Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là phù hợp

Hiễu Nguyễn, Theo GD&TĐ 12:29 01/05/2020

Cho rằng chuyển đổi phương thức thi tốt nghiệp THPT năm nay là phù hợp, PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2 cũng thông tin nhà trường sẽ sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

- Theo ông, kỳ thi tốt nghiệp THPT có vai trò quan trọng như thế nào?

Theo chúng tôi, đây là một kỳ thi có ý nghĩa quan trọng. Trước hết, đối với học sinh, kết quả kỳ thi là dấu mốc phản ánh quá trình học tập, phấn đấu của các em. Ngoài việc xét tốt nghiệp THPT, tiền đề của cơ hội việc làm, kết quả kỳ thi còn là căn cứ để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường đại học.

Thứ hai, đối với ngành Giáo dục, kết quả thi THPT là kênh thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông. Trên cơ sở đó, ngành Giáo dục sẽ có những điều chỉnh thích hợp về nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong nhà trường.

Thứ ba, kỳ thi có ảnh hưởng trực tiếp tới thí sinh, phụ huynh, tới ngành Giáo dục, do đó nó sẽ có tác động đối với toàn xã hội.

- Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được công bố. Ông nhận định, đánh giá thế nào về phương án thi này?

Căn cứ tình hình thực tế, chúng tôi cho rằng việc chuyển đổi phương thức thi tốt nghiệp THPT năm nay là phù hợp. Thi THPT có mục đích chính là để xét tốt nghiệp cho thí sinh. Xét về bản chất, để xét tốt nghiệp, học sinh không phải học dàn trải quá nhiều kiến thức.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ sử dụng đề thi chung của Bộ GD&ĐT để đảm bảo thống nhất trong cả nước cùng một mặt bằng đánh giá chất lượng giáo dục sau 12 năm học ở cấp phổ thông, cũng như đảm bảo tính khách quan, công bằng trong đánh giá giữa các địa phương.

Hơn nữa, chương trình giáo dục do Bộ GD&ĐT ban hành, vì vậy việc Bộ GD&ĐT ra đề thi cũng phù hợp để bảo đảm đánh giá theo chuẩn đầu ra của chương trình.

Trên bình diện tuyển sinh, các trường đại học đứng trước cơ hội gia tăng quyền tự chủ, tự làm mới mình trong công tác xét tuyển. Tuy nhiên, thực tiễn cũng cho thấy, bất cứ sự thay đổi nào cũng đòi hỏi khả năng thích ứng của mỗi chúng ta. Do đó, công tác truyền thông sẽ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là phù hợp - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2.

- Nhà trường có tin tưởng sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển không, thưa PGS?

Chúng tôi tin rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, sự vào cuộc trách nhiệm của ủy ban nhân dân các tỉnh, chúng ta sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đánh giá được một cách khách quan năng lực của thí sinh.

Năm 2020, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Cùng với việc sử dụng các phương thức xét tuyển truyền thống, năm nay nhà trường cũng chủ động bổ sung phương thức xét tuyển thông qua thi đánh giá năng lực nhằm tạo thêm cơ hội cho thí sinh.

- Ông có chia sẻ, nhắn nhủ gì tới các học sinh để các em yên tâm học tập, chuẩn bị tốt nhất trước Kỳ thi?

Chúng tôi chia sẻ với những mối lo âu của các em học sinh trước mỗi kỳ thi và mong muốn các em hãy chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng cần tập trung tìm hiểu đề án tuyển sinh của các trường mà các em quan tâm để lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp và đặc biệt, phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin xét tuyển để có kế hoạch ôn tập đạt hiệu quả cao nhất. Chúc các em thành công!

- Xin cảm ơn PGS!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm