Tổng lãnh sự Anh: "Xin cảm ơn từ tận đáy lòng, tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Việt Nam, quốc gia chưa có người tử vong vì Covid-19"

Văn Tiên - Minh Nhân, Clip: Kingpro, Theo Tổ Quốc 11:34 11/07/2020

Chia sẻ tại buổi xuất viện của nam phi công người Anh (BN91), Tổng lãnh sự Anh gửi lời cảm ơn chân thành đến Việt Nam khi đã điều trị thành công cho bệnh nhân 91 và những công dân Anh khác trong cuộc chiến chống Covid-19.

Sáng 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh, 43 tuổi). Đây là bệnh nhân duy nhất mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là ca bệnh điều trị lâu nhất tại Việt Nam (vào viện từ 18/3/2020).

Tổng lãnh sự Anh: Xin cảm ơn từ tận đáy lòng, tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Việt Nam, quốc gia chưa có người tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

BV Chợ Rẫy tổ chức thông tin về hành trình điều trị và hồi phục của nam phi công người Anh.

Đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy kể về hành trình cứu sống bệnh nhân 91 người Anh

Tham dự buổi chia sẻ về quá trình điều trị cho BN91 có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Tổng lãnh sự Anh, đại diện Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines, Ban giám đốc BV Chợ Rẫy, đại điện phòng khám đưa nam phi công về nước.

Tổng lãnh sự Anh Ian Gibbons gửi lời cảm ơn đến PGS.TS Lương Ngọc Khuê, bệnh viện Chợ Rẫy, tổ bay và bệnh viện gia đình đã cùng hỗ trợ cho bệnh nhân 91 về nước hôm nay. "Tôi vô cùng ấn tượng với những nỗ lực hết mình của chính phủ, y bác sĩ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 để hôm nay, Việt Nam là một quốc gia chưa có người tử vong nào về Covid-19", Tổng lãnh sự nói.

Tổng lãnh sự Anh: Xin cảm ơn từ tận đáy lòng, tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Việt Nam, quốc gia chưa có người tử vong vì Covid-19 - Ảnh 3.

Tổng lãnh sự Anh chia sẻ tại BV Chợ Rẫy sáng 11/7.

Trong thời gian vừa qua tại Việt Nam, phía Anh cũng hỗ trợ một số công dân Anh liên quan đến Covid-19 điều trị và cách ly. Tất cả các công dân đó đều bày tỏ sự biết ơn lớn khi nhận được sự chăm sóc ân cần, chu đáo của y bác sĩ, ban ngành tại Việt Nam. Thành công ngày hôm nay cho thấy nhờ vào sự nỗ lực của chính phủ Việt Nam.

Tổng lãnh sự Anh: Xin cảm ơn từ tận đáy lòng, tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Việt Nam, quốc gia chưa có người tử vong vì Covid-19 - Ảnh 4.

Về kế hoạch đưa phi công về nước, Tổng lãnh sự Anh cho biết Đại diện Phòng khám Gia đình (FMP) - đơn vị vận chuyển bệnh nhân 91 về nước - đã có kế hoạch trao đổi chi tiết vào 2 ngày trước, ông cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với đoàn bay 919.

"Lời cuối cùng, tôi xin mượn lời của công dân Anh của chúng tôi: "Xin cảm ơn từ tận đáy lòng". Tôi chúc tất cả những người trên chuyến bay này an toàn, anh ấy sẽ quay về nước an toàn", Tổng lãnh sự Anh nói.

Đại diện đoàn bay 919 cho biết chiếc Boeing 787-10 là chiếc hiện đại nhất nam phi công từng cầm lái, đây cũng là ngôi nhà thứ 2 của nam phi công. "Đêm nay là chặng đường dài nhưng anh ấy sẽ có những đồng nghiệp bên cạnh, anh ấy sẽ quay trở về cảm giác của một phi công", đoàn bay 919 nói.

* Một số hình ảnh sáng nay tại BV Chợ Rẫy:

Tổng lãnh sự Anh: Xin cảm ơn từ tận đáy lòng, tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Việt Nam, quốc gia chưa có người tử vong vì Covid-19 - Ảnh 6.

Ông Khuê chia sẻ với Giám đốc BV Chợ Rẫy.

Tổng lãnh sự Anh: Xin cảm ơn từ tận đáy lòng, tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Việt Nam, quốc gia chưa có người tử vong vì Covid-19 - Ảnh 8.
Tổng lãnh sự Anh: Xin cảm ơn từ tận đáy lòng, tôi vô cùng ấn tượng với nỗ lực hết mình của Việt Nam, quốc gia chưa có người tử vong vì Covid-19 - Ảnh 9.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 115 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ ngày 18/3-chiều 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Chiều nay, Bệnh viện Chợ Rẫy và phòng khám gia đình làm các thủ tục bàn giao để bệnh nhân kịp lên chuyến bay khởi hành ra Hà Nội lúc 19h. Lúc 23h, chuyến bay xuất phát từ Nội Bài sẽ lên đường đưa bệnh nhân về Anh.

Bệnh nhân 91 nhận giấy xuất viện và giấy xét nghiệm Covid-19 với kết quả 9 lần âm tính liên tiếp. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân 91 nhận giấy xuất viện và giấy xét nghiệm Covid-19 với kết quả 9 lần âm tính liên tiếpToàn bộ kế hoạch vận chuyển bệnh nhân đều do phòng khám gia đình xây dựng, bao gồm danh mục thiết bị y tế và thuốc.

Được biết, chiếc máy bay đưa nam phi công về nước là loại hiện đại nhất và có kích thước lớn nhất được khai thác tại Việt Nam hiện nay.  Trước khi máy bay cất cánh rời Tân Sơn Nhất, đại diện Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines (nơi phi công người Anh làm việc) sẽ có mặt tại sân bay để chia tay thành viên trở về nước.

Ảnh: BVCC

Bệnh nhân 91 bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y bác sĩ trước khi trở về nước

Dự kiến, tổng thời gian các chuyến bay khoảng hơn 32 tiếng, bao gồm cả chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội để nối chuyến sang sân bay Frankfurt. Theo đó, khi đến sân bay Nội Bài, phi công sẽ được hỗ trợ di chuyển đến ga quốc tế, chuyến bay sẽ cất cánh rời Việt Nam lúc 23h đêm 11/7.

Chuyến bay không đến thẳng Lodon (Anh) mà hạ cánh tại sân bay Frankfurt (Đức) lúc 6h sáng 12/7 để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây. Sau đó, máy bay sẽ tiếp tục hành trình từ Frankfurt đến sân bay Heathrow (Anh). Nam phi công sẽ được ngồi khoang hạng thương gia và có 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày