Tìm hiểu về ngôi trường dạy chó siêu độc đáo tại Hàn Quốc

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 01/11/2018

Samsung Guide Dog School (SGDS) là trường huấn luyện chó dẫn đường duy nhất trên thế giới được điều hành hoàn toàn bởi một tập đoàn tư nhân. Mục tiêu của SGDS là tăng cường sự độc lập và tự lập của những người khiếm thị trong xã hội Hàn Quốc.

Tìm hiểu về ngôi trường dạy chó siêu độc đáo tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lý do ra đời "không giống ai" của SGDS

Cách thủ đô Seoul khoảng 40 km và nằm gần Công viên Everland, SGDS (Trường dạy chó dẫn đường Samsung) dạy những chú chó khả năng dẫn đường cho người khiếm thị. Ý tưởng xây dựng ngôi trường này ra đời trong một hoàn cảnh không ai ngờ.

Năm 1989, Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo có chuyến công du tới Vương quốc Anh. Sau chuyến công du này, một bức biếm họa đăng trên tờ UK Daily Star đã khiến cho nhiều người Hàn Quốc bị sốc.

Tìm hiểu về ngôi trường dạy chó siêu độc đáo tại Hàn Quốc - Ảnh 2.

Bức biếm họa trên báo Anh năm 1989.

Bức biếm họa mô tả cảnh tổng thống Hàn Quốc vừa chào tạm biệt để lên xe rời khỏi Cung điện Buckingham thì nữ hoàng đang đếm lại số chó cưng của mình xem có đủ không. Biếm họa này phản ánh một thực trạng ở Hàn Quốc thời đó: thịt chó là một món đặc sản được ưa thích và những chú chó (vốn rất được cưng chiều ở Anh) thường bị đối xử tàn tệ ở "xứ sở kim chi".

Dù chỉ là một bức biếm họa về câu chuyện liên quan đến những chú chó nhưng lãnh đạo tập đoàn Samsung thời kỳ đó phát hiện ra rằng, thế giới đánh giá người Hàn Quốc không tốt. Hệ quả tiếp theo là họ sẽ không thể tin tưởng hay yêu thích, mua hàng hóa, dịch vụ do các công ty Hàn Quốc cung cấp dù đó là những sản phẩm có chất lượng hàng đầu thế giới.

Thay vì lo ngại, Samsung đã biến đó thành một cơ hội khi trở thành nhà tài trợ chính cho Crufs show trình diễn chó lớn nhất thế giới tại Anh diễn ra vào tháng 3 hàng năm. Đây là sự kiện được BBC đưa tin bài liên tục trong nhiều ngày. Đi kèm với một chiến dịch marketing độc đáo, Samsung cũng nỗ lực thực hiện nhiều chương trình tại Hàn Quốc nhằm thay đổi cách nhìn nhận của người dân về loài chó.

Tìm hiểu về ngôi trường dạy chó siêu độc đáo tại Hàn Quốc - Ảnh 3.

Một buổi huấn luyện của SGDS. Ảnh: Khánh Linh

5 năm sau chuyến thăm năm 1989 của tổng thống Roh Tae-woo, Samsung chính thức đưa SGDS vào hoạt động. Đây là ngôi trường huấn luyện những chú chó trợ giúp cho người khiếm thị từ những con chó bị bỏ rơi và hoàn toàn miễn phí. Ngôi trường này còn là cách người Hàn Quốc cho thế giới biết rằng họ yêu và trân trọng những con chó, loài động vật vẫn được mô tả là những người bạn thân thiết nhất của con người.

Những "đôi mắt" 4 chân

Mở cửa lúc 10h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ngôi trường cho phép người dân và du khách ghé thăm cũng như trải nghiệm các công đoạn của việc huấn luyện những chú chó dẫn đường cho người khiếm thị. Du khách cũng sẽ được xem cách những con chó làm việc và trở thành đôi mắt của những người khiếm thị.

Tuy nhiên, những đôi mắt 4 chân này là thành quả của một quá trình tỉ mỉ và gian truân. Chó dẫn đường phải trải qua nhiều cấp độ đào tạo trước khi được giao trọng trách dẫn đường cho một người khiếm thị. Những chú chó này được nhân giống cẩn thận và chọn lựa kỹ càng. Các chuyên gia, sẽ dựa theo tính cách và sức khỏe của những con chó, để quyết định có chọn chúng vào chương trình đào tạo của SGDS hay không.

Tìm hiểu về ngôi trường dạy chó siêu độc đáo tại Hàn Quốc - Ảnh 4.

Khi chú chó dẫn đường phát hiện ra chướng ngại vật mà người sẽ không qua được, nó sẽ tránh sang bên cạnh. Ảnh: Khánh Linh

Khi một con chó con đạt 7 tuần tuổi, chúng được giao cho các tình nguyện viên. Trong khoảng một năm, những con chó sẽ được làm quen với nhiều môi trường khác nhau ở những nơi khác nhau. Sau đó, chúng được đưa trở lại SGDS để trải qua quá trình huấn luyện bài bản và nghiêm túc để đảm trách nhiệm vụ quan trọng.

Trải qua quá trình đánh giá, những chú chó đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào chương trình đào tạo chính quy, mất vài tháng để hoàn thành. Chúng được dạy để dẫn đường an toàn cho một người ở những môi trường khác nhau, bao gồm cả trung tâm thành phố huyên náo, khu dân cư, khu thương mại, trung tâm mua sắm hay cả những phương tiện giao thông công cộng.

Du khách đến thăm SGDS vào cuối tuần sẽ được chứng kiến một số trong quy trình đào tạo và chăm sóc những chú chó dẫn đường. Ở đây, nhiều người có thể sẽ ngạc nhiên khi các chú chó đều được người chăm sóc đánh răng rất cẩn thận…

Sau khi trải qua các khóa đào tạo, những chú chó và người cần chúng giúp đỡ sẽ tiếp tục trải qua khóa đào tạo kéo dài 4 tuần để hiểu nhau hơn. Kết thúc khóa học, những con có sẽ trở thành đôi mắt cho những người khiếm thị kém may mắn.

Tổng chi phí để huấn luyện một chú chó dẫn đường lên tới 50.000-60.000 USD và do Samsung tài trợ 100%. Sau khi tốt nghiệp, chú chó sẽ được tặng miễn phí cho người cần đến chúng.

Tìm hiểu về ngôi trường dạy chó siêu độc đáo tại Hàn Quốc - Ảnh 5.

Ở SGDS, chó được các nhân viên chăm sóc đánh răng rất kỹ. Ảnh: Khánh Linh

Thế nhưng, sau những quy trình huấn luyện khó khăn, chỉ 30% trong số những chú chó được huấn luyện đủ tiêu chuẩn để trở thành chó dẫn đường (guide dog). Số chó không đủ tiêu chuẩn có thể được tặng cho một số gia đình yêu thích chó ở Hàn Quốc nhưng cũng phải trải qua quá trình tuyển chọn và theo dõi sau đó rất nghiêm ngặt để đảm bảo chúng được đối xử tốt.

Nỗ lực bảo vệ những "thiên thần"

SGDS được Bộ Dịch vụ Xã hội và Phúc lợi Hàn Quốc cấp chứng chỉ trong lĩnh vực đào tạo chó dẫn đường. Kể từ khi ra đời năm 1994, các phương pháp đào tạo của SGDS đã được công nhận và cấp chứng chỉ. Tại Hàn Quốc, 100% các chú chó dẫn đường cho người khiếm thị xuất phát từ SGDS.

Bên cạnh việc hỗ trợ người khiếm thị, những chú chó ở SGDS cũng được hưởng phúc lợi tốt, dù là một chú chó con hay là một con chó già đã nghỉ hưu (thường là sau 8 năm). Những chú chó dẫn được cũng được bảo vệ như là một phần của "luật phúc lợi xã hội dành cho người khuyết tật", có hiệu lực từ tháng 1/2000.

Giờ đây, những chú chó dẫn đường tại Hàn Quốc có quyền quy định trong luật là được vào nhà hàng, lên xe bus, taxi… và các nơi công cộng khác mà không bị ngăn cản khi chúng đang "thi hành nhiệm vụ". SGDS cũng có những quy định rất rõ ràng về việc lựa chọn chủ nhân cho những con chó và tiếp tục kiểm tra hàng năm để đảm bảo chúng được đối xử tốt sau khi nghỉ hưu hoặc với những chú chó không đạt chuẩn để trở thành "guide dog".

Tìm hiểu về ngôi trường dạy chó siêu độc đáo tại Hàn Quốc - Ảnh 6.

Đài tưởng niệm các chú chó đã qua đời ở SGDS với tên được gắn bên hông công trình. Ảnh: Khánh Linh

T J Park – một huấn luyện viên "guide dog" của Samsung chia sẻ: "Ở Hàn Quốc, việc nuôi trong nhà một con chó to cũng không dễ dàng, họ phải rất yêu chó mới làm điều đó. Điều tuyệt vời là không giống với trước đây, người Hàn Quốc rất yêu thích chó và chúng tôi phải lựa chọn những người yêu thích loại vật này nhất mới tặng những con chó đã nghỉ hưu hoặc những con chó không đủ tiêu chuẩn làm guide dog".

Tại SGDS, một đài tưởng niệm chó dẫn đường được xây dựng để ghi nhớ công lao của những con vật. Khi về già, những con chó sẽ được ngôi trường nhận lại và chăm sóc cẩn thận. Khi chúng chết, chúng sẽ được hỏa táng và tên những chú chó được khắc lên tấm bia tại khu tưởng niệm. Những con chó, vốn dành cả cuộc đời để phục vụ con người, xứng đáng với sự tôn trọng này.

Hiện nay, SGDS vẫn là ngôi trường đào tạo chó dẫn đường duy nhất trên thế giới thuộc quyền quản lý của một tập đoàn tư nhân. Việc duy trì và phát triển ngôi trường như là một phần trong cam kết đóng góp cho xã hội mà Tập đoàn Samsung, gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Hàn Quốc, đang theo đuổi.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bí ẩn về những người sử dụng chất độc làm thuốc bổ tại Châu Âu thế kỷ 19

    Ngày nay chúng ta biết tới Asen như một chất có hại đối với sức khỏe, thế nhưng trong quá khứ chúng lại từng được coi là một loại thuốc bổ.
  • Đọc thêm