Nỗi niềm chung của học sinh lớp 12: Chọn xong ngành rồi nhưng học trường nào thì chưa biết

Hà Duy - Ảnh: Kang Tran, Theo Trí Thức Trẻ 10:03 12/03/2018

Vấn đề được nhiều học sinh quan tâm nhất trong ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính là đã chọn ngành nhưng vẫn chưa thể biết mình sẽ học trường nào vì điều này phụ thuộc rất lớn vào kết quả thi sắp tới.

Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới do Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và báo Tuổi trẻ tổ chức diễn ra vào ngày 11/3, nhiều học sinh lớp 12 đang vấp phải tình trạng đã chọn xong ngành học nhưng chưa biết số phận mình sẽ trôi dạt về ngôi trường nào.

Nỗi niềm chung của học sinh lớp 12: Chọn xong ngành rồi nhưng học trường nào thì chưa biết - Ảnh 1.

Trương Hải Nam, THPT Lý Thái Tổ

Trương Hải Nam, THPT Lý Thái Tổ, Hà Nội: "Mình hiện tại quan tâm ngành Marketing, nhưng mình vẫn chưa biết sẽ chọn trường nào, mình cũng hơi lo về vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường. Mình vẫn đang trong kế hoạch ôn tập, luyện đề cho kỳ thi THPT quốc gia 2018."

Nỗi niềm chung của học sinh lớp 12: Chọn xong ngành rồi nhưng học trường nào thì chưa biết - Ảnh 2.

Lê Hiếu và Lê Thuỳ Dương

Lê Thùy Dương, THPT Thanh Liêm B, Hà Nội: "Mình đã chọn ngành Ngôn ngữ Nhật nhưng chưa thể chọn trường vì nó còn phụ thuộc rất lớn vào điểm thi nữa. Năm nay Bộ GD&ĐT có một số điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 nhưng mình cũng không lo lắng lắm vì nếu học tốt thì kết quả sẽ ổn thôi."

Nỗi niềm chung của học sinh lớp 12: Chọn xong ngành rồi nhưng học trường nào thì chưa biết - Ảnh 3.

Lê Thanh Thảo - THPT Nguyễn Gia Thiều

Bạn Lê Thanh Thảo, học sinh lớp 12 THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội: "Mình dự định thi ngành Ngoại ngữ và cũng chưa biết thi trường nào vì trường nào cũng cảm thấy ấn tượng cả, mình vẫn đang trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi năm nay."

Nỗi niềm chung của học sinh lớp 12: Chọn xong ngành rồi nhưng học trường nào thì chưa biết - Ảnh 4.

Phạm Việt Dương, THPT Nguyễn Siêu

Phạm Việt Dương, học sinh THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội: "Mình sẽ theo học ngành Báo chí, Truyền thông Marketing hoặc quan hệ Quốc tế của Học viện báo chí tuyên truyền. Mình đã tìm hiểu rất kỹ trước khi đến ngày hội tư vấn hôm nay. Mình chỉ muốn biết thêm thông tin và xem những bạn sẽ cùng thi với mình là những người như thế nào."

Nỗi niềm chung của học sinh lớp 12: Chọn xong ngành rồi nhưng học trường nào thì chưa biết - Ảnh 5.

Nhật Anh và Phương Anh

Nhật Anh, học sinh trường THPT Lương Văn Can, Hà Nội: "Mình chưa biết học trường nào, nhưng sẽ theo hướng đi Nhật. Mình sẽ vào một trường ĐH nào đó ở Việt Nam, học tiếng Nhật và sau đó sang Nhật để học tiếp."

Phương Anh, THPT Nhân Chính, Hà Nội: "Em muốn học ở trường ĐH Kinh tế quốc dân, em thích ngành Quản trị khách sạn  trường đó nhưng hiện tại cũng chưa chắc chắn gì vì còn phụ thuộc rất lớn vào kết quả thi THPT quốc gia 2018."

Nỗi niềm chung của học sinh lớp 12: Chọn xong ngành rồi nhưng học trường nào thì chưa biết - Ảnh 6.

Nhóm bạn đến từ Hải Dương

Phạm Nguyễn Phương Linh học sinh lớp 12, THPT Hồng Quang, Hải Dương: "Vì thi đại học là việc cả đời nên mình quyết tâm lên đây để nhận được sự tư vấn từ đại diện các trường ĐH, CĐ. Nhưng những trường điểm bọn mình muốn thi vào thì rất đông. Mình dự định thi Khoa Luật - ĐH QGHN hoặc Học viên Tài chính. Các anh chị, thầy cô tư vấn cũng rất nhiệt tình, trường có rất nhiều ngành nghề để bọn mình lựa chọn.

Bọn mình đang nỗi lực ôn tập, chuẩn bị kỹ lưỡng để chuẩn bị cho kỳ thi quyết định đến tương lai."

Nỗi niềm chung của học sinh lớp 12: Chọn xong ngành rồi nhưng học trường nào thì chưa biết - Ảnh 7.

Phùng Huyền Linh, THPT Thăng Long

Phùng Huyền Linh, THPT Thăng Long: "Kinh tế quốc dân là trường mình muốn theo học với ngành Du lịch hoặc Khách sạn. Mình thi khối D nên chỉ tập trung ôn Toán Văn Anh, còn phải chọn 1 tổ hợp thì mình chọn tổ hợp xã hội."

Một nam sinh đã đặt ra câu hỏi hết sức thú vị: "Nam giới có được học ngành hộ sinh?" Về điều này, trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Y Hà Nội khẳng định, không có quy định nào cấm thí sinh nam vào học ngành này. Việc lựa chọn ngành đào tạo phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của thí sinh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm