dịch" - ông Hải nói.

Về việc tổ chức các hoạt động đón chào năm mới 2022 (kế hoạch triển khai đối với Tết Dương lịch), TP HCM có nhiều hoạt động dự kiến sẽ được tổ chức. Cụ thể: chương trình đếm ngược tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1); tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại 8 quận, huyện là 12, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ.

Bên cạnh đó, Thành đoàn TP HCM cũng tổ chức các hoạt động biểu diễn văn nghệ chào năm mới tại Nhà Văn hóa Thanh niên, các trường đại học, cao đẳng...; Ban Quản lý các KCX-KCN cũng tổ chức chào đón năm mới tại nơi làm việc. Về thể dục thể thao, TP.HCM tổ chức các giải chạy marathon, biểu diễn thể thao, võ thuật và các bài tập biểu diễn nâng cao sức khỏe, đua xe đạp trên đường Mai Chí Thọ đón chào năm mới...

"Căn cứ Kế hoạch 4314, đặc biệt là căn cứ vào tình hình dịch Covid-19, các đơn vị sẽ có thể quyết định giảm quy mô hoặc tạm dừng tổ chức sự kiện để phù hợp với cấp độ dịch. Do tình hình Covid-19 còn khá phức tạp nên TP.HCM sẽ không tổ chức bắn pháo hoa" - ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, hiện nay, số người mắc Covid-19 ở địa bàn TP.HCM trên dưới 1.000 ca/ngày, số tử vong là 40-50 người /ngày.

"Như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu về phòng chống dịch bệnh, khi một nước trong khu vực Đông Nam Á có ca mang biến chủng mới, chúng ta đều xác định coi như biến chủng mới đã có trong nước. Trước diễn biến lây lan của Omicron trên thế giới, chúng ta phải có tâm thế như dịch đã có ở Việt Nam. Vì vậy, người dân đón năm mới, lễ Tết, Giáng sinh hãy tuân thủ 5K và quy định của nơi tổ chức sự kiện, bảo đảm sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng" - ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cho biết sau 15 ngày thực hiện chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao, tính đến ngày 22-12, TP HCM đã lập danh sách 584.403 người. Trong đó, 41.379 người đã tiêm 1 mũi, 518.304 người tiêm 2 mũi, còn lại là những người chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

TP HCM tiến hành 2 đợt xét nghiệm với tổng số lượt xét nghiệm là 737.753. Trong đó, kết quả âm tính gồm 733.835 lượt, kết quả dương tính là 3.918 lượt. "Tôi yêu cầu người thuộc nhóm nguy cơ cao và dương tính, dù triệu chứng nhẹ cũng phải được nhận và sử dụng gói thuốc C" - ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, việc tiêm vắc-xin cho nhóm nguy cơ cao còn chậm. Ông đề nghị ngành y tế tăng tốc hơn nữa bởi TP đang có những thành công nhất định trong việc bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

"Ngày 7/12, khi TP bắt đầu chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ, có 75 ca tử vong. Những ngày gần đây, số ca tử vong do Covid-19 đã giảm, đến ngày 22-12 có 44 người. Số người nhập viện thấp hơn số người xuất viện liên tục trong 5 ngày, từ 18-12 đến 22-12. Đây chính là một trong những thành công của chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ" - ông Hải nhận xét.

TP.HCM cố gắng hoàn tất tiêm vắc-xin mũi tăng cường trước Tết Nguyên đán

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết về kế hoạch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung và mũi nhắc lại, đầu tháng 12-2021, UBND TP đã ban hành kế hoạch tiêm chủng phòng chống dịch bệnh. Theo kế hoạch này, việc tiêm mũi vắc-xin tăng cường sẽ hoàn tất vào quý I/2022. Tuy nhiên, sau đó, Bộ Y tế có văn bản điều chỉnh thời gian tiêm chủng.

"Nếu trước đây, sau khi tiêm mũi 2 tròn 6 tháng thì sẽ tiêm mũi nhắc lại nhưng Bộ Y tế đã có văn bản cho biết chỉ cần 3 tháng. Với F0, sau khi khỏi bệnh 6 tháng mới được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã có hướng dẫn ngay sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế, F0 khỏi bệnh sẽ được tiêm mũi nhắc lại để bổ sung. Còn đối tượng khác hay người suy giảm miễn dịch thì có thể tiêm ngay sau khi tiêm mũi 2 được 28 ngày" - bà Mai nói.

Bà Mai cho biết UBND TP HCM đã ban hành văn bản hướng dẫn gởi các đơn vị. Sở Y tế cũng có văn bản gửi các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ hướng dẫn người dân tiêm ngừa ở địa phương.

"Theo hướng dẫn, các đơn vị là sở, ngành đóng tại địa phương nào sẽ gửi danh sách đến UBND xã - phường địa phương đó để được hỗ trợ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Trong hoạt động tiêm vắc-xin đợt này, TP sẽ ưu tiên đối tượng được phát hiện qua chiến dịch bảo vệ người nguy cơ cao. Tất cả đối tượng nào chưa tiêm vắc-xin thì rà soát tìm hiểu nguyên nhân vì sao chưa tiêm, trường hợp chống chỉ định tiêm, các đơn vị phường - xã sẽ đến từng nhà hỏi thăm và thực hiện tiêm bổ sung" - bà Mai nhấn mạnh.

Theo bà Mai, ai đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và đủ điều kiện sẽ được tiêm mũi tăng cường. TP.HCM cố gắng tiêm mũi tăng cường cho tất cả đối tượng vào tháng 1-2022, trước Tết Nguyên đán.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm