Nếu bạn cũng giống người Hàn Quốc, thích có nhiều món ăn phụ trong bữa ăn của mình thì bạn hãy học ngay cách từ bà nội trợ trung niên này, để những món ăn phụ vào các hộp nhỏ và bảo quản chúng theo từng phần riêng lẻ. Bởi nếu để trong hộp lớn và lấy ra lắp lại nhiều lần, mùi vị của chúng sẽ kém đi và vi khuẩn sẽ sinh sôi.
Vì lý do này, chỉ cần bạn đóng gói vào những chiếc hộp nhỏ, bạn không chỉ có thể kiểm soát chính xác lượng đồ ăn tồn kho mà còn giữ gìn vệ sinh nữa.
Đậu phụ được làm từ đậu nành và là một trong những thực phẩm giàu protein thực vật. Chính vì vậy, đậu phụ không dễ bảo quản nhưng chỉ cần bạn ngâm đậu phụ vào nước sạch rồi bảo quản trong hộp kín là có thể bảo quản được từ 4 đến 5 ngày. Hãy nhớ đánh dấu thời hạn sử dụng ở bên ngoài hộp kín để đảm bảo bạn biết được ngày hết hạn.
MẸO: Đậu phụ có nhiều nước. Nếu để sâu trong tủ lạnh, đậu phụ sẽ dễ bị đông cứng khi tiếp xúc với không khí lạnh. Vì vậy, hãy bảo quản ở mặt trước của kệ.
Nếu bạn cho trực tiếp giá vào tủ lạnh, chúng sẽ rất dễ bị thối.
Theo đó bạn nên rửa sạch trước, sau đó cho vào hộp kín và ngâm trong nước, mực nước phải vượt quá bề mặt của giá đỗ. Sở dĩ, bạn nên sử dụng phương pháp bảo quản này là vì mầm đậu nành là loại rau được trồng trong đó. Nếu mất nước thì dễ hư, chuyển sang màu vàng và ngược lại, chỉ cần cung cấp đủ nước thì có thể bảo quản thêm 10 ngày nữa, nhưng các bạn nhớ thay nước ngâm 1 đến 2 lần/ngày để duy trì độ tươi.
Khi môi trường bảo quản không tốt, trứng sẽ bị thối. Ngoài ra, nếu trứng bị va đập nhẹ thì lòng đỏ sẽ có thể bị vỡ, thối. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên bảo quản trứng trong hộp kín đặc biệt và bảo quản trên kệ tủ lạnh thay vì để cạnh cửa tủ lạnh để bảo quản lâu dài.
MẸO: Không cần phải rửa trứng, hãy cất trực tiếp vào hộp. Khi đặt, đặt đầu tròn có hơi hướng lên trên để duy trì độ tươi. Nếu khó phân biệt giữa đầu nhọn và đầu tròn của quả trứng, hãy tham khảo hướng đặt quả trứng tại thời điểm mua.
Các loại rau ăn lá có khả năng giữ nước cao và dễ bị thối do rò rỉ nước khi để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, chỉ cần bạn lót khăn dưới đáy hộp là bạn có thể ngăn chặn tình trạng thối rữa một cách hiệu quả. Ngoài ra, hãy bảo quản rau theo hướng thẳng đứng, đồng thời phủ khăn bếp lên trên để hút hơi ẩm ngưng tụ trên nắp trong quá trình bảo quản lạnh và kéo dài thời hạn sử dụng.
Bạn thường cảm thấy phiền lòng vì hộp đựng bánh quá lớn và việc bảo quản bánh thừa trong tủ lạnh gặp khó khăn? Lúc này, bạn có thể dễ dàng bảo quản phần bánh còn sót lại bằng cách lật ngược hộp kín. Đầu tiên, bạn lấy khăn bếp đậy kín nắp hộp, sau đó đặt bánh lên trên. Tiếp theo hãy úp ngược phần thân chính của hộp rồi đậy nắp lại. Không chỉ dễ lấy, hộp đựng sẽ không bị dính kem nên dễ dàng vệ sinh hơn.
Các sản phẩm từ sữa như phô mai nên được bảo quản trong hộp kín để tránh ô nhiễm vi khuẩn đồng thời vẫn giữ được hương vị và độ tươi. Tương tự như vậy, hãy nhớ ghi nhãn cách sử dụng và thời hạn sử dụng ở bên ngoài.
MẸO: Sau khi lấy nguyên liệu ra khỏi hộp kín, hãy nhớ đóng chặt hộp đựng lại khi trả lại và đóng chặt khóa ở cả 4 cạnh để đảm bảo phô mai được bảo quản ở trạng thái kín.
Các loại hạt dễ bị nấm mốc. Một khi nấm mốc phát triển hoặc có mùi thì không nên ăn chúng nữa. Vì vậy, nên bảo quản các loại hạt trong ngăn đá tủ lạnh và rang nhẹ trước khi ăn để ngon hơn. Nói chung, các loại hạt có thời hạn sử dụng khoảng một năm nếu chưa mở.
Mẹo bảo quản
- Thay thế hộp đựng kín khí thường xuyên để có độ tươi tối ưu.
Theo kết quả thí nghiệm, người ta thấy rằng bảo quản thực phẩm trong hộp kín có thể duy trì độ ẩm nhất định. Độ tươi của thực phẩm có thể tăng từ trung bình 4,2 lần lên 10 lần. Tuy nhiên, một khi hộp đựng không được đậy kín đúng cách thì hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, hãy kiểm tra tình trạng của các loại hộp thường xuyên để bảo quản tối ưu nhất.