Tổng thống Pháp vẫn ổn sau một ngày xác nhận mắc COVID-19

Huỳnh Điệp - Khánh Hà, Theo VOV 11:56 19/12/2020

Ngày 19/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có phát biểu đầu tiên sau khi ông được xác nhận dương tính với virus SARS-COV-2.

Phát biểu trong một video trực tiếp trên Twitter, ông Macron cho biết: "Tôi vẫn sẽ giải quyết các công việc hằng ngày trong các cuộc họp trực tuyến với quan chức Pháp. Tuy nhiên, tiến độ xử lý công việc phải chậm hơn 1 chút trong thời gian chữa bệnh. Tôi sẽ tiếp tục tập trung vào các vấn đề ưu tiên hiện nay như phản ứng với dịch bệnh và Brexit".

Về tình hình sức khỏe, Tổng thống Pháp cho biết, ông vẫn ổn sau một ngày được xác nhận mắc COVID-19. Ông đồng thời gửi lời cảm ơn tới những thông điệp động viên và lời chúc sức khỏe của người dân và Chính phủ các nước. Ngoài ra ông khẳng định sẽ thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của mình và báo cáo minh bạch.

Trước đó ngày 18/12, Tổng thống Pháp xác nhận có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2 và thực hiện cách ly theo quy định. Theo báo cáo, sức khỏe của ông Macron ít có khả năng chuyển biến nặng do không mắc bệnh nền như thừa cân và vấn đề hô hấp.

Cùng ngày 18/12, nước Pháp vượt qua mốc 60.000 người tử vong vì COVID-19. Dịch bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh mẽ chỉ vài ngày sau khi dỡ phong tỏa toàn quốc, khi người dân Pháp chính thức bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới kéo dài gần 2 tuần.

Ngày 15/12 vừa qua, Pháp dỡ phong tỏa toàn quốc lần thứ 2. Hồi giữa tháng 5, Pháp dỡ phong tỏa toàn quốc lần thứ nhất, khi đó tình hình dịch bệnh đã được khống chế cơ bản. Tuy nhiên, giai đoạn phong tỏa toàn quốc lần thứ 2 này, Pháp đã không đạt được mục tiêu đặt ra. Tình hình dịch bệnh dù được cải thiện nhưng vẫn còn rất phức tạp. Mặc dù số ca nhập viện hay phải cấp cứu do nhiễm virus nhìn chung tiếp tục đà giảm nhưng mỗi ngày, Pháp vẫn ghi nhận trên 10.000 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 thông qua các hình thức xét nghiệm. Riêng trong ngày 18/12 là hơn 15.600 ca nhiễm mới.

Ngày 18/12, nước Pháp bắt đầu kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Người dân bắt đầu di chuyển đến các địa điểm nghỉ dưỡng hoặc trở về sum họp gia đình. Công ty đường sắt quốc gia Pháp cho biết, có khoảng 750.000 hành khách sẽ sử dụng tàu điện để di chuyển vào dịp cuối tuần này. Hầu hết các chuyến tàu đều đã bán hết vé.

Trong kỳ nghỉ năm nay, nước Pháp vẫn tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 20h tối đến 6h sáng hôm sau, ngoại trừ đêm giáng sinh 24/12. Giai đoạn người dân tăng cường tiếp xúc, tụ họp nên nguy cơ bùng nổ các ca nhiễm mới vi rút là đặc biệt cao.

Đây cũng là mối lo thường trực của Chính phủ Pháp trong suốt thời gian qua, đặc biệt là khi các nhà khoa học đang cho rằng, một làn sóng dịch thứ 3 là khó tránh khỏi. Trong khi thực tế, nước Pháp còn chưa thoát khỏi làn sóng dịch thứ hai.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông báo bán cốc mới, Starbucks khiến dân tình nháo nhào chạy ra "săn" cho bằng được, dân mạng chỉ ra một vấn đề rất đáng báo động

    Số lượng cốc lần này nhiều hơn lần trước nên phần nào đã giảm độ “tranh giành” gắt gao. Dù vậy vẫn ghi nhận cảnh nhiều người xếp hàng, tụ tập từ sáng sớm để mua cốc.
  • Đọc thêm