Tối giản là lối sống, không phải trào lưu!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 30/06/2020

Lợi ích của lối sống tối giản gần đây được nhắc đến khá nhiều và có không ít người muốn theo đuổi lối sống này, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, chuyện “bỏ cuộc giữa chừng” cũng xảy ra không ít, khiến cho tối giản phải chịu “oan” khi bị cho rằng đó chỉ là trào lưu của một nhóm người, trong khi bản chất không phải vậy.

Tối giản là lối sống, không phải trào lưu! - Ảnh 1.

Bạn cần hiểu đúng mới không làm sai

Nếu bạn là Newbie hay người chưa có nhiều hiểu biết về tối giản thì nên tỉnh táo để không hiểu lầm những điều sau:

1. Lập tức vứt bỏ đồ đạc để được "tinh gọn". Bạn vừa tìm hiểu được một phong cách sống đáng để bạn thay đổi vì nó giúp bạn bớt áp lực và sống hạnh phúc. Phong cách này khuyên bạn nên sống với ít đồ đạc hơn và thế là bạn bắt đầu xoắn tay vứt bỏ chúng để "tinh gọn" đúng cách. Nếu một ngày bạn bỏ tiền mua lại những thứ đã vứt thì bạn đã phạm sai lầm thứ nhất.

2. Không được phép có vật trang trí. Tối giản thì tốt, nhưng tối giản một cách thẩm mỹ thì vẫn tốt hơn chứ. Nếu bạn là người yêu hoa thì cũng nên có một lọ hoa trong phòng khách. Nếu một cây đèn thật sự cần thì bạn cũng nên sắm cho mình. Bạn thiết kế nội thất chung cư của mình theo phong cách tối giản nhưng đâu có nghĩa là bạn phải tránh xa các vật trang trí.

Tối giản là lối sống, không phải trào lưu! - Ảnh 2.

Nếu vật trang trí làm nhà đẹp hơn hẳn thì đó chính là sự cần thiết

3. Không tối giản thì không tốt. Tối giản là một lối sống, là lựa chọn để chúng ta trở nên tốt hơn. Nhưng nếu bạn hào hứng chọn sống tối giản trong khi người khác lại nói "không" thì cũng là chuyện hết sức bình thường. Không chọn tối giản đâu có nghĩa họ không sống tốt. Đừng quá cực đoan với điều này, chỉ cần chúng ta lương thiện thì ai làm việc gì cũng đáng trân quý cả.

Thấy ngay hiệu quả để hiểu vì sao tối giản sẽ sống mãi chứ không phải trào lưu

Thứ nhất, không phải tất cả nhưng đa số chúng ta đều ngại làm việc nhà. Sống ít đồ đạc đồng nghĩa với việc bạn không có quá nhiều thứ để chùi rửa, dọn dẹp, nhà cửa thì luôn trong trạng thái sạch sẽ, ngăn nắp, tối giản giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Thứ hai, nếu quyết tâm theo đuổi lối sống này thì chuyện mua đủ thứ linh tính là thói quen bạn chắc chắn phải từ bỏ. Từ đó tiền trong ví hay tài khoản ngân hàng của bạn sẽ hạn chế tình trạng "không cánh mà bay", vì vậy mà bạn dư thêm một khoản tiền.

Tối giản là lối sống, không phải trào lưu! - Ảnh 3.

Thứ ba, biết rằng hiện tại ta vẫn có rất nhiều cách để ta không dùng túi nilon, như dùng túi giấy để thay thế chẳng hạn. Có điều một lượng túi giấy được sử dụng quá nhiều thì cũng không tốt gì hơn. Mua sắm ít lại thì môi trường sẽ hạn chế được lượng lớn rác thải từ bao bì từ khâu đóng gói hay vận chuyển, vậy nên sống tối giản là một phần của sống xanh đó!

Cuối cùng, khi bạn ít chú trọng vào vật chất bạn sẽ thấy thế giới rộng lớn hơn. Nếu trước đây những mục tiêu của bạn chỉ xoay quanh vật chất thì khi bạn đã dư giả kha khá nhờ sống tối giản thì bạn sẽ có thêm cơ hội cho những điều to lớn hơn, một chuyến đi thú vị, học thêm kỹ năng, chuyên môn mới hay thậm chí là đầu tư sinh lời.

Tích cực như vậy, tại sao chúng ta thường bỏ cuộc giữa chừng?

Sự phát triển của ngành tiêu dùng trong những năm gần đây làm cho con người bị nhấn chìm vào những món đồ mà thực sự ta chẳng cần chúng nhiều đến thế. Sống trong thời đại mà bạn chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể mua tất cả những gì bạn muốn thì đó chính là lý do chủ quan khiến bạn khó mà sống tối giản được.

Làm gì để tính chuyện lâu dài cho lối sống tối giản?

Trước hết bạn phải quyết tâm, khi đủ quyết tâm chắc chắn sẽ đi được đường dài. Mình hiểu rằng sẽ rất khó nếu bắt chúng ta sau ba ngày phải tối giản hết mọi thứ, vậy nên bạn cần làm quen với những chuyện nhỏ và dễ trước, ví dụ như thoải mái với việc chỉ dùng ba đôi giày thay vì gấp đôi số đó.

Sau đó nên mua vật dụng đắt tiền dùng lâu để tránh mua sắm nhiều lần. Nếu món đồ đó thật sự cần với bạn thì nên "chi mạnh" một lần, đừng thích giá rẻ để rồi dùng không được mà bỏ thì lại tiết, dù biết rằng ta chẳng bao giờ sửa chúng.

Cuối cùng là bắt đầu tối giản từ không gian sống để bạn có thể gắn bó lâu dài với tối giản. Nhiều người đã chọn thiết kế nội thất tối giản làm bước mở đầu cho phong cách sống này, vì đây là yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống của bạn.

Tối giản là lối sống, không phải trào lưu! - Ảnh 4.

Xây dựng không gian sống tối giản là bước đi lâu dài

Decox Design là công ty thiết kế nội thất và thi công nội thất với sáu năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn có những mẫu thiết kế mang phong cách tối giản như ý nhất. Đồng thời cam kết sản phẩm sau khi thi công sẽ đúng 100% so với bản vẽ thiết kế.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc

    Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc
  • Đọc thêm