Tổng thống Mỹ Biden: Trung Quốc đang giữ thông tin quan trọng về nguồn gốc dịch Covid-19

Hồng Anh, Theo VOV 19:39 28/08/2021

“Thông tin quan trọng về nguồn gốc của dịch bệnh vẫn tồn tại ở Trung Quốc”, ông Biden lưu ý.

Tổng thống Joe Biden hôm qua (27/8) cho rằng, Trung Quốc đang giữ "thông tin quan trọng" về nguồn gốc của dịch Covid-19 sau khi cộng đồng tình báo Mỹ cho biết họ không tin virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh này là một vũ khí sinh học, nhưng vẫn cần phải xem xét liệu nó có bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không.

Theo một bản tóm tắt chưa được giải mật của báo cáo tình báo Mỹ, Washington không tin rằng, giới chức Trung Quốc đã biết về virus SARS-CoV-2 trước đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch. Tình báo Mỹ cũng loại trừ khả năng virus được phát triển như một “loại vũ khí”.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều chia rẽ về nguồn gốc của dịch bệnh. Có 4 cơ quan tình báo và Hội đồng Tình báo Quốc gia của Mỹ cho rằng virus có thể lây nhiễm cho người thông qua việc tiếp xúc với một loài động vật, một cơ quan khác ủng hộ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc từ lâu đã từ chối lời kêu gọi của Mỹ và các quốc gia khác về thực hiện một cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 mới sau khi báo cáo kết quả cuộc điều tra ban đầu của WHO tiến hành vào tháng 1/2021 bị cho là không thuyết phục.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm