Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối lệnh phong toả

Song Hy, Theo VTC News 13:18 20/04/2020

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 19/4 tham gia cùng hàng trăm người biểu tình, phản đối sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà do các thống đốc ban hành.

Cuộc biểu tình xảy ra bên ngoài một doanh trại quân đội ở thủ đô Brasilia. Đám đông khoảng 600 người kêu gọi quân đội can thiệp vào việc xử lý đại dịch COVID-19 và yêu cầu đóng cửa Quốc hội.

"Tôi ở đây vì tôi tin vào các bạn và các bạn ở đây vì các bạn tin vào Brazil", Tổng thống Bolsonaro nói với đám đông khi đứng trên thùng một chiếc xe bán tải.

Tổng thống Brazil tham gia biểu tình phản đối lệnh phong toả  - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tham gia biểu tình. (Ảnh: AP)

Ông Bolsonaro nhiều tuần qua liên tục chỉ trích các biện pháp hạn chế như yêu cầu người dân ở nhà được một số thống đốc bang ban hành để ngăn chặn sự lây lan của virus gây dịch COVID-19.

Hôm 16/4, ông sa thải Bộ trưởng Y tế Luiz Mandetta sau nhiều lần ông này chỉ trích công khai chủ trương đối phó với COVID-19. Một ngày sau đó, nhà lãnh đạo Brazil kêu gọi nối lại hoạt động kinh doanh trên cả nước để tránh làm tổn thương nền kinh tế.

Ông Bolsonaro nhiều lần lên tiếng phản đối các biện pháp giãn cách xã hội, nhấn mạnh COVID-19 chỉ là bệnh cúm thông thường.

Brazil với dân số 200 triệu dân là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 tại Mỹ Latinh với hơn 38.000 người nhiễm bệnh và hơn 2.400 người thiệt mạng.

"Bạn phải chiến đấu cho đất nước của mình. Hãy tin tưởng vào Tổng thống của các bạn, làm những gì cần thiết để chúng ta có thể đảm bảo nền dân chủ và những gì thân yêu nhất đối với chúng ta, tự do của chúng ta", ông Bolsonaro nói.

Theo một cuộc thăm dò được công bố hôm 18/4, đa số người Brazil chấp thuận các biện pháp hạn chế của chính phủ mặc dù chúng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của đất nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm