TP.HCM đề xuất giải pháp hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho hơn 72.000 học sinh

T.Nguyên, Theo GD&TĐ 18:38 07/09/2021

Ngày 7/9, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có tờ trình đề xuất chủ trương triển khai kế hoạch thực hiện chương trình hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh.

Theo Sở GD&ĐT TP, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP đang diễn biến phức tạp, kéo dài, ngành GD&ĐT đã tổ chức triển khai dạy học trên internet cho toàn bộ học sinh.

Tuy nhiên, qua khảo sát hiện có 72.638 học sinh đang gặp khó khăn do thiếu các thiết bị, đường truyền để học trực tuyến. Cụ thể, nhiều nhất ở bậc tiểu học với hơn 31.000 học sinh, THCS hơn 26.000 học sinh và THPT hơn 15.000 học sinh.

Với mục đích không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau vì điều kiện kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở đã đề xuất thành phố thành lập ban chỉ đạo tổ chức vận động, tiếp nhận nguồn tài trợ xã hội giúp học sinh.

Trong đó, khoảng 15.000 máy được kêu gọi từ doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân. Sở sẽ vận động công ty dịch vụ viễn thông tài trợ hoặc cung cấp gói cước rẻ cho học sinh. Ngoài ra, khoảng 40.000 thiết bị cũ được kêu gọi từ phụ huynh và mạnh thường quân, trường đại học góp...

Hiện Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở GD chủ động xây dựng triển khai nội dung này. Các cơ sở GD sẽ vận động, điều phối, tiếp nhận thiết bị đã qua sử dụng, rà soát cấu hình, sửa chữa nếu có và cài đặt phần mềm phù hợp cho việc học trên internet.

Bên cạnh đó, khoảng 30.000 thiết bị được mua trả góp với giá ưu đãi thông qua các chương trình phối hợp giữa ngân hàng trên địa bàn.

Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Sở Công thương lựa chọn các nhà cung cấp thiết bị như Điện máy xanh, FPT shop, Nguyễn Kim… và có chính sách bảo hành phù hợp, cam kết đổi trả, bảo trì tốt nhất để cung cấp đến tận nhà học sinh.

Sở GD&ĐT TP cũng đề xuất UBND Thành phố có chính sách hỗ trợ lãi suất và vay trả góp phù hợp (lãi suất 0 đồng) đối với phụ huynh có nhu cầu mua trả góp máy tính, điện thoại thông minh… cho học sinh học trực tuyến. Thời gian hỗ trợ lãi suất không quá 24 tháng.

Theo kế hoạch năm học của ngành GD&ĐT TP.HCM, học sinh bậc trung học bắt đầu chương trình học kỳ 1 năm học 2021-2022 là ngày 6/9. Đối với bậc tiểu học từ ngày 20/9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm