Daily updates

Tìm ra phương pháp "xóa bỏ" virus HIV ra khỏi cơ thể người

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:48 23/07/2014

Với phương pháp loại bỏ virus HIV này, các chuyên gia mở ra hi vọng về hướng điều trị loại bỏ hoàn toàn căn bệnh thế kỷ AIDS.

Chúng ta biết rằng, virus HIV một khi xâm nhập sẽ tồn tại trong tế bào cơ thể ở dạng tiềm ẩn và tăng trưởng ở đó. Mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra phương pháp tách các virus HIV/AIDS khỏi tế bào người con người mà không làm tổn hại đến tế bào, mở ra hi vọng về một hướng điều trị loại bỏ hoàn toàn căn bệnh thế kỷ AIDS.

Theo đó, các chuyên gia thuộc ĐH Temple đã tách thành công virus HIV trong tế bào người bằng cách sử dụng enzym phối hợp cắt DNA có tên gọi "nuclease" và axit ribonucleic hướng dẫn (gRNA) để tiêu diệt các DNA nhiễm virus HIV (DNA HIV-1).Từ đây, các gRNA sẽ mở đường đến các khu vực kiểm soát gene ở hai đầu hệ gene HIV. Các "nuclease" sẽ tấn công vào các khu vực này và loại bỏ bớt thành phần DNA và RNA, gồm cả hệ gene HIV. Sau đó, các tế bào có thể tự chữa lành và hàn gắn lại phần đầu các hệ gene, tái tạo lại tế bào khỏe mạnh không nhiễm virus HIV. 

Tiến sĩ Kamel Khalili - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Hầu hết các phương pháp điều trị hiện nay có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân HIV/AIDS nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể người bệnh. Phát hiện mới này của chúng tôi mở ra hi vọng mới có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh thế kỷ - chỉ với phương pháp tách bỏ hoàn toàn hệ gene HIV ra khỏi tế bào chủ".


Tiến sĩ Khalili chia sẻ thêm: "Chúng tôi muốn loại bỏ hoàn toàn loại virus HIV này ra khỏi cơ thể bệnh nhân, đây sẽ là bước tiến lớn trong việc xóa bỏ căn bệnh thế kỷ AIDS. Chúng tôi đang đi đúng hướng và có thể làm được điều đó".

Phương pháp này đã được tiến hành thử nghiệm ở một số loại tế bào khác nhau. Theo các chuyên gia, phát hiện này có thể ứng dụng trong việc tiêu diệt nhiều loại virus khác. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, họ cần nghiên cứu kỹ hơn nữa trước khi tiến hành thử nghiệm trên cơ thể người.

Nghiên cứu được đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học.

(Nguồn tham khảo: Dailymail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm