Tổng thống Mỹ duy nhất nào chưa gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth?

Mai Trang, Theo VOV 20:16 14/06/2021

Theo Newsweek, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã gặp 13 trong tổng số 14 Tổng thống Mỹ trong thời gian trị vì của bà và chỉ duy nhất có một người bà chưa gặp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Nữ hoàng Elizabeth II kể từ khi ông nhậm chức vào đầu năm nay, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 13 gặp Nữ hoàng Anh. Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã gặp 13 trong tổng số 14 Tổng thống Mỹ trong thời gian trị vì của bà, chỉ duy nhất có một người bà chưa gặp.

Ngày 13/6, sau những cuộc họp tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, Tổng thống Joe Biden cùng Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã tới Lâu đài Windsor để uống trà cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ thứ 5 gặp Nữ hoàng Anh tại Lâu đài Windsor. Đây cũng là nơi diễn ra đám tang của Hoàng thân Philip hồi tháng 4 và đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle vào năm 2018.

Theo Newsweek, trong số 14 nhà lãnh đạo Mỹ, chỉ có cựu Tổng thống Lyndon Baines Johnson là chưa gặp Nữ hoàng Anh.

Ông Lyndon Baines Johnson giữ cương vị Tổng thống Mỹ từ tháng 11/1963 đến tháng 1/1969. Ông Johnson và Nữ hoàng Elizabeth II đã từng trao đổi qua thư nhưng không nguyên thủ quốc gia nào mời bên kia đến thăm.

“Tổng thống Johnson và Nữ hoàng Elizabeth II đã trao đổi thư từ từ tháng 3/1964 đến tháng 7/1967. Nữ hoàng Elizabeth II chưa bao giờ gửi lời mời Tổng thống Johnson đến thăm Vương quốc Anh, và Tổng thống Johnson cũng chưa bao giờ gửi lời mời Nữ hoàng đến thăm Mỹ”, Thư viện Tổng thống Johnson cho biết trong một bài đăng trên Twitter vào năm 2018.

“Chúng tôi nghĩ rằng Tổng thống Johnson và Nữ hoàng Anh sẽ gặp nhau tại Lễ tưởng niệm Thủ tướng Australia Harold Holt (ngày 22/12/1967), tuy nhiên, cuộc gặp gỡ đã không diễn ra”, Thư viện Tổng thống Johnson cho biết thêm.

Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng đã đưa ra một lời giải thích khả dĩ cho việc Tổng thống Johnson và Nữ hoàng Anh không gặp nhau trong đám tang của cựu Tổng thống John F. Kennedy ở Washington DC.

Hoàng tử Edward, con trai út của Nữ hoàng Elizabeth sinh năm 1964, điều này nghĩa là bà đang mang thai nên không tham dự đám tang của cựu Tổng thống John F. Kennedy vào tháng 11/1963.

The Sun trích dẫn phát ngôn của Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng cho biết: “Nữ hoàng Elizabeth II chưa bao giờ gặp Tổng thống Lyndon Johnson trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và không thể tham dự lễ tang của John F. Kennedy vì bà đang mang thai Hoàng tử Edward”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Thuỷ Tiên làm rõ thông tin huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2, CEO Đại Nam nhắn mong ca sĩ Phi Nhung tai qua nạn khỏi

    Ngày 23/9, MXH rầm rộ đoạn tin nhắn được cho là cuộc trao đổi giữa bên thiết kế nhà ở và một người khác. Đáng chú ý, trong cuộc trò chuyện, nhân vật chính mà đôi bên nhắc đến là nữ ca sĩ T.T. Ngay lập tức, cư dân mạng gọi tên Thuỷ Tiên và cho rằng cô đã chấm dứt hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7 vì lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm