Tội phạm Trung Quốc lây lan dịch tả lợn châu Phi để ép giá người nuôi

Xuân Chi, Theo Báo Tin tức 18:45 15/12/2019

Các băng nhóm tội phạm Trung Quốc đã trục lợi từ cuộc khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi tại nước này bằng cách cố ý lây lan virus gây bệnh để ép người nuôi phải bán lợn giá rẻ.

 Tội phạm Trung Quốc lây lan dịch tả lợn châu Phi để ép giá người nuôi  - Ảnh 1.

Dịch tả lợn châu Phi đã xóa sổ trên 40% đàn lợn tại Trung Quốc, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung thịt cho người dân, đẩy giá tăng gấp đôi và tạo cơ hội để bọn tội phạm trục lợi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cuộc điều tra của tạp chí China Comment thuộc hãng thông tấn Xinhua, các đối tượng xấu đã cố tình phát tán hoặc tung tin đồn về dịch bệnh để ép giá người chăn nuôi, trước khi thu mua thịt lợn rồi bán như gia súc khỏe mạnh. Thậm chí, trong một số trường hợp nghiêm trọng, chúng còn sử dụng thiết bị bay để thả vật nhiễm virus vào các trang trại.

China Comment cho biết những đối tượng xấu đã cố tình reo rắc nỗi sợ hãi cho người chăn nuôi để ép giá và mua thịt với giá rẻ. Chúng loan tin dịch bệnh đã xuất hiện tại các địa phương và thậm chí để xác lợn ở bên đường nhằm khiến người nông dân tin rằng virus tả lợn đã lan đến nơi họ sống.

Khi đã ép giá thành công, bọn tội phạm chuyển lậu lợn và thịt lợn đến vùng có giá cao hơn, bất chấp lệnh cấm vận chuyển lợn sống và thịt lợn giữa các tỉnh thành để kiểm soát dịch bệnh. Trung bình, mỗi con lợn có thể giúp cho thu lợi 1.000 Nhân dân tệ (hơn 3 triệu đồng) nên các thương lái đã tích trữ nguồn tin để thu mua ồ ạt. “Bất kể anh có bao nhiêu con lợn, chúng tôi sẽ mua hết”, một thương lái nói.

Chỉ riêng tại tỉnh Vân Nam, giới chức địa phương đã triệt phá thành công nhiều vụ vận chuyển lậu lên đến 10.000 con lợn sống, trong đó có cả những con bị nhiễm bệnh, từ đây đi các tỉnh thành khác. Cảnh sát Vân Nam cho biết trong một ngày, một nhóm tội phạm có thể vận chuyển trái phép 4.000 con lợn ra khỏi địa phương này bằng thủ đoạn hối lộ ban thanh tra và làm giả giấy phép kiểm dịch.

Điển hình, tại thành phố Lichuan ở tỉnh Hồ Bắc, dịch bệnh đã lan rộng khắp khu vực này sau khi một bác sĩ thú ý làm giả giấy kiểm dịch cho lợn nhiễm bệnh.

Trước tình hình Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu ăn thịt lợn của người dân Trung Quốc sẽ đạt đỉnh điểm. Giá lợn có thể tăng kỷ lục từ 65 - 75 Nhân dân tệ (tức 210.000 - 250.000 đồng) trong thời gian này.

Bệnh tả lợn châu Phi có nguồn gốc ở Nam Phi và xuất hiện ở châu Âu vào những năm 1960. Gần đây, dịch tả lợn châu Phi tái xuất ở Tây Âu, bắt nguồn từ những con lợn rừng được đưa vào các khu rừng ở Bỉ để phục vụ mục đích săn bắn. Khả năng lây lan nhanh của virus gây bệnh được thể hiện qua tốc độ lây lan từ Trung Quốc sang các nước khác trong năm 2018, như Mông Cổ, bán đảo Triều Tiên, các nước ở Đông Nam Á và Timor Leste.

Không giống như cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bệnh tả lợn hiện không thể gây bệnh ở người nhưng có khả năng lây truyền sang các loài vật ruồi, muỗi, chuột, mèo, và gia cầm như gà, vịt.

Lợn bị bệnh tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như tai xanh, cúm, sốt thương hàn... Những bệnh này mới chính là tác nhân gây nguy hiểm cho người, bởi khả năng làm rối loạn hệ tiêu hóa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm