Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang New York vì bão tuyết

Nguyên Hạnh, Theo Tuổi Trẻ 12:11 27/12/2022

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tiểu bang New York vào ngày 26-12. Đợt bão tuyết nghiêm trọng hiện nay khiến ít nhất 27 người thiệt mạng ở khu vực Buffalo và hàng chục nghìn cư dân bị mất điện.

Thông báo trên trang chính thức, Nhà Trắng cho biết ông Biden đã yêu cầu hỗ trợ liên bang bổ sung cho nỗ lực ứng phó bão của New York, trong bối cảnh bão mùa đông bắt đầu từ ngày 23-12 vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang New York vì bão tuyết - Ảnh 1.

Một người đàn ông đứng cạnh lớp băng hình thành do sóng hồ Erie đánh lên và bao phủ một nhà hàng trong cơn bão mùa đông ở Hamburg, New York, Mỹ, ngày 26-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Nhà Trắng, ông Biden ủy quyền cho Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) phối hợp tất cả các nỗ lực cứu trợ thiên tai nhằm mục đích giảm bớt khó khăn do tình trạng khẩn cấp gây ra, cung cấp hỗ trợ thích hợp cho những người dân địa phương. FEMA là cơ quan thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ.

Ngoài ra, động thái trên nhằm mục đích cứu sống người dân, bảo vệ tài sản, sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng, đồng thời giảm bớt hoặc ngăn chặn mối đe dọa của thảm họa ở các quận Erie và Genesee ở bang New York.

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang New York vì bão tuyết - Ảnh 2.

Một người phụ nữ xúc tuyết bên cạnh một ngôi nhà trong cơn bão mùa đông ở Hamburg, New York, Mỹ, ngày 26-12 - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, FEMA được ủy quyền xác định, huy động và cung cấp thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm bớt tác động của trường hợp khẩn cấp. Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp này bao gồm hỗ trợ trực tiếp của liên bang với mức 75% kinh phí.

Bà Deanne Criswell, quản trị viên của FEMA, đã bổ nhiệm cán bộ điều phối liên bang tại các khu vực chịu ảnh hưởng của bão mùa đông.

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang New York vì bão tuyết - Ảnh 3.

Một nhân viên đi ngang qua hàng xe tải trong khu vực dàn dựng trong cơn bão mùa đông đổ bộ vào vùng Buffalo ở Amherst, New York, Mỹ, ngày 26-12 - Ảnh: REUTERS

Hôm 25-12 giờ địa phương, nước Mỹ ghi nhận tình trạng thời tiết băng giá trên toàn quốc, đặc biệt ở khu vực thành phố Buffalo, bang New York.

NBC News thống kê có ít nhất 41 người chết vì các vấn đề liên quan tới thời tiết ở Mỹ trong tối 25-12. Các trường hợp tử vong này được ghi nhận ở 12 bang gồm: Colorado, Illinois, Kansas, Kentucky, Michigan, Missouri, Nebraska, New York, Ohio, Oklahoma, Tennessee, và Wisconsin.

Hơn 3.300 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy trong buổi tối cùng ngày, trong khi hơn 11.000 chuyến bị hoãn.

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang New York vì bão tuyết - Ảnh 4.

Đường dây điện bị đổ sau một cơn bão mùa đông tấn công khu vực Buffalo, New York, Mỹ, ngày 25-12 - Ảnh: REUTERS

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm