Tin mừng giữa bão virus corona: Bác sĩ Thái Lan điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus bằng thuốc trị cúm và HIV

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:13 03/02/2020

"Từ chỗ mệt mỏi đến kiệt quệ, nữ bệnh nhân đã có thể ngồi dậy." - theo bác sĩ Kriengsak Attipornwanich.

Trong tình hình virus 2019-nCov gây dịch viêm phổi đang trở thành mối lo toàn cầu, chúng ta vẫn có những điểm sáng đầy hy vọng. Theo như công bố của Bộ y tế Thái Lan mới đây, một bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus tại quốc gia này đã có những chuyển biến hết sức tích cực, sau khi được điều trị bằng hỗn hợp thuốc kháng virus trị cúm và HIV.

Theo công bố từ bác sĩ Kriengsak Attipornwanich, bệnh nhân 71 tuổi đã cho xét nghiệm âm tính với virus corona mới sau 48h điều trị bằng thuốc. "Kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy kết quả từ dương tính với virus corona đã trở thành âm tính sau 48h," - Kriengsak chia sẻ. "Từ chỗ mệt mỏi đến kiệt quệ, nữ bệnh nhân đã có thể ngồi dậy."

Tin mừng giữa bão virus corona: Bác sĩ Thái Lan điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus bằng thuốc trị cúm và HIV - Ảnh 1.

Được biết, các y bác sĩ đã kết hợp thuốc trị cúm oseltamivir với lopinavir và ritonavir - những loại thuốc vốn được dùng để điều trị HIV. Hiện tại, Bộ Y tế đang chờ đợi báo cáo khoa học để có thể đưa ra kết luận về thành quả này.

Đến thời điểm 3/2/2020, Thái Lan đã xuất hiện 19 trường hợp xác nhận nhiễm virus corona 2019-nCov từ Vũ Hán, cao thứ 2 trong số các khu vực bên ngoài biên giới Đại Lục, chỉ sau Nhật Bản với 20 người. Trong đó, 8 bệnh nhân đã phục hồi và trở về nhà, 11 trường hợp còn lại vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Chính quyền Thái Lan vẫn đang cố gắng cân bằng giữa việc kiểm soát nhập cảnh khách du lịch từ Trung Quốc và lợi ích kinh tế quốc gia, bởi nền du lịch của Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào lượng khách du lịch từ Đại Lục. Các trường hợp nhiễm virus hầu hết từ du khách Trung Quốc, nhưng ngày 30/1 vừa qua Thái Lan xác nhận trường hợp tài xế taxi bản địa nhiễm virus, với khả năng cao là lây từ người sang người. Bản thân tài xế chưa từng đến Trung Quốc, nhưng đã tiếp xúc với nhiều khách du lịch từ quốc gia này.

Tin mừng giữa bão virus corona: Bác sĩ Thái Lan điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus bằng thuốc trị cúm và HIV - Ảnh 2.

Chính phủ Thái Lan hiện đang phải đối mặt với chỉ trích lớn từ cộng đồng, vì đã quá chậm trễ trong việc di tản công dân tại tỉnh Hồ Bắc. Hiện tại, các công dân về Thái Lan sẽ bị đưa vào cách ly trong vòng 14 ngày - bằng với thời gian ủ bệnh của virus 2019-nCov.

Tham khảo: SCMP

Tin mừng giữa bão virus corona: Bác sĩ Thái Lan điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus bằng thuốc trị cúm và HIV - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm