Toyota Việt Nam hỗ trợ nâng cao chất lượng tay nghề từ giảng đường

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 21/02/2019

Trong khuôn khổ Chương trình đào tạo kỹ thuật Toyota (hay còn gọi là T-TEP), công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã tổ chức lễ tài trợ thiết bị đào tạo kỹ thuật cho trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (Vĩnh Long) và trường ĐH Sao Đỏ (Hải Dương).

Thiết thực và tích cực hỗ trợ nâng cao chất lượng tay nghề ngành ô tô Việt Nam

Với mục tiêu hỗ trợ các trường dạy nghề chuyên ngành ô tô nâng cao chất lượng đào tạo kỹ thuật viên lành nghề, cũng như góp phần cải thiện chất lượng giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, kể từ năm 2000, công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình Hỗ trợ Đào tạo Kỹ thuật Toyota (gọi tắt là TTEP).

Toyota Việt Nam hỗ trợ nâng cao chất lượng tay nghề từ giảng đường - Ảnh 1.

Với mục tiêu mở rộng chức năng đào tạo nghề sửa chữa ô tô tại Đồng bằng Sông Cửu Long, trong khuôn khổ chương trình, ngày 25/01/2019, TMV đã tổ chức Lễ chuyển giao "Chương trình đào tạo kỹ thuật sửa chữa thân xe và Sơn (B&P T-TEP) tới trung tâm T-TEP của trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long – tỉnh Vĩnh Long Bằng việc cung cấp thêm trang bị hiện đại phục vụ cho việc đào tạo sửa cữa Thân xe và Sơn, TMV đã hoàn thiện việc hỗ trợ chương trình đào tạo và thực hành nghề sửa chữa ô tô một cách đầy đủ cho Trung tâm T-TEP của trường Đại Học Sư Phạm Kỹ thuật Vĩnh Long bao gồm chuyên ngành sửa chữa chung (năm 2017) và nay là chuyên ngành sửa chữa "Thân xe và Sơn".

Cụ thể, gói tài trợ này của TMV bao gồm một thân xe Corolla, các chi tiết phụ tùng thân xe như cánh cửa, tai xe; Một số dụng cụ chuyên dụng đặc biệt của Toyota để sửa chữa thân xe, bộ học cụ chuyên dụng đào tạo sơn do Toyota Nhật bản nghiên cứu và chế tạo. Thêm vào đó là các máy móc, trang thiết bị dụng cụ cầm tay cùng các vật tư vật liệu tiêu chuẩn dùng cho công việc thực hành gò, hàn và sơn để các sinh viên học nghề của trung tâm T-TEP có thể thực tập sửa chữa cũng được TMV chuyển giao tới trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

Trước đó, ngày 16/10/2018, TMV cũng đã thực hiện chuyển giao chương trình B&P T-TEP này tới trung tâm nghề T-TEP của trường Đại học Sao Đỏ, tỉnh Hải Dương.

Đến nay, chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota – T-TEP đã triển khai tại 7 trường Đại học và Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật trên địa bàn cả nước. Các học viên tham gia được đào tạo bài bản thông qua giáo trình nghề tiêu chuẩn của các trường, đồng thời được nâng cao khả năng thực hành nhờ các mẫu xe và thiết bị kỹ thuật trực quan được cung cấp bởi TMV. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, các học viên cũng sẽ có cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống Đại lý của Toyota Việt Nam trên toàn quốc.

Sau gần 20 năm thực hiện, tổng số tiền hỗ trợ cho Chương trình đã lên tới gần 1 triệu đô la Mỹ và 08 chiếc ô tô đã được trao tặng phục vụ cho công tác đào tạo và giảng dạy trong các năm 2002, 2005, 2010 và 2017.

Doanh nghiệp kỳ vọng, nhà trường cam kết vững chắc

Tại Lễ chuyển giao chương trình B&P; T-TEP tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, ông Toru Kinoshita – Tổng giám đốc Toyota Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi vô cùng vinh dự được hợp tác cùng ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long triển khai chương trình T-TEP. Sau 1 năm hoạt động, trung tâm đã hoàn thành 2 khóa học T-TEP về sửa chữa chung với trên 40% học viên tốt nghiệp đã được tuyển dụng làm việc tại các Đại lý Toyota".

"Kết quả này không chỉ cho thấy những thành tựu đáng ghi nhận của nhà trường trong đào tạo và giảng dạy, mà đây còn thể hiện những nỗ lực của Toyota trong việc góp phần vào sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo; Phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam", tổng giám đốc Toyota Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng tại Lễ chuyển giao thiết bị tại trường ĐH Sao Đỏ, ông Toru Kinoshita nhận định: "Chương trình T-TEP đã đào tạo và đóng góp được rất nhiều kỹ thuật viên giỏi cho ngành công nghiệp ô tô cũng như toàn xã hội. Tôi tin rằng với sự hợp tác chặt chẽ của trường ĐH Sao Đỏ, và những hỗ trợ quý báu từ các cơ quan ban ngành sở tại cùng các Đại lý Toyota, Trung tâm đào tạo T-TEP tại Hải Dương sẽ trở thành địa chỉ cung cấp lực lượng lao động lành nghề".

Đáp lại những kỳ vọng từ phía Toyota Việt Nam, đại diện từ các trường cũng đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của TMV trong thời gian qua. PGS.TS Cao Hùng Phi, Hiệu Trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long chia sẻ: ‘Chương trình T-TEP đã mang tới điều kiện học tập và thực hành nghề tốt nhất cho cả giảng viên và học viên trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Công nghệ ô tô. Nhà trường đánh giá cao sự hỗ trợ của TMV và mong muốn trong thời gian tới, Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long sẽ tiếp tục duy trì lâu dài và phát triển sự hợp tác toàn diện và sâu sắc hơn nữa, để khẳng định và lan tỏa những kết quả tốt nhất mà chương trình hợp tác đã mang lại’.

Về phía trường ĐH Sao Đỏ - Hải Dương, nhà giáo Nhân Dân - Tiến sỹ Đinh Văn Nhượng, Hiệu trưởng trường ĐH Sao Đỏ cam kết: "Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường, tôi xin gửi lời cảm ơn về sự hỗ trợ từ phía Công ty Toyota Việt Nam dành cho nhà trường. Đồng thời cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả gói hỗ trợ các trang thiết bị chuyển giao trên để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập cũng như nghiên cứu khoa học của thầy và trò ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. Để sau khi tốt nghiệp các em có kiến thức chuyên môn cao, kỹ năng nghề nghiệp đạt chuẩn nghề để có thể làm việc taị các công ty hoặc xưởng dịch vụ về sửa chữa ô tô, trong đó có các đại lý Toyota trong vùng và toàn quốc".

Thông qua Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota – T-TEP đã có gần 3.000 sinh viên được đào tạo và sử dụng trang thiết bị tiên tiến được hỗ trợ bởi Toyota và 620 học viên đã được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống Đại lý của Toyota Việt Nam trên toàn quốc. Ngoài ra, TMV còn liên tục đào tạo, cập nhật kiến thức và kỹ năng sửa chữa xe Toyota cho giảng viên của các trường, cũng như bố trí chương trình thực tập cho sinh viên tại hệ thống đại lý Toyota tại Việt Nam.

Toyota Việt Nam hỗ trợ nâng cao chất lượng tay nghề từ giảng đường - Ảnh 2.

Ngoài Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Toyota T-TEP, kể từ ngày thành lập đến nay, TMV đã triển khai nhiều hoạt động đóng góp xã hội trên nhiều lĩnh vực với tổng số tiền lên đến trên 24 triệu đô la Mỹ. Trong đó, Giáo dục luôn là một trong các lĩnh vực được TMV đặc biệt chú trọng. Có thể kể đến nhiều hoạt động bền vững và ý nghĩa như: Chương trình học bổng Toyota dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật & Môi trường, Khóa học Monozukuri dành cho các nhà quản lý sản xuất, Chương trình Học bổng dạy nghề Toyota...

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca đại phẫu lịch sử và phức tạp nhất Việt Nam: tách rời 2 bé gái song sinh dính liền và hành trình trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác

    Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả được bằng từ ngữ nào, 2 chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi đã sẵn sàng để bước vào ca phẫu thuật định mệnh.
  • Đọc thêm