Tin mừng: Tỉ lệ đói toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay

May, Theo Trí Thức Trẻ 08:55 07/07/2016

Với nỗ lực không ngừng của nhân loại, tỉ lệ những người đang phải nhịn đói trên thế giới đã giảm đi cực kỳ đáng kể.

Bạn biết không, có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại trước khi vứt đi một món ăn mà mình không thích, vì có tới hơn 600 triệu người trên thế giới đang phải chịu những cơn đói hành hạ ngày qua ngày. Họ thuộc những khu vực đói nghèo trên thế giới, những nơi khan hiếm thực phẩm, đến mức không đủ thức ăn để đảm bảo có một sức khoẻ tốt để làm việc kiếm tiền.

Tuy nhiên, đáng mừng là những tiến bộ ngày nay của con người đang khiến tỉ lệ này giảm dần xuống. Theo như Sở nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán, trong 10 năm tới, tỉ lệ đói nghèo trên thế giới sẽ giảm từ mức 17% xuống chỉ còn 6%.

Tin mừng: Tỉ lệ đói toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Tỉ lệ đói nghèo trên thế giới sẽ giảm xuống

Đây được xem là mức giảm rất đáng kể - lên tới 59% tổng số người đang phải chịu những cơn đói hành hạ. Tức là tính đến năm 2026, số người phải nhịn đói sẽ giảm từ 609 triệu xuống chỉ còn 251 triệu mà thôi.

Theo USDA, dự đoán này được dựa trên xu hướng phát triển kinh tế của thế giới, cùng nhiều chỉ số khác. Cụ thể hơn, các con số đang chỉ ra những tín hiệu rất đáng mừng, như chi phí mua ngũ cốc - thứ thực phẩm chiếm tới 76% bữa ăn tại các quốc gia đang phát triển - giảm đi.

Nguyên nhân cũng đến từ nỗ lực không ngừng của nhân loại. Công nghệ phát triển, thực phẩm được sản xuất dễ hơn khiến giá thực phẩm giảm xuống. Đồng thời thu nhập của các nước đang phát triển cũng tăng lên, qua đó dẫn đến viễn cảnh tươi sáng mà chúng ta đang nhắc đến.

Tin mừng: Tỉ lệ đói toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Trong đó, khu vực đi đầu chính là châu Á, với mức giảm từ 13,2% xuống chỉ còn 2,4%. Ấn Độ cũng vậy, khi giá thực phẩm tại đây sẽ liên tục giảm xuống, đồng thời thu nhập tăng khoảng 7% theo đúng xu hướng tăng trưởng hiện nay.

Thậm chí ngay số liệu của năm ngoái: 800 triệu người, cùng là con số thấp nhất kể từ thập niên 90 của thế kỷ 20, khi Liên hợp quốc ghi lại số liệu đói nghèo trên thế giới.

Đây là một viễn cảnh cực kỳ đáng bừng. Ertharin Cousin - giám đốc chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp Quốc cho biết: "Phụ nữ, đàn ông và trẻ em đều cần thực phẩm đủ dinh dưỡng mỗi ngày, nhằm hướng đến một tương lai tự do và thịnh vượng. Một cơ thể và trí não khoẻ mạnh là điều cực kỳ cần thiết đối với không chỉ cá nhân, mà còn cho sự phát triển kinh tế nữa".

Số liệu về tỉ lệ đói nghèo được công bố trên trang web chính thức của USDA.

Nguồn: Science Alert

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm