Tổng thống Mỹ Donald Trump lúng túng khi bắt tay chéo

Xuân Mai, Theo Người Lao Động 17:08 13/11/2017

Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi tiếng với kiểu bắt tay lâu, mạnh mẽ nhưng lại tỏ ra lúng túng trước kiểu bắt tay chéo truyền thống tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Philippines hôm 13-11.

Tổng thống Donald Trump đang ở thủ đô Manila tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN và chụp ảnh lưu niệm với các nhà lãnh đạo khu vực.

Khi đến phần bắt tay kiểu truyền thống của ASEAN - mỗi lãnh đạo sẽ đặt tay chéo phía trước để bắt tay với lãnh đạo bên cạnh mình, hướng dẫn của người dẫn dắt chương trình khiến ông Donald Trump bối rối và tổng thống Mỹ giơ cả hai tay bắt lấy tay của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng phía bên phải ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lúng túng khi bắt tay chéo - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump giơ cả hai tay bắt lấy tay của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phía bên trái ông Donald Trump, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn đang đưa tay ra chờ bắt tay với người đồng cấp Mỹ.

Ông Donald Trump nhìn xung quanh và phát hiện có điều gì đó không hợp lý. Tổng thống Mỹ bật cười và thực hiện đúng kiểu bắt tay chéo truyền thống của ASEAN.

Thoạt đầu ông Donald Trump nhăn mặt khi cố bắt lấy tay của hai lãnh đạo hai bên. Sau đó, ông nở nụ cười thoải mái vì cuối cùng cũng đồng thời nắm được tay của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Duterte.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lúng túng khi bắt tay chéo - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Donald Trump bối rối khi bắt tay kiểu truyền thống ASEAN. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump lúng túng khi bắt tay chéo - Ảnh 3.

Ông Donald Trump cuối cùng cũng bắt được tay của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Duterte. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, điều mà báo giới quan tâm là cuộc gặp song phương giữa ông Duterte và ông Donald Trump, người khen ngợi sự hiếu khách của tổng thống Philippines.

Sau cuộc gặp song phương đầu tiên giữa 2 người, tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông có "mối quan hệ tuyệt vời" với người đồng cấp nước chủ nhà. Dù vậy, cả hai lãnh đạo không trả lời những câu hỏi liên quan cuộc chiến chống ma túy cứng rắn của chính quyền ông Duterte.

Ông Mike Chinoy, chuyên gia cấp cao tại Viện Mỹ - Trung Quốc thuộc Trường ĐH Nam California, cho biết: "Ông Donald Trump dường như rất thoải mái với những người đàn ông mạnh mẽ. Ông Donald Trump không chỉ trích Tổng thống Duterte, tôi cũng không ngạc nhiên nếu ông ấy khen ngợi người đồng cấp Philippines".

Tổng thống Mỹ Donald Trump lúng túng khi bắt tay chéo - Ảnh 4.

Tổng thống Philippines tiếp tổng thống Mỹ trong cuộc gặp song phương đầu tiên hôm 13-11. Ảnh: Reuters

Xuân Mai (Theo SCMP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14