Tỉnh Hải Dương tổ chức đón công dân từ tâm dịch Đà Nẵng trở về như thế nào?

Đức Tuỳ, Theo Gia đình và xã hội 09:52 29/08/2020

Việc đón công dân tỉnh Hải Dương sẽ được thực hiện 1 lần, dự kiến vào 14h chiều 7/9 bằng xe ô tô. Trên mỗi chuyến xe để lại 1 hàng ghế cuối được ngăn cách bằng tấm chắn ni lông để dự phòng cách ly công dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Chiều 28/8, tỉnh Hải Dương ban hành kế hoạch đón công dân đang lưu trú trên địa bàn TP. Đà Nẵng có nguyện vọng về địa phương do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, từ 0h ngày 27/8/2020, TP. Đà Nẵng thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Tất cả các phương tiện giao thông đi, đến thành phố này dừng hoạt động dẫn đến một số lượng người lao động, học sinh, sinh viên, công dân tỉnh Hải Dương chưa kịp rời khỏi TP. Đà Nẵng về nơi cư trú.

Tỉnh Hải Dương tổ chức đón công dân từ tâm dịch Đà Nẵng trở về như thế nào? - Ảnh 1.

Người dân TP. Đà Nẵng sẽ được phép đi chợ 3 ngày/1 lần vào ngày chẵn (Ảnh: L.Bảo)

Theo đề nghị của TP. Đà Nẵng, tỉnh Hải Dương xây dựng kế hoạch tổ chức đón các công dân cụ thể như sau: Tất cả công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hải Dương đi làm, đi học, du lịch… hiện đang lưu trú tại Đà Nẵng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có nhu cầu trở về tỉnh Hải Dương đã đăng ký với TP. Đà Nẵng (qua Sở LĐTBXH) hoặc với tỉnh Hải Dương (qua UBND các huyện, thị xã, thành phố).

Việc đón công dân sẽ được thực hiện 1 lần, dự kiến khoảng 60-70 người vào 14h chiều 7/9/2020 bằng xe ô tô (khoảng 3-4 xe) loại 45 chỗ ngồi (đảm bảo giãn cách) và xe ô tô dẫn đường. Trên mỗi chuyến xe để lại 1 hàng ghế cuối, được ngăn cách bằng tấm chắn ni lông để dự phòng cách ly công dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Tỉnh Hải Dương tổ chức đón công dân từ tâm dịch Đà Nẵng trở về như thế nào? - Ảnh 2.

Cuộc sống người dân TP. Đà Nẵng giữa tâm dịch COVID-19 (Ảnh: L.Bảo)

Xe ô tô xuất phát từ Hải Dương vào vị trí tập kết tại Đà Nẵng (do đơn vị quy định) tiếp nhận toàn bộ số công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hải Dương đã được đăng ký trở về, có giấy xác nhận hoàn thành cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly) và kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian 3 ngày tính đến ngày đón.

Sau khi xe đón công dân từ Đà Nẵng về đến Hải Dương sẽ tập kết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh. Đối với những người có giấy xác nhận hoàn thành cách ly và những người có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí người, phương tiện đón từ điểm tập kết trở về gia đình và những công dân đó tự theo dõi sức khoẻ tại nhà có sự giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Tỉnh Hải Dương tổ chức đón công dân từ tâm dịch Đà Nẵng trở về như thế nào? - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân TP. Hải Dương không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết (Ảnh: Đ.Tùy)

Đối với những trường hợp trong diện phải cách ly tập trung (do cơ quan y tế chỉ định) sẽ được đưa về các khu vực cách ly tập trung để thực hiện cách ly theo quy định.

Cũng trong chiều nay (28/8), UBND tỉnh Hải Dương ban hành công văn hoả tốc về thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Cụ thể: Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu như không có việc cần thiết, được ra ngoài tập thể dục nhưng giữ khoảng cách 2m và không tụ tập tại công viên, quảng trường…

Tỉnh Hải Dương tổ chức đón công dân từ tâm dịch Đà Nẵng trở về như thế nào? - Ảnh 4.

Ổ dịch tại nhà hàng Thế giới bò tươi khu phố Ngô Quyền - TP. Hải Dương (Ảnh: Đ.Tùy)

Không tổ chức các lễ hội, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người. Tiếp tục tạm dừng hoạt động kinh doanh các dịch vụ không cần thiết. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Riêng quán ăn, không phục vụ ăn uống tại chỗ.

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động trở lại bình thường nhưng chỉ được chở tối đa 50% công suất của phương tiện… Nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động bình thường và các chốt kiểm soát trên địa bàn TP. Hải Dương vẫn duy trì, riêng các chốt ở cấp huyện không có nguy cơ thì tạm dừng hoạt động.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm