Tìm ra cách kháng virus HIV từ việc biến đổi gene phôi thai người

Myn, Theo Trí Thức Trẻ 09:21 12/04/2016

Mới đây, Trung Quốc đã thành công trong việc thay đổi DNA ở phôi thai người, mở ra hi vọng mới trong việc ngăn chặn tái lây nhiễm HIV.

Trung Quốc một lần nữa đã ghi dấu lịch sử khi thành công trong việc thay đổi DNA của một phôi thai, mở ra tiềm năng lớn trong nghiên cứu biến đổi gene và ngăn chặn sự tái lây nhiễm HIV.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng gene đã chỉnh sửa CRISPR/Cas9 để can thiệp vào quá trình hình thành của phôi thai và đưa một loại thuốc kháng HIV vào trong cơ thể.

Virus HIV có thể bị chỉnh sửa để tách ra khỏi các ADN trong tế bào miễn dịch, qua đó ngăn virus tái xâm nhập vào những tế bào chưa được chỉnh sửa.

Tìm ra cách kháng virus HIV từ việc biến đổi gene phôi thai người - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu của mình, các chuyên gia thuộc ĐH Y tế Quảng Châu đã thu thập 213 trứng đã thụ tinh từ 87 bệnh nhân.

Những phôi thai không phù hợp để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm đều được tiến hành tiêu hủy sau ba ngày. Trong số 26 phôi thai đủ tiêu chuẩn để tiến hành nghiên cứu, chỉ có 4 phôi thai đã biến đổi thành công.

Với các phôi thai có tiềm năng, các chuyên gia đã cấy CRISPR để tiến hành đột biến gene, giúp kích thích nhóm gene tế bào miễn dịch có tên là CCR5Δ32. Lúc này, cơ thể sẽ tích hợp hệ miễn dịch một cách tự nhiên giúp chống lại virus HIV và ngăn cản virus xâm nhập vào tế bào cơ thể.

Tìm ra cách kháng virus HIV từ việc biến đổi gene phôi thai người - Ảnh 2.

Ewen Callaway - người tham gia nghiên cứu cho biết: "Một số người sẽ có khả năng kháng HIV bởi đột biến đã làm thay đổi protein CCR5 theo một cách có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào và cố gắng lây nhiễm".

Kết quả sau nghiên cứu cho thấy, hệ thống miễn dịch với virus HIV được cải thiện. Đây được cho như một loại vaccine ở cấp độ di truyền.

Mặc dù các cuộc thử nghiệm này vẫn gây ra nhiều tranh cãi bởi vấn đề đột biến thai nhi ở người vẫn tồn tại. Nhiều nhà khoa học cho rằng, việc các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng phôi thai người để tiến hành thí nghiệm là không nên, họ có thể sử dụng phôi thai các loài linh trưởng, và sự đột biến phôi thai này có thể được truyền sang thế hệ tiếp theo. Nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ vô cùng khó lường.

Dù vậy, không thể phủ nhận rằng công nghệ CRISPR sẽ vô cùng hứa hẹn khi cho phép các nhà khoa học xác định được vị trí phần DNA xấu và thay thế chúng nếu cần thiết. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn phải tiếp tục tiến hành. Các chuyên gia hi vọng, phát hiện quan trọng này sẽ giúp nhiều trong việc phát triển các loại thuốc điều trị HIV ở tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Nguồn: ScienceAlert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm