Tìm hiểu 21 bước của quy trình pháp y khám nghiệm tử thi phục vụ điều tra và những sự thật khiến nhiều người rợn tóc gáy

Negroni, Theo Helino 23:16 04/11/2019

Quy trình pháp y khám nghiệm tử thi gồm 21 bước từ khi thi thể được đưa đến nhà xác.

Dưới đây là 21 bước khám nghiệm tử thi do nhà báo, tiểu thuyết gia, nhà thơ kiêm nhà biên kịch Stephen Spignesi tiết lộ:

1. Thi thể sẽ được đưa đến nhà xác để tiến hành các bước khám nghiệm đầu tiên.

2. Xác nhận danh tính của thi thể cùng với một số nhận dạng. Thi thể sẽ được cấp một chiếc thẻ ở ngón chân với tất cả những thông tin thu thập được.

Tìm hiểu 21 bước của quy trình pháp y khám nghiệm tử thi phục vụ điều tra và những sự thật khiến nhiều người rợn tóc gáy - Ảnh 1.

3. Chụp ảnh tử thi từ đầu đến chân, trước và sau trong tình trạng nguyên vẹn khi được tìm thấy.

4. Tiếp tục chụp ảnh thi thể từ đầu đến chân, trước ra sau trong tình trạng khỏa thân.

5. Thi thể được đem đi cân đo, trọng lượng và số liệu sẽ được ghi lại. Bên cạnh đó, thi thể cũng được chụp thêm cả X-quang.

6. Lấy dấu vân tay. Trong trường hợp bàn tay hoặc ngón tay bị thiếu sẽ được ghi chú lại.

7. Quần áo của người quá cố mặc khi đến nhà xác sẽ được kiểm định. Các mẫu sợi từ quần áo được lấy để đem đi nghiên cứu, vết bẩn trên quần áo cũng được ghi lại và kiểm tra.

Tìm hiểu 21 bước của quy trình pháp y khám nghiệm tử thi phục vụ điều tra và những sự thật khiến nhiều người rợn tóc gáy - Ảnh 2.

8. Các dấu hiệu như nốt ruồi, vết thương, hình xăm, vết sẹo (bao gồm sẹo phẫu thuật) và các dị thường cơ thể khác được ghi nhận và kiểm tra.

9. Móng tay, móng chân, da và tóc của thi thể được kiểm tra. Da trên cánh tay và chân được kiểm tra cẩn thận để đánh dấu ống tiêm.

10. Khi khám nghiệm tử thi nữ, bộ phận sinh dục ngoài sẽ được kiểm tra kĩ để xác định xem có hay không một vụ hiếp dâm hoặc tấn công tình dục trước hoặc sau cái chết.

11. Dịch cơ thể (máu, nước tiểu, v.v.) được trích ra khỏi cơ thể và đem đi xét nghiệm toàn diện.

12. Nhân viên pháp y sẽ tạo ra một vết rạch lớn, dài toàn thân, mở ra toàn bộ mặt trước của cơ thể. Đường rạch này bắt đầu ở vai xuống ngực, sau đó nối đến xương mu. Đây là bước ấn tượng nhất trong khám nghiệm tử thi pháp lý và hầu hết những ai chưa chứng kiến sẽ đều choáng váng. Thông thường, các vết mổ cho dù nhỏ hay lớn sẽ luôn gọn gàng và tương đối sạch sẽ. Nhưng một vết mổ khám nghiệm tử thi thì không cần phải gọn gàng, cũng không cần quan tâm đến chuyện máu chảy quá nhiều. Thi thể được cắt sâu là một lời nhắc nhở hiệu quả rằng nạn nhân thực tế là đã chết.

13. Đầu tiên, các cơ quan khoang bụng trên như phổi, tim, thực quản và khí quản sẽ được lấy ra. Tiếp theo là đến các cơ quan bụng dưới, bao gồm gan, lá lách, thận, tuyến thượng thận, dạ dày và ruột. Từng bộ phận sẽ được đem đi kiểm tra.

14. Bộ phận sinh dục bên trong của cả nam và nữ được kiểm tra. Trong trường hợp của nữ giới, tử cung và âm đạo được nghiên cứu cẩn thận để tìm kiếm các dấu hiệu mang thai, hiếp dâm hoặc một số hình thức tấn công tình dục.

15. Các cơ quan của vùng chậu bao gồm bàng quang, tử cung và buồng trứng sẽ được lấy ra. Các mẫu của từng cơ quan sẽ được lấy và đem đi phân tích.

Tìm hiểu 21 bước của quy trình pháp y khám nghiệm tử thi phục vụ điều tra và những sự thật khiến nhiều người rợn tóc gáy - Ảnh 3.

16. Khi nguyên nhân tử vong là do đuối nước hoặc nghi ngờ ngộ độc hoặc dùng thuốc quá liều, dạ dày sẽ được lấy ra và đem đi kiểm tra, phân tích cẩn thận. Tất cả các phát hiện được ghi lại.

17. Các vết thương do đạn sẽ được ghi chép lại. Số lượng vết thương cũng như hướng của viên đạn sẽ được ghi nhận. Tất cả các viên đạn sẽ được lấy ra khỏi cơ thể và đặt trong túi nhựa. Các viên đạn sau đó được kiểm tra và ghi lại làm bằng chứng.

18. Khám nghiệm phần đầu của thi thể sẽ bắt đầu bằng một vết rạch sâu được thực hiện ở da đầu. Vết cắt sẽ bắt đầu sau tai, đi qua đỉnh đầu và kết thúc ở phía sau tai còn lại. Da đầu sẽ được nắm chặt và kéo về phía trước để lộ ra hộp sọ. Các nhân viên pháp y sẽ sử dụng cưa điện để cắt một phần hộp sọ, sau đó sẽ đem đi cân đo và kiểm tra.

19. Sau khi tiến hành các giám định, nhân viên pháp y sẽ trả lại các bộ phận nội tạng về lại cơ thể.

20. Kết quả khám nghiệm tử thi sẽ được hoàn chỉnh với nguyên nhân cái chết cùng với tất cả các báo cáo và hình ảnh được chuyển đến các cơ quan pháp lý. Kết quả này sẽ trở thành một phần của kho dữ liệu và được sử dụng làm bằng chứng trước tòa án khi cần thiết. Thư mục chứa tất cả các thông tin chi tiết này được gọi là hồ sơ vụ án.

21. Giấy chứng tử sẽ được ghi nhận cùng nguyên nhân cái chết.

(Theo calebwilde)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AS Mobile - Cậu bé chân đất năm nào giờ đã là Streamer/ YouTuber nổi tiếng nhất làng Free Fire hiện tại

    “Từ năm 2014 đến 2018, sau 4 năm làm YouTube thì số tiền mà AS kiếm được chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng và đã nghĩ đến ý định bỏ cuộc” - đó là những lời tâm sự của AS Mobile về quãng thời gian khó khăn nhất của mình.
  • Đọc thêm