Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới

Nguyễn Hà Duy, Theo Trí Thức Trẻ 11:52 11/03/2018

Chiều 10/3, đội xe LH - EST (ĐH Lạc Hồng) giành chức vô địch cuộc thi Xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á - Shell Eco Marthon Asia diễn ra tại Singapore ở thể loại xe mô hình đô thị chạy bằng điện.

Đội tuyển chế tạo xe điện của ĐH Lạc Hồng (LHU) - LH-EST xuất sắc giành vị trí quán quân tại đường đua ở hạng mục UrbanConcept – Battery - electric (xe đô thị chạy bằng điện) với thành tích 129.3km/kWh. Kết quả này đã xác lập kỷ lục 4 năm liên tiếp Trường ĐH Lạc Hồng vô địch tại cuộc thi Xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á - Shell Eco-marathon Asia (2015 - 2018). Năm nay, cuộc thi diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế Changi – Singapore trong 4 ngày từ (từ 08 – 11/03/2018).

Đặc biệt, đội đã giành tấm vé vào vòng tuyển chọn "Tay đua vô địch thế giới" diễn ra vào ngày 11/03. 

TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Lạc Hồng chia sẻ: "Tôi rất vui và tự hào vì các thế hệ sinh viên của Đại học Lạc Hồng đã 4 năm liên tiếp giành được vinh quang tại cuộc thi này. Những cuộc thi này là tiền đề rất tốt để nhà trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Vừa rồi Bộ GD&ĐT đã cho phép trường mở ngành này. Tôi hy vọng những năm tới số lượng đội tuyển của LHU tham gia dự thi sẽ nhiều hơn và sẽ đạt nhiều giải thưởng hơn nữa."

Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 1.

Bảng thành tích của nhà vô địch LH-EST tại SEM Asia 2018

Trong 2 ngày (8-9/03), hai đội tuyển của Trường đại học Lạc Hồng tại cuộc thi Xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á (SEM Asia 2018) đã vượt qua thử thách ở vòng kiểm tra kỹ thuật và sức khỏe. 

Theo đó, các chuyên gia kỹ thuật đã kiểm tra rất nghiêm ngặt và không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào về cân nặng, kích thước, các tiêu chuẩn an toàn, lập trình hệ thống điều khiển tốc độ… Hai tay đua điều khiển xe của LH-Gold Energy và LH-EST cũng được kiểm tra sức khỏe về chiều cao, cân nặng, huyết áp.

Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 2.

Đội tuyển chế tạo xe điện của Đại học Lạc Hồng (LHU) - LH-EST

Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 3.
Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 4.
Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 5.

Chiếc cúp danh giá mang về vinh quang cho Việt Nam

Trưởng đoàn của Trường ĐH Lạc Hồng tại cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á, Lê Phương Long cho biết: "Thử thách về yêu cầu của BTC là điều mà các thành viên có thể dự đoán được và luôn có phương án dự phòng để đáp ứng. Khi xuống đường chạy thử, cả 2 xe đều chạy rất mướt nhưng lại gặp cản phá bất ngờ về thời tiết, những luồng gió thổi mạnh khiến xe nhúc nhích, tiếp theo đó xe điện LH - EST bị bể bạc đạn 1 bên rồi phá luôn bên còn lại. Cả đội lao vào chỉnh sửa, điều may mắn là mình sớm qua được technical inspection, nên có thời gian chạy thử để kịp điều chỉnh và lên chiến thuật thích hợp trước khi bước vào đường đua chính thức. Chính vì thế, thành tích của LH-EST sau 5 lượt chạy được xem là chiến thắng ngoạn mục."

Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 6.
Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 7.
Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 8.
Xe điện của sinh viên Việt Nam chế tạo vô địch châu Á, giành vé tham gia giải vô địch thế giới - Ảnh 9.

Tại Singapore, sự cố về thời tiết đã góp thêm áp lực khá lớn cho các đội thi. Riêng hai đội LH - Gold Energy và LH- EST bị tiêu tốn khá nhiều thời gian và sức lực cho việc điều chỉnh lại một số thiết kế kỹ thuật, chỉnh sửa một số vấn đề mà chuyên gia Shell toàn cầu khuyến cáo. Điều đáng mừng là cả hai đội đều giành quyền ra đường đua với các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn và sức khỏe tốt. 

Đây cũng là 2 đội đầu tiên của Việt Nam hoàn thành kiểm tra kỹ thuật và được ra đường đua sớm nhất. Như vậy, hai đội xe tiết kiệm nhiên liệu của Trường ĐH Lạc Hồng sẽ chính thức lăn bánh trên đường đua và bắt đầu tính thành tích từ chiều ngày 9 đến 11/03. Sau khi chạy thử, chiếc LH - EST chạy 120km chỉ tiêu tốn 1kW điện, còn chiếc LH-Gold Energy chạy gần 300km tiêu tốn 1 lít xăng sinh học.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm