"Tỉnh bơ" gảy đàn violin khi bác sĩ đang phẫu thuật não, bệnh nhân này chứng minh phim ảnh không hề "giỡn chơi"

Thu Trang, Theo Trí Thức Trẻ 11:36 20/02/2020

Video mới được chia sẻ ngày 19/2 bởi The Guardian về việc một bệnh nhân phẫu thuật não mà vẫn chơi đàn, không khác gì một tập của bộ phim y khoa đình đám "Grey's Anatomy".

Nếu đã từng xem Grey's Anatomy (Ca Phẫu Thuật Của Grey), bạn chắc hẳn không thể quên trong phần 4, bác sĩ Derek Shepherd khẳng định mình thường xuyên phẫu thuật não khi bệnh nhân trong trạng thái tỉnh táo. Hóa ra, đó không phải là lời "chém gió", bằng chứng là video mới được chia sẻ ngày 19/2 bởi The Guardian.

Nghệ sĩ chơi đàn trong lúc phẫu thuật não

Bộ não là một công cụ tinh tế. Bất kỳ phẫu thuật thần kinh có nguy cơ làm thay đổi vĩnh viễn khả năng nhận thức của bệnh nhân. Bảo vệ tài năng của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật có thể là một nhiệm vụ phức tạp đối với các bác sĩ phẫu thuật. Trong clip, Dagmar Turner, 53 tuổi, đang chơi các phần của các tác phẩm của Mahler và Gershwin khi các bác sĩ phẫu thuật làm việc để loại bỏ một khối u khỏi não của cô.

Tỉnh bơ gảy đàn violin khi bác sĩ đang phẫu thuật não, bệnh nhân này đã chứng minh phim ảnh không hề giỡn chơi - Ảnh 2.

Trang tin Reuters cho biết khối u đã nằm gần khu vực não của Turner chịu trách nhiệm kiểm soát bàn tay trái. Lo sợ mất 40 năm luyện tập của cô, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Keyoumars Ashkan tại Bệnh viện Đại học King đã phát triển một kế hoạch gồm ba bước - lập bản đồ não, mở hộp sọ và cho cô chơi violin.

Tỉnh bơ gảy đàn violin khi bác sĩ đang phẫu thuật não, bệnh nhân này đã chứng minh phim ảnh không hề giỡn chơi - Ảnh 3.

Hình ảnh trong Grey's Anatomy.

Quá trình này, được gọi là lập bản đồ não trong phẫu thuật hoặc đơn giản là phẫu thuật não tỉnh táo, được sử dụng bởi các bác sĩ phẫu thuật khi có mối quan tâm về việc làm tổn thương các khu vực của não chịu trách nhiệm kiểm soát một số kỹ năng. Điều đó có thể một phần vì không có thụ thể đau trong não.

Tỉnh bơ gảy đàn violin khi bác sĩ đang phẫu thuật não, bệnh nhân này đã chứng minh phim ảnh không hề giỡn chơi - Ảnh 4.

Phòng khám Mayo ước tính cơ sở của họ thực hiện hơn 1.000 ca phẫu thuật như vậy mỗi năm và nếu tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ thấy các nhạc sĩ khác đang trải qua các thủ tục tương tự trong khi chơi violin, guitar hoặc thậm chí là saxophone.

Tỉnh bơ gảy đàn violin khi bác sĩ đang phẫu thuật não, bệnh nhân này đã chứng minh phim ảnh không hề giỡn chơi - Ảnh 5.

Grey's Anatomy xoay quanh công việc và cuộc sống của các bác sĩ thực tập cùng các bác sĩ giảng viên tại bệnh viện Seattle Grace. Ra mắt từ năm 2005, Grey's Anatomy là một trong những loạt phim truyền hình hiếm hoi đạt đến con số 16 mùa mà vẫn giữ được sự yêu thích của khán giả. Câu chuyện về các y bác sĩ tại bệnh viện được truyền tải sâu sắc, khiến người xem đồng cảm hơn với các nhân viên y tế. Đặc biệt, các thuật ngữ, kiến thức hay mẹo vặt về sức khỏe trong phim đều có cơ sở khoa học, người thường đều có thể học theo.

Trailer "Grey's Anatomy" (Ca Phẫu Thuật Của Grey)

Grey's Anatomy có phát hành trên Netflix.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm