Tin nhầm ứng dụng Tìm iPhone, giết oan cả nhà 5 người

Thạch Anh/VTC News, Theo VTC News 14:49 22/05/2024

3 thiếu niên dùng ứng dụng Tìm iPhone để truy vết chiếc điện thoại bị đánh cắp, không ngờ lại "trả thù nhầm" và phóng hỏa giết 5 người vô tội.

Kevin Bui, 20 tuổi, ở Colorado đã nhận tội giết người hôm 17/5 vì phóng hỏa khiến 5 thành viên trong một gia đình người Senegal thiệt mạng. Tên này khi gây án còn đang ở độ tuổi thiếu niên nhưng bị truy tố như người trưởng thành. Theo các công tố viên, Bui là kẻ cầm đầu trong nhóm 3 kẻ phóng hỏa ngôi nhà của các nạn nhân Denver hôm 5/8/2020.

Tin nhầm ứng dụng Tìm iPhone, giết oan cả nhà 5 người - Ảnh 1.

Vụ cháy khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 2 em nhỏ. (Ảnh: Thành phố Denver)

Được biết tên này khi đó đang tìm kiếm chiếc iPhone bị đánh cắp của mình. Từ ứng dụng Tìm iPhone có sẵn trên máy, Bui và đồng bọn tìm đến khu vực xung quanh ngôi nhà nói trên, xác định sai địa điểm rồi "trả thù" nhầm. Đáng chú ý, thời điểm mất điện thoại tên này đang thực hiện giao dịch ma túy ở thành phố Denver.

Theo lệnh bắt giữ do Sở Cảnh sát Denver đệ trình, vụ hỏa hoạn chết người trên đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 người lớn ở độ tuổi ngoài 20 và 2 em bé, nhỏ nhất 7 tháng tuổi. Tài liệu tòa án cho thấy 3 người khác đã thoát khỏi vụ cháy qua cửa sổ ở tầng trên, nhưng bị gãy xương khi nhảy xuống.

Trong số 3 thủ phạm thanh thiếu niên, Dillon Siebert, 18 tuổi, đã nhận tội giết người cấp độ hai vào năm 2022 và bị kết án 3 năm trong trại cải tạo dành cho trẻ vị thành niên, sau đó là 7 năm trong nhà tù tiểu bang, hồ sơ trực tuyến của Bộ Cải huấn Colorado cho hay. Siebert, 14 tuổi khi vụ đốt phá xảy ra, vẫn đang bị giam giữ.

Đồng phạm còn lại trong vụ án, Gavin Seymour, đã nhận tội giết người cấp độ hai vào tháng 1 vừa qua và bị kết án 40 năm tù. Hồ sơ cho thấy Seymour mới 16 tuổi khi phạm tội.

Tin nhầm ứng dụng Tìm iPhone, giết oan cả nhà 5 người - Ảnh 2.

Hình ảnh video giám sát ghi lại 3 nghi phạm.

Mặc dù là chủ mưu, nhưng Bui là kẻ cuối cùng nhận tội giết người cấp độ hai và có thể phải đối mặt với mức án lên tới 60 năm tù khi bị kết án vào mùa hè này.

Theo hồ sơ, video giám sát do một người hàng xóm cung cấp cho thấy 3 nghi phạm đeo mặt nạ và mặc áo hoodie tối màu bên ngoài ngôi nhà lúc 2h26 sáng. Đoạn video cũng cho thấy ít nhất một nghi phạm đang cầm vật nghi là can xăng. Sau khi gây án, cả ba đã mau chóng bỏ trốn.

Không lâu sau khi vụ cháy xảy ra, cảnh sát tuần tra khu vực đã phát hiện vụ việc và lập tức đến ứng cứu các nạn nhân, tuy nhiên lửa cháy quá dữ dội khiến họ không thể vào trong. Khi lực lượng cứu hỏa tới nơi, thi thể các nạn nhân mới được tìm thấy ở khu vực gần cửa trước ngôi nhà.

Trong quá trình điều tra, các thám tử hỏi Google xem ai đã tìm kiếm địa chỉ ngôi nhà trước vụ cháy diễn ra và cuối cùng xác định được Bui, Siebert và Seymour là nghi phạm. Sau khi xem xét các cuộc trò chuyện giữa cả ba trên mạng xã hội, họ xác định Bui chủ mưu vụ trả thù sau khi bị mất điện thoại.

Nguồn: USA Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày