Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam

Xing Xing, Theo Trí Thức Trẻ 06:30 25/09/2019

Không thể phủ nhận sự phát triển vượt bậc của các game mobile trên thị trường game hiện tại, bởi xu hướng giải trí tiện lợi trên ngay chiếc dế yêu giúp tiết kiệm thời gian dần trở nên phổ biến. Nhưng ngoài việc phục vụ nhu cầu giải trí, các game mobile còn là những mỏ vàng khi kiếm được doanh thu hàng tỷ USD.

Sự phát triển nhanh chóng của các game Mobile gần đây cho thấy tiềm năng của loại hình giải trí này, nhưng thực tế nó đang phát triển mạnh mẽ như thế nào? Dưới đây là 10 game Mobile cho bạn thấy điều đó khi đạt doanh thu khủng 10 chữ số. Đặc biệt, 3 trong số đó là những game từng và đang gây sốt tại Việt Nam.

POKEMON GO

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà phát triển: Niantic

Quốc gia: Mỹ

Phát hành: 06/07/2016

Thể loại: Thực tế 

Thành công tại: Toàn cầu

Phổ theo tựa Anime nổi tiếng của Nhật Bản, sứ hút của Pokemon Go đến từ những ngày đầu ra mắt, khi phổ biến đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh người đi săn những chú Pokemon dễ thương. Dù ban đầu trò chơi này nhận được nhiều phản ứng trái chiều khi gây ra một số sự cố hay tai nạn nhưng đến nay sau nhiều cải tiến phát triển Pokemon Go đã ổn định hơn .Và chỉ sau 7 tháng phát hành Pokemon Go đã cán mốc 1 tỷ USD doanh thu, đến tháng 3 năm nay trò chơi này đã nâng cao thêm doanh thu với 2,45 tỷ USD và đạt mốc 1 tỷ lượt tải trong tháng 8 này. 

LINEAGE M

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà phát triển: NCSoft

Quốc gia: Hàn Quốc

Phát hành: 21/06/2017

Thể loại: MMORPG

Thành công tại: Hàn Quốc

Nếu Pokemon Go gây sốt tại Nhật thì Lineage M lại làm nên cơn dư chấn tại Hàn Quốc. Đây là phiên bản Mobile của tựa game PC MMO Lineage, tựa game này có 5,5 triệu người chơi tải về trước khi nó được ra mắt chính thức. Chỉ trong tháng đầu phát hành Lineage M đạt 233 triệu USD, đến thánh 1/2018 doanh thu vượt lên 1,2 tỷ USD. Tuy hiện tại Lineage M không còn thể duy trì nhưng nó vẫn là một game Mobile với doanh thu khủng. 

LINEAGE 2 REVOLUTION

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 3.

Nhà phát triển: Netmarble

Quốc gia: Hàn Quốc

Phát hành: 12/2017

Thể loại: MMORPG

Thành công tại: Hàn Quốc

Sau thất bại của Lineage M, Lineage 2 Revolution chính là tựa game kế thừa cho sự thành công mà Lineage M còn gian dỡ. Không ngoài mong đợi, Lineage 2 Revolution nhanh chóng đạt doanh thu 176 triệu USD nagy tháng đầu phát hành và chạm mốc 1 tỷ USD vào năm 2019. Nhưng cũng như tiền thân Lineage M, tựa game này hiện tại đang mất dần vị thế của mình trong thị trường game Mobile. 

MONSTER STRIKE

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 4.

Nhà phát triển: Mixi

Quốc gia: Nhật Bản

Phát hành: 08/08/2013

Thể loại: Chiến lược vật lý / Câu đố / RPG

Thành công tại: Nhật Bản

Tuy không phổ biến trên thế giới nhưng Monster Strike lại rất hot tại Nhật, nó trở thành game mobile số 1 tại Nhật vào năm 2014. Đến tháng 8/2015 Monster Strike kiếm được 4,2 triệu USD mỗi ngày và đạt 7 tỷ USD vào tháng 10/2018. 

PUZZLE & DRAGONS

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 5.

Nhà phát triển: GungHo

Quốc gia: Nhật Bản

Phát hành: 20/02/2012

Thể loại: Trận đấu ba / RPG

Thành công tại: Nhật Bản

Trở thành 1 trong những game đạt mốc 1 tỷ USD tại Nhật Bản, Puzzle & Dragons là game pha trộn nét cổ điển, loot, RPG và gacha với giao diện bắt mắt. Cũng như Monster Strike, tựa game này đạt 7 tỷ USD doanh thu sau khi đạt 1,5 tỷ USD hồi 2014, hiện tại số lượng người chơi game này đang giảm đáng kể nhưng Puzzle & Dragons vẫn có thể tồn tại nhờ doanh thu ổn định từng tháng. 

FANTASY WESTWARD JOURNEY

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 6.

Nhà phát triển: Netease

Quốc gia: Trung Quốc

Phát hành: 2015

Thể loại: MMORPG

Thành công tại: Trung Quốc

Fantasy Westward Journey là đứa con của nhà phát hành Netease - nhà phát hành game mobile lớn thứ 2 tại Trung Quốc sau ông lớn Tencent. Sau 2 năm phát hành, Fantasy Westward Journey đã đạt doanh thu 1,5 tỷ USD. 

CLASH ROYALE

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 7.

Nhà phát triển: Supercell

Quốc gia: Phần Lan

Phát hành: 02/03/2016

Thể loại: MOBA / CCG

Thành công tại: Toàn cầu

Đạt ngay 1 tỷ USD doanh thu chỉ sau 1 năm phát hành, Clash Royale gặt hái thành công khi giới thiệu thể loại MOBA nổi tiếng vào một game Mobile. Trong thế giới Clash of Clans với lối đánh của thể loại MOBA, thủ thành và thu thập thẻ. Tựa game này đòi hỏi tính chiến thuật cao trong việc phát động tấn công hoặc phòng thủ tháp. Đến 2018, doanh thu trò chơi này đã đạt 2,3 tỷ USD. 

ARENA OF VALOR

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 8.

Nhà phát triển: Tencent

Quốc gia: Trung Quốc

Phát hành: 26/11/2015

Thể loại: MOBA

Thành công tại: Trung Quốc

Được biết đến tại Việt Nam với tên gọi Liên Quân Mobile, AOV thực sự được biết đến với nhiều tên gọi trên khắp thế giới, điều đó cũng phần nào cho thấy sức nóng của nó. Với hậu thuẫn là Riot game, AOV có giao diện và một số vị tướng có ngoại hình, chiêu thức khá giống Liên Minh Huyền Thoại. Cực hút fan tại Trung Quốc, AOV từng đạt số lượng 70 triệu người chơi trong 1 ngày, đi cùng với đó là doanh thu khủng 4,5 tỷ USD tính đến tháng 3/2019. 

FATE/ GRAND ORDER

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 9.

Nhà phát triển: Delightworks

Quốc gia: Nhật Bản

Phát hành: 30/07/2015

Thể loại: RPG

Thành công tại: Nhật Bản

Tiếp tục là 1 game của Nhật Bản, nhưng không nhưPuzzle & Dragons hay Monster Strike, Fate / Grand Order vượt ra khỏi Nhật để vươn ra thị trường game thế giới. Trong năm 2017, tựa game này ước tính kiếm khoảng 982 triệu USD và đến tháng 3/2019 nó đã lên tới con số xấp xỉ 3 tỷ USD.

PUBG MOBILE

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 10.

Nhà phát triển: Tencent

Quốc gia: Trung Quốc

Phát hành: 03/2018

Thể loại: FPS / Battle Royale

Thành công tại: Trung Quốc

Sự phát triển của PUBG Mobile đã cho thấy sức hút của nó mạnh mẽ như thế nào khi chỉ là một game mới ra mắt không lâu đã lọt vào danh sách game Mobile doanh thu 1 tỷ USD. Kể từ khi được cấp phép tại Trung Quốc dưới tên Game for Peace, PUBG Mobile đã đạt được sự tăng trưởng đáng kinh ngạc về doanh thu. So với năm 2018, doanh thu năm nay cao hơn 540% so với năm 2017. Chỉ trong 1 năm, PUBG Mobile đã khẳng định vị trí của mình trong số những tựa game Battle Royale di động hay nhất vượt qua cả Fortnite trở thành tựa game Battle Royale mobile đầu tiên đạt doanh thu 1 tỷ USD.

Top 10 game mobile cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, có tới 2 tựa game cực quen mặt tại Việt Nam - Ảnh 11.

Pubg Mobile khẳng định vị thế số 1 của mình qua doanh thu khủng

Với sức hút chưa có đấu hiệu hạ nhiệt của mình, chắc chắn PUBG Mobile sẽ còn thu về những con số khủng hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm