"Học ăn học nói, học gói học mở" thật cấm có sai. Chỉ riêng chuyện ăn cái gì và ăn làm sao cũng tạo ra bao topic bàn luận sôi nổi suốt bao đời nay. Rất nhiều món bạn đã ăn "mòn mỏi" suốt mấy chục năm trời, nhưng chưa chắc đã biết cách ăn cho đúng đâu nhé! Và sữa chua là một ví dụ điển hình.
Khi ăn sữa chua, đời cơ bản chia làm hai loại người: Người mở ra rồi ăn, và người… liếm cả nắp nộp, không chừa lại tí gì:
Khai thật đi, bạn có nằm trong hội "liếm nắp sữa chua" hay không?
Thói quen này vẫn hay bị trêu là "kiểu ăn nhà nghèo", nhằm tiết kiệm triệt để phần sữa chua quý giá. Nhưng thật bất ngờ, các trang thông tin về ẩm thực và dinh dưỡng cũng khẳng định: Phần sữa chua dính trên nắp hộp mới là thứ nhiều dinh dưỡng nhất.
Trang Today và Food Republic giải thích: Khi mở hộp sữa chua, bạn sẽ thấy một màng mỏng hơi đục, không màu, giống như nước. Đó chính là protein cô đặc tên bề mặt, cực kì giàu dinh dưỡng. Chúng thường đọng lại ở nắp hộp và vứt đi một cách lãng phí.
Về cơ bản, những người có thói quen liếm nắp hộp sẽ hấp thụ được lượng protein quý giá này. Tuy nhiên, các trang thông tin sức khỏe cũng khuyến cáo, do nhiều loại sữa chua có nắp hộp bằng nhựa, giấy thiếc nên việc liếm chúng cũng không an toàn 100%. Vì thế, khi ăn sữa chua, bạn nhớ dùng thìa/muỗng để gạt phần sữa dính trên nắp hộp và thưởng thức nhé!
Đây là cách ăn sữa chua đúng này!
Bên cạnh sữa chua, cũng có rất nhiều loại thực phẩm quen mặt nhưng chúng ta đã ăn sai từ ngày này qua tháng nọ. Cùng tham khảo nhé!
Ăn dâu nên ăn cả quả, tránh bổ đôi khiến chúng bị oxy hóa bên trong, vừa không đẹp mắt, giảm mùi vị lại mất dưỡng chất.
Cà chua sống trộn salad hấp dẫn thật đấy, nhưng khi nấu lên, dinh dưỡng trong cà chua mới tăng lên 90%.
Trừ sashimi (đồ sống), chả người Nhật nào lại gắp sushi bằng đũa cả, vì nó dễ làm cuộn sushi bung ra hơn.
Nguồn: Brightside, Today, Food Republic