Ai cũng biết chảo là món đồ gia dụng không thể thiếu trong mọi căn bếp, nhưng ít người biết rằng "không phải chiếc chảo nào cũng tốt". Nếu bạn mua phải chiếc chảo không phù hợp, rất có thể sức khỏe của gia đình bạn sẽ bị đe dọa - và đừng mong đợi món ăn bạn nấu sẽ ngon.
Đặc biệt là 2 loại sau đây, nếu bạn đang có chúng ở nhà thì tốt nhất nên thay mới càng sớm càng tốt.
1. Chảo sắt giá rẻ
Bạn có bao giờ đặt câu hỏi: Tại sao có chiếc chảo sắt được bán với giá 1 triệu đồng nhưng có chiếc lại chỉ có giá 100.000đ? Thực tế có sự khác biệt đó là: Chảo sắt không bao giờ được làm từ sắt nguyên chất mà sẽ có một số tạp chất ở một mức độ nhất định trong đó.
Sắt dùng trong chảo xịn có độ tinh khiết cao hơn. Ngược lại, ở chảo rẻ tiền sẽ chứa nhiều tạp chất như lưu huỳnh, phốt pho, mangan... gây ảnh hưởng đến hiệu suất của nồi sắt (độ dẫn nhiệt, giữ nhiệt, v.v.). Vì vậy, dễ dàng nhận thấy việc nấu ăn bằng chảo rẻ tiền sẽ khó khăn hơn.
Ngoài ra, một số thương gia vô đạo đức sẽ bán những sản phẩm kém chất lượng, sử dụng sắt vụn tái chế để làm chảo. Loại sản phẩm này chứa chất độc hại như kim loại nặng và tuyệt đối không nên sử dụng.
Vì vậy, khi mua chảo sắt, bạn hãy chắc chắn chọn một thương hiệu uy tín. Phải có bao bì bên ngoài hoặc nhãn mác và giấy chứng nhận hợp quy. Tiêu chuẩn thực hiện phải được đánh dấu ở nơi dễ thấy: GB 4806.9-2016 - "Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia về vật liệu kim loại và sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm" .
2. Chảo sắt đáy mỏng, phẳng
Chảo sắt ngày nay được chia thành hai loại: đáy phẳng và đáy tròn.
Nhưng nếu bạn nhìn vào những chiếc chảo được sử dụng trong quá khứ, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các loại chảo sắt truyền thống đều có đáy tròn. Vì nhiệt độ ở đáy chảo tròn là cao nhất và giảm dần về phía trên nên việc kiểm soát nhiệt độ vô cùng thuận tiện.
Một số chảo sắt có thành bên trong rất mỏng và cầm trên tay có cảm giác nhẹ. Đừng thấy vậy mà nghĩ nó tốt. Thực tế loại chảo mỏng dẫn nhiệt rất nhanh và không đều. Khi đổ dầu vào sẽ bốc khói, nếu là "tay mơ" nhà bếp thì rất khó kiểm soát việc nấu nướng. Từ đó rất dễ xảy ra việc làm cháy khét thức ăn. Mà ai cũng biết rằng, đồ ăn bị cháy cực kỳ độc hại với cơ thể.
Vì vậy, khi mua chảo sắt, ngoài việc chọn chảo có đáy tròn, bạn cũng nên chú ý đến độ dày thành chảo - tốt nhất nên chọn chảo có độ dày thành chảo không nhỏ hơn 3mm.
Nguồn: Toutiao