"Tín dụng đen" dở thói côn đồ để siết nợ

Hà Hoàng, Theo An ninh thủ đô 08:10 15/06/2018

Ngày 14-6, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp 7 đối tượng liên quan đến vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, nạn nhân trong vụ án này là chị Phạm Thị Q (SN 1983), ở thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh. 7 đối tượng bị cơ quan điều tra ra lệnh bắt khẩn cấp gồm Ngô Thành Trung (SN 1984), Đỗ Đức Hậu (SN 1993), Lê Văn Quân (SN 1990) và Nguyễn Phùng Hưng (SN 1984), đều trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội; Nguyễn Trung Chiến (SN 1999), trú tại phường Trường Thi, TP Thanh Hóa; Ngô Xuân Thăng (SN 1986), trú tại phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Nguyễn Văn Hưng (SN 2000), trú tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa.

Trong nhóm đối tượng trên, Trung, Hậu, Quân và Hưng đều đã có tiền án, tiền sự với các tội danh “Đánh bạc”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Gây rối trật tự công cộng” và “Xâm hại sức khỏe của người khác”.

Tín dụng đen dở thói côn đồ để siết nợ - Ảnh 1.

Nhà ông Th, ở thôn Châu Phong, xã Liên Hà, nơi xảy ra vụ việc

Kinh doanh tài chính núp bóng “sim số đẹp”

Trao đổi với Thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Đội CSHS - CAH Đông Anh, phóng viên ANTĐ được biết ngày 2-4, trong khi anh Phạm Cao T (SN 1981) đang ở nhà cùng với bố là ông Phạm Cao Th (SN 1949), tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, thì một số đối tượng đến tìm chị Phạm Thị Q, là con ông T, yêu cầu trả nợ. Các đối tượng đã đập phá tài sản, đánh gây thương tích anh T...

Qua điều tra, CAH Đông Anh được biết Ngô Thành Trung câu kết với các đối tượng Đỗ Đức Hậu, Ngô Xuân Thăng, Lê Văn Quân và Nguyễn Phùng Hưng mở cửa hàng kinh doanh “Dịch vụ tài chính” núp bóng biển hiệu “Kinh doanh sim số đẹp” tại chợ Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh để cho vay nặng lãi.

Trung thuê Nguyễn Trung Chiến, Nguyễn Văn Hưng và một số đối tượng khác làm nhân viên đi “thu nợ”. Các đối tượng thống nhất khi người vay nợ quá hạn chưa trả tiền sẽ tìm đến tận nhà hoặc nhà người thân để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả nợ.

Ngày 29-1-2018, chị Phạm Thị Q điện thoại cho Ngô Thành Trung vay 100 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/ triệu đồng/ ngày, cắt lãi 1 tháng trước (có nghĩa là vay 100 triệu đồng, người vay chỉ được nhận 85 triệu đồng và phải viết giấy vay nợ 120 triệu đồng). Để hợp thức hóa việc cho vay lãi suất cao, Trung yêu cầu chị Q viết giấy biên nhận mua bán xe máy với Trung. Đến hẹn trả lãi, chị Q xin khất nợ nhưng bị Trung từ chối và nhiều lần điện thoại, nhắn tin ép buộc phải trả nợ.

Do chị Q quá hạn chưa trả tiền lãi và gốc được nên trong tháng 4-2018, Trung cùng đồng bọn nhiều lần đến nhà chị Q gây sức ép, bắt phải trả nợ tiền.

Đòi nợ bằng vũ lực

Ngô Thành Trung đã tập hợp các đối tượng Đỗ Đức Hậu, Ngô Xuân Thăng, Lê Văn Quân, Nguyễn Phùng Hưng, Nguyễn Trung Chiến, Nguyễn Văn Hưng tại một ngôi nhà ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên để đến nhà chị Q đòi nợ. Sau đó, các đối tượng di chuyển về cửa hàng kinh doanh “Sim số đẹp” ở chợ Phù Khê Thượng và tại đây Trung bảo đồng bọn lấy giấy bịt kín biển số xe ô tô, đồng thời chuẩn bị 2 con dao làm hung khí de dọa “con nợ”. Thăng và Chiến đi xe máy, các đối tượng còn lại đi xe ô tô loại Toyota Inova đến nhà chị Q.

Thấy chị Q không có nhà, các đối tượng đã cầm dao đuổi đánh anh T và đập phá tài sản rồi bỏ về. Sau lần đến nhà chị Q không đòi được nợ, Trung liên tiếp điện thoại, nhắn tin đe dọa chị Q và người nhà “con nợ” ép phải trả tiền. Chị Q bị đe dọa đã sợ không dám ở nhà.

Sau 17 ngày vẫn chưa thu hồi được nợ, khoảng 10h ngày 19-4, Ngô Thành Trung tiếp tục tập hợp các đối tượng Đỗ Đức Hậu, Ngô Xuân Thăng, Lê Văn Quân, Nguyễn Phùng Hưng, Nguyễn Trung Chiến, Nguyễn Văn Hưng, lấy xe ô tô Toyota Inova chở các đối tượng đi tìm chị Q đòi nợ.

Tín dụng đen dở thói côn đồ để siết nợ - Ảnh 2.

Hiện trường vụ hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích xảy ra tại nhà bố đẻ chị Q ở thôn Châu Phong, xã Liên Hà

Lần này cũng không gặp được chị Q, nhóm của Trung đã gây sự và đánh chị dâu của chị Q rất dã man. Sau những lần đến nhà chị Q đòi tiền không được, Trung tiếp tục nhắn tin đe dọa chị Q và những người thân trong gia đình nạn nhân. Đến ngày 16-5, Ngô Thành Trung cùng đồng bọn tiếp tục đến nhà chị Q để đòi nợ và bị CAH Đông Anh phát hiện đưa về trụ sở đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Ngô Thành Trung, Đỗ Đức Hậu, Ngô Xuân Thăng, Nguyễn Trung Chiến, Lê Văn Quân, Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Phùng Hưng khai nhận việc đánh, đe dọa người nhà chị Q nhằm ép phải trả tiền cho Trung. Vụ án đang được Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh tiếp tục mở rộng, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/tin-dung-den-do-thoi-con-do-de-siet-no/771505.antd

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm