Tổng thống Trump ủng hộ ý tưởng đổi tên máy bay Boeing 737 Max

Bảo Hà, Theo Báo Tin tức 09:17 17/04/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tập đoàn sản xuất máy bay Boeing nên đổi tên máy bay 737 Max sau khi hoàn tất chữa lỗi phần mềm.

Tổng thống Trump ủng hộ ý tưởng đổi tên máy bay Boeing 737 Max  - Ảnh 1.

Các quốc gia trên toàn thế giới ra lệnh cấm bay đối với mẫu Boeing 737 Max. Ảnh: AP

“Tôi biết gì về thương hiệu, có thể chẳng biết gì cả, nhưng nếu tôi là Boeing, tôi sẽ sửa máy bay Boeing 737 Max, nâng cấp và thêm một vài đặc tính ưu việt, và đổi tên máy bay. Chưa có một sản phẩm nào bị rơi vào tình trạng như mẫu máy bay này…”, Đài Sputnik dẫn dòng trạng thái Twitter đăng ngày 15/4 của Tổng thống Trump.

Trước đó, Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg tuyên bố phần mềm chống rơi mới lắp đặt trên Boeing 737 Max đã được nâng cấp thành công sau khi hoàn tất 96 chuyến bay thử nghiệm.

Hệ thống chống thất tốc (MCAS) được cho là nguyên nhân dẫn tới ít nhất một trong hai vụ tai nạn hàng không liên quan tới Boeing 737 Max 8 chỉ trong vòng 6 tháng. Cả hai vụ tai nạn của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) và Ethiopian Airlines đều xuất hiện nhiều điểm tương đồng trong khi xảy ra sự cố, dấy lên lo ngại về mức độ an toàn của 737 Max. Sau khi xảy ra 2 thảm kịch khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng, các quốc gia trên toàn thế giới ra lệnh cấm bay đối với mẫu máy bay mới này.

Bình luận về gợi ý trên của Tổng thống Trump, người phát ngôn Boeing cho biết xây dựng lại lòng tin của công chúng là mục tiêu chính của hãng, trong đó các phi công đóng một vai trò quan trọng. Phát biểu với báo giới, Phó Chủ tịch truyền thông của Boeing, Gordon Johndroe cho biết: "Lòng tin của phi công vào máy bay sẽ định hướng hành khách và phi hành đoàn đặt nhiều lòng tin hơn vào máy bay".

Hiện hãng Boeing đang tập trung vào việc trình một phần mềm cập nhật và tiến hành huấn luyện phi công để có thể được các cơ quan quản lý phê chuẩn. Các cơ quan chức năng trên toàn thế giới đang chuẩn bị xem xét các đề xuất của Boeing. Các quan chức hãng hàng không cho biết đã tiến hành nhiều cuộc họp kéo dài với Boeing trong những tuần qua để thảo luận cách thức giành lại sự ủng hộ của công chúng khi loại máy bay 737 Max được phép hoạt động trở lại. Theo một nguồn tin, khả năng đặt tên mới cho Max không nhiều, bởi việc đặt tên cho một dòng máy bay là một công việc lớn.

Trong khi đó, giới chuyên gia cũng phản ứng không thuận với đề xuất của ông Trump.

Công ty tư vấn về giá trị thương hiệu toàn cầu, có trụ sở tại Anh, Brand Finance ước tính giá trị của thương hiệu Boeing đã giảm 12 tỷ USD. Theo tính toán của công ty này, thương hiệu Boeing có giá trị cao nhất trên thị trường hàng không vũ trụ trong năm 2018, là 32 tỷ USD. Giám đốc điều hành Brand Finance David Haigh bác bỏ ý tưởng đặt thương hiệu mới cho Boeing, đồng thời nhấn mạnh rằng hãng Toyota và nhiều hãng khác đã phục hồi sau nhiều cuộc khủng hoảng tốn kém mà không cần tới giải pháp đau đớn là thay thương hiệu.

Nhiều chuyên gia marketing khác cho rằng bàn về việc thay thương hiệu lúc này là không phù hợp, khi vấn đề an toàn đang cần đặt lên hàng đầu. Nhà sáng lập cơ quan thiết kế thương hiệu Interesting Development, Paul Caiozzo khẳng định việc thay thương hiệu mà không đảm bảo rằng sản phẩm đó an toàn, thì một vụ tai nạn khác đối với cùng một loại máy bay mang cái tên mới và hình ảnh mới, sẽ hủy hoại Boeing. Trưởng nhóm chiến lược của công ty tư vấn Landor, chuyên làm việc cho các hãng hàng không và nhiều lĩnh vực khác, ông Thomas Ordahl cũng cho rằng không thể chỉ thay thương hiệu mà phải giải quyết vấn đề.

https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-trump-ung-ho-y-tuong-doi-ten-may-bay-boeing-737-max-20190416110943224.htm

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh lớp 11 đã làm những việc gì trước khi được phát hiện tử vong dưới mương nước sau lễ tổng kết năm học và "sự kỳ lạ" của chiếc xe đạp

    Theo người thân của em C., trước khi gặp chuyện chẳng lành, C. có về nhà làm một số việc rồi sau đó mới xin phép gia đình đi ăn liên hoan cuối năm.
  • Đọc thêm