Tình đồng đội đặc biệt giữa chiến sĩ cảnh sát và chú chó nghiệp vụ trên hành trình cứu hộ sau sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình

Minh Nhân - Design: Minh Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 14/10/2017

Trong đội tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Hòa Bình sau vụ sạt lở kinh hoàng rạng sáng 12/10 có Kha - chú chó nghiệp vụ 2 ngày vật lộn với mưa gió và bùn đất. Những lúc Kha kiệt sức, Thiếu úy Dũng sẽ ở bên chăm sóc và động viên. Họ vừa là đồng đội, vừa là anh em của nhau.

Rạng sáng 12/10, bờ suối tại xóm Khanh thuộc xã Phú Cường (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) bất ngờ sụt lún, vùi lấp 4 căn nhà cùng 18 người dân. Sau hơn 1 ngày xảy ra trận lở núi kinh hoàng, vẫn còn 8 người bị vùi lấp dưới hàng vạn mét khối đất đá. Không khí tang thương bao trùm con xóm nghèo, khi mà các nạn nhân xấu số được truy điệu trong lễ tang tập thể.

Để công tác tìm kiếm người mất tích được triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, hàng nghìn người cùng các loại phương tiện máy móc được huy động, đặc biệt có sự tham gia của những chú chó nghiệp vụ thuộc K20 Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Kha là một trong những "chiến sĩ" đặc biệt đó!

Tình đồng đội đặc biệt giữa chiến sĩ cảnh sát và chú chó nghiệp vụ trên hành trình cứu hộ sau sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Thiếu úy Dũng và Kha.

Câu chuyện của Thiếu úy Tạ Quốc Dũng (26 tuổi) và chú chó Kha trên đường tìm kiếm thi thể nạn nhân sau lũ được anh Hoàng Trường Giang ghi lại và đăng tải trên trang facebook cá nhân.

"Tôi gặp Dũng và Kha trên đường hành quân, không khi nào Dũng rời tay khỏi Kha. Kha lúc nào cũng bước theo Dũng. Mưa nặng hạt. Dũng mặc bộ áo mưa mỏng còn Kha thì không. Cả hai đều ướt sũng và bê bết bùn. Kha hầu như không lên tiếng. Dũng cũng kiệm lời, ai hỏi gì thì nói. Thi thoảng Dũng gọi và dặn Kha điều gì đó".

Trên hành trình kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, trời liên tục mưa, dưới chân là bùn ngập tới gối, nước ngầu đục cuồn cuộn, nhiều đoạn nước xiết khiến đội tìm kiếm phải leo ngược lên đỉnh núi. Những lần đi qua chỗ trơn trượt, nhiều rãnh, vực sâu, Thiếu úy Dũng lại quay đầu nhìn Kha và động viên "Mày sẽ nhảy qua được, nhảy đi Kha!".

Tình đồng đội đặc biệt giữa chiến sĩ cảnh sát và chú chó nghiệp vụ trên hành trình cứu hộ sau sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình - Ảnh 2.

Thiếu úy Dũng cùng Kha vượt khó khăn để trợ giúp người dân.

"Khi đó Kha sẽ lùi mấy bước lấy đà, đôi mắt đen ngước lên nhìn Dũng rồi lao qua khe. Dũng không buông tay mà nhảy ngay sau Kha. Mỗi lần như thế, Dũng lại xoa đầu Kha và khen, "Giỏi lắm, mày giỏi lắm!".

2 ngày liên tục dầm mưa vật lộn trong bùn đất sạt lở với mong muốn tìm được những người dân còn có cơ hội sống, chú chó Kha rất mệt. Nhiều đoạn đường, Thiếu úy Dũng nói anh em cứ đi trước để Kha được nghỉ ngơi tí. Những lúc này, Kha nằm phục dưới đất và thở dốc còn anh Dũng lấy bi đông nước đeo bên hông ra nhẹ nhàng đổ ra tay cho chú chó uống.

Tình đồng đội đặc biệt giữa chiến sĩ cảnh sát và chú chó nghiệp vụ trên hành trình cứu hộ sau sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình - Ảnh 3.

Những lúc Kha mệt được anh Dũng chăm sóc, động viên.

"Có đoạn dốc đứng và hiểm trở, Dũng đi trước, một tay bám vào cây, một tay kéo Kha lên. Đi bộ tới hơn 11h trưa thì ra tới đường bê tông, Kha mệt quá đi chậm hẳn. Dũng sốt ruột lắm vì từ sáng đến giờ Kha chưa được ăn. Đúng lúc ấy có người đi xe máy về hướng Sở chỉ huy dã chiến. Dũng vẫy xe xin đi nhờ. Dũng ôm Kha lên xe ngồi sau, cả hai đều mệt lả và đầy bùn đất. Chiếc xe phóng đi trong màn mưa mỗi lúc một dày. Thấp thoáng từ xa, chúng tôi thấy Dũng ôm Kha rất chặt.

Họ có một tình đồng đội, tình bạn đẹp như thế đấy".

Trao đổi với chúng tôi về khoảnh khắc đặc biệt này trên chặng đường hỗ trợ người dân tại xóm Khanh, anh Hoàng Trường Giang chia sẻ: "Mình rất cảm động về tình cảm của Dũng và Kha, đặc biệt là sự cố gắng của toàn thể mọi người, mong nhanh chóng tìm được 8 nạn nhân còn lại".

Tình đồng đội đặc biệt giữa chiến sĩ cảnh sát và chú chó nghiệp vụ trên hành trình cứu hộ sau sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình - Ảnh 4.

Bộ lông của Kha ướt đẫm suốt 2 ngày nay.

Rất nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ sự yêu mến và cảm phục tới Thiếu úy Dũng, chú chó Kha cùng tập thể anh em trong đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

"Xúc động quá. Mong các chiến sỹ bình an nhé! Mong mọi người và cả em Kha sẽ an toàn trước lũ dữ", một người bình luận.

"Những hình ảnh thật ý nghĩa. Nhìn cận cảnh cảnh lụt lội tang thương trút lên đồng bào mà xót xa quá. Chúc chiến sĩ Dũng, cùng "anh bạn bốn chân" tinh anh và nhiệt tình tên Kha mạnh mẽ và sớm hoàn thành nhiệm vụ", một người khác bày tỏ.

Nguồn ảnh: Facebook Hoàng Trường Giang.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm