Tình yêu "mì ăn liền" chớp nhoáng của giới trẻ xứ Trung và trào lưu "diễn sâu" để thoát ly thực tại trong những buổi xem mắt không hề cứng nhắc

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 07:05 25/12/2021

Trong vài năm trở lại đây, game nhập vai đã nhanh chóng càn quét thị trường và trở thành 1 phương thức hữu hiệu để giới trẻ Trung Quốc giải trí, mở rộng mối quan hệ, thậm chí trải nghiệm tình yêu "mì ăn liền" đơn giản đến bất ngờ.

Giới trẻ Trung Quốc giờ đây có lẽ không còn cần lao tâm khổ tứ vì 1 cuộc hẹn, lo lắng người ấy có thích mình hay không, bởi chưa bao giờ việc hẹn hò lại dễ dàng và sẵn có như mì ăn liền trong game nhập vai.

"Trò chơi này giúp tôi quen được thêm nhiều người bạn mới" - Trần Linh Khê, 25 tuổi nói.

Hầu như tuần nào Trần Linh Khê cũng dành thời gian chơi game nhập vai và nhờ đó đã gặp được 1 vài anh chàng "ổn áp". Linh Khê nhận thấy mối quan hệ cá nhân của mình có hạn và thông qua trò chơi nếu gặp được người thích hợp, cô sẵn sàng ghép đôi.

Tình yêu mì ăn liền chớp nhoáng của giới trẻ xứ Trung và trào lưu diễn sâu để thoát ly thực tại trong những buổi xem mắt không hề cứng nhắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đối với các bạn trẻ Trung Quốc, những buổi xem mắt đơn điệu chỉ xoay quanh chuyện đi ăn, uống cà phê và xem phim sẽ ít có cơ hội để thúc đẩy mối quan hệ. Đặc biệt là xem mắt truyền thống có mục đích rõ ràng và đặt nặng vấn đề phải đi đến kết quả, khiến cho đôi bên đều cảm thấy khiên cưỡng.

Nhưng game nhập vai thì khác, nó cho phép những người trẻ tạm thời "thoát ly" khỏi cuộc sống thực mà hòa mình vào trò chơi, quên đi những quy tắc cứng nhắc của xã hội và được vào vai để sống 1 cuộc đời mới. Từ đó, họ có thể trò chuyện tự nhiên hơn, giảm bớt sự gượng gạo trong giao tiếp với người lạ.

"Khi mới gặp người lạ, thường thì sẽ nói về công việc, gia cảnh và sở thích. Nó giống như việc kiểm tra hộ khẩu vậy. Hơn nữa phần lớn đi xem mắt là do bố mẹ hối thúc, chẳng bao lâu sẽ nhắc tới chuyện kết hôn khiến tôi cảm thấy rất căng thẳng" - Trần Linh Khê nói.

"Những người trẻ độc thân có nhu cầu hẹn hò rất lớn, nhưng các app hẹn hò chưa mang lại kết quả thực tiễn cao, chẳng hạn như việc phân loại người dùng không rõ ràng, sẽ khiến họ khó để tìm được người phù hợp với mình" - Đại Hà, 1 người thường xuyên xem mắt thông qua game nhập vai nói.

Tình yêu mì ăn liền chớp nhoáng của giới trẻ xứ Trung và trào lưu diễn sâu để thoát ly thực tại trong những buổi xem mắt không hề cứng nhắc - Ảnh 2.

Trước khi "diễn" họ cần phải nghiên cứu kịch bản, đây là cơ hội tốt để những người xa lạ làm quen với nhau

"Đọc kịch bản và thảo luận trước khi diễn là cách mới mẻ giúp tôi kết thêm bạn mới" - Đại Hà nói.

Sự thăng trầm trong cốt truyện của mỗi kịch bản và cách tạo dựng tính cách nhân vật thú vị sẽ dễ dàng tạo sự kết nối giữa những người chơi. Nó chứa đựng những câu chuyện thực tế hoặc khao khát của tuổi trẻ, khiến người chơi cảm thấy quen thuộc và đồng cảm, do đó việc thúc đẩy giao tiếp và cộng hưởng cảm xúc diễn ra suôn sẻ hơn.

Hiện tại, câu lạc bộ hẹn hò dành cho người độc thân như Đại Hà xuất hiện ngày càng nhiều ở Trung Quốc. Anh cho biết người tham gia cũng bị giới hạn về độ tuổi, bên cạnh đó thu nhập, công việc, học vấn và ngoại hình phải ở mức trung bình trở lên, cuối cùng họ sẽ được phân sao cho phù hợp để "vào đúng nhóm".

"Như thế mọi người mới có nhiều khả năng tìm được người chung sở thích, và nó cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ có thiện cảm với các bạn chơi trong nhóm" - Đại Hà nói.

Trước khi trò chơi khai mạc, ông mai hoặc bà mối (người chơi dẫn (quản trò) do cơ sở cung cấp) sẽ gọi riêng từng người chơi vào phòng để trò chuyện và hỏi về người mà họ muốn ghép đôi. Sau đó, trong quá trình người chơi "diễn" thì người này sẽ đóng vai trò thúc đẩy 2 bên "xích lại gần nhau".

Tình yêu mì ăn liền chớp nhoáng của giới trẻ xứ Trung và trào lưu diễn sâu để thoát ly thực tại trong những buổi xem mắt không hề cứng nhắc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

"Mỗi người chơi sẽ được đặt vào trong nhóm có nhiều sở thích chung giống mình. Cái chính trong khi chơi là 2 người hoặc 1 nhóm người được gặp gỡ và trao đổi, chứ không phải là 1 buổi xem mắt cứng nhắc buộc phải về báo cáo với phụ huynh. Có như vậy mới tạo ra được bầu không khí thoải mái chung" - Anh Phùng, chủ 1 cơ sở game nhập vai tiên phong trong trào lưu ghép đôi cho biết.

Vẻ ngoài ưa nhìn, khí chất bụi bặm, giọng nói hay hoặc khả năng tư duy logic mạnh mẽ của 1 người đều có thể là những yếu tố trực tiếp khiến người khác mê mẩn, kết hợp với kịch bản trong game nhập vai giúp họ có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, ngoại hình hay nội dung vai diễn không phải là yếu tố quyết định, mà để ghép đôi thành công sẽ còn phụ thuộc vào việc 2 bên có dám "thử" hay không.

Bên cạnh những người nghiêm túc thì cũng có không ít bạn trẻ mang tâm lý tò mò đến tìm "cảm giác lạ", họ thường sẽ đốt cháy hết tất cả các giai đoạn để đến với khâu "thân mật" cuối cùng, và những tình yêu "mì ăn liền" kiểu này không duy trì được quá 3 ngày.

Cho đến bây giờ, không thể phủ nhận được hiệu ứng giải trí mà game nhập vai mang lại, thậm chí còn tạo nhiều cơ hội để những người trẻ cô đơn Trung Quốc phát triển quá trình hẹn hò 1 cách phong phú và thi vị hơn. Song nếu không kiểm soát tốt thì sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng người trẻ không có nhu cầu hẹn hò nghiêm túc mà chỉ là giết thời gian, cần tìm đối tác cho những mối quan hệ "ngoài lề" hay có thể là "one night stand" như 1 thú vui hay thoả mãn nhu cầu.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm