Tìm thấy loài nhện màu xanh dương ánh kim làm đau đầu các nhà khoa học

Tuệ Minh, Theo Thời Đại 12:56 26/09/2017

Thân hình màu xanh biếc rực rỡ đầy lông lá của loài nhện bí ẩn này cũng đủ khiến cho con người khiếp sợ.

Mới đây, anh Daniel Valcarcel, một cử nhân chuyên ngành dược tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha đã chia sẻ những hình ảnh về một con nhện đặc biệt. Khác hẳn với những con nhện tối màu thường thấy trong tự nhiên, con nhện này có thân mình màu xanh dương kỳ lạ này, khiến cho nhiều người sợ nhện cảm thấy rùng mình.

Tìm thấy loài nhện màu xanh dương ánh kim làm đau đầu các nhà khoa học - Ảnh 1.

Hiện tại, còn rất ít cá thể của nhện hổ được tìm thấy bởi con người phá hủy môi trường sống của chúng.

Theo thông tin từ các nhà nghiên cứu, đây là một loài nhện độc thuộc họ nhện hổ. Do sở hữu thân mình màu ánh kim nên người ta còn gọi chúng là nhện hổ ánh kim, có tên khoa học là Poecilotheria metallica. Chúng vốn sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là Sri Lanka và Ấn Độ. Thế nhưng, hiện tại còn rất ít cá thể của nhện hổ được tìm thấy bởi việc phá hủy những cánh rừng của con người.

Mặc dù đã tìm thấy được ít nhất 40 cá thể của loài nhện hổ ánh kim, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được vì sao chúng lại có màu sắc xanh dương rực rỡ tới như vậy. Những nhà nghiên cứu từ Đại học Akron, bang Ohio, Mỹ đã chỉ ra rằng màu sắc của những con nhện này rất ít có khả năng liên quan đến giới tính. 

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình BBC, ông Bor-Kai Hsiung, trưởng nhóm nghiên cứu về nhện cho biết, màu xanh của nhện hổ ánh kim là do những cơ quan nội tạng bên trong cơ thể chúng và một số cơ chế khác sản sinh ra những chất hóa học có màu này.

Ngoài ra, còn có giả thuyết cho rằng màu sắc có ảnh hưởng đến thị giác của các loài thú săn mồi. Dường như lớp lông màu xanh của Nhện hổ sẽ giúp chúng trốn được kẻ thù vào ban đêm. Tuy nhiên, tại sao cơ thể chúng lại tiến hóa thành màu xanh thì chưa một ai đưa ra được kết luận cuối cùng.

Cận cảnh loài nhện hổ ánh kim màu xanh dương rực rỡ.

(Nguồn: D.M)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày