Trước vụ 39 thi thể chết cóng trong container, từng có thảm kịch 58 người tử vong trong xe cà chua ở Anh cách đây gần 2 thập kỷ

Chan, Theo Helino 14:02 26/10/2019

Thảm kịch tương tự tại cảng Dover, Anh 19 năm về trước khiến 58 người Trung Quốc chết vì ngạt thở trong container chở cà chua đóng kín đến nay vẫn khiến nhiều người ám ảnh.

Những ngày qua, dư luận quốc tế chấn động vì vụ việc phát hiện thi thể 39 người chết cóng trong container ở hạt Essex, nước Anh. Lực lượng an ninh khẩn cấp đã được gọi đến khu công nghiệp Waterglade Grays vào khoảng 1h40 sáng 23/10 (giờ địa phương). Sau khi kiểm tra, phát hiện 38 thi thể là người lớn và 1 thi thể vị thành niên.

Vụ việc đã gợi nhắc đến thảm kịch tương tự xảy ra 19 năm về trước, tại cảng Dover, Anh năm 2000, 58 người Trung Quốc đã chết vì ngạt thở trong container chở cà chua đóng kín. Cơ quan chức năng thời điểm đó cho biết nhóm người này là công dân Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào Anh.

Trước vụ 39 thi thể chết cóng trong container, từng có thảm kịch 58 người tử vong trong xe cà chua ở Anh cách đây gần 2 thập kỷ - Ảnh 1.

Chiếc xe tải có 58 người chết ngạt ở cảng Dover năm 2000. Ảnh: Michael Stephens/ PA

Trước vụ 39 thi thể chết cóng trong container, từng có thảm kịch 58 người tử vong trong xe cà chua ở Anh cách đây gần 2 thập kỷ - Ảnh 2.

58 người đã tử vong vì ngạt khí trong container cà chua và 2 người may mắn sống sót được cảnh sát giải cứu. Ảnh: PA/ AAP

60 người thực hiện hành trình kéo dài hàng tháng từ tỉnh Phúc Kiến ở phía nam Trung Quốc đến Vương quốc Anh. Họ đã được đưa đến đây theo con đường bất hợp pháp nhờ sự hỗ trợ của băng đảng buôn người khét tiếng có tên "đầu rắn" (băng nhóm này cũng được cho là đứng sau cái chết của 39 người xảy ra tháng 10/2019), sau khi mỗi người đồng ý trả hàng chục nghìn bảng để bắt đầu một cuộc sống mới.

Tài xế xe tải người Hà Lan Perry Wacker đã đóng lỗ thông hơi bên hông container trước khi xe tải được đưa lên phà tại Zeebrugge, cắt đứt nguồn dưỡng khí cho tất cả những người bên trong.

Theo Graham Perrin, nhân viên điều tra thời điểm đó ở Dover cho hay, một số người đã chết trong vòng chưa đầy 2 tiếng, trong khi những người khác phải chịu đựng trong 5 tiếng trước khi họ gục chết vì thiếu oxi.

"Họ đã cố mở lỗ thông hơi từ bên trong và di chuyển chồng cà chua sang một bên để cố gắng mở cửa sau... Trước khi chết, các nạn nhân đã ăn một số lượng cà chua trong container, có lẽ để giữ cho tinh thần của mình tỉnh táo thêm một chút".

Trước vụ 39 thi thể chết cóng trong container, từng có thảm kịch 58 người tử vong trong xe cà chua ở Anh cách đây gần 2 thập kỷ - Ảnh 3.

Thùng xe tối tăm với chua bị bẹp nát vương vãi khắp tường và sàn. Ảnh: PA/ AAP

Khi cảnh sát đến hiện trường và mở cửa container, họ bị sốc khi phát hiện 54 người đàn ông và 4 người phụ nữ đã chết nhưng có 2 người đàn ông trẻ đã sống sót một cách kỳ diệu. Hai người này báo cáo với nhân viên bệnh viện rằng họ đã cố cào vào thành container.

"Họ nói rằng bên trong container rất tối nên họ đã va vào các thi thể và vấp ngã khi cố gắng tiến ra phía cửa. Họ đập cửa và hét lên, nhưng cuối cùng phải bỏ cuộc khi đã quá yếu. Một trong 2 người đàn ông nói rằng cảm thấy như có thiên thần xuất hiện trước mặt họ khi cuối cùng cánh cửa sau của xe tải cũng mở ra", một nguồn tin của bệnh viện nói với Telegraph.

Người lái xe tải trong vụ việc là Perry Wacker, bị tuyên án 14 năm tù vì tội giết người. Người này đã trả tiền cho một nhóm tội phạm để giúp đưa trái phép nhóm người Trung Quốc vào Anh. Một nhóm 7 người khác cũng bị tòa án Hà Lan tuyên án hình sự do tham gia vào vụ đưa người di cư trái phép vào Anh.

Trước vụ 39 thi thể chết cóng trong container, từng có thảm kịch 58 người tử vong trong xe cà chua ở Anh cách đây gần 2 thập kỷ - Ảnh 4.
Trước vụ 39 thi thể chết cóng trong container, từng có thảm kịch 58 người tử vong trong xe cà chua ở Anh cách đây gần 2 thập kỷ - Ảnh 5.

 Lễ tưởng niệm được tổ chức dành cho các nạn nhân xấu số thiệt mạng ở Dover. Ảnh: PA.

(Theo BBC, Dailymercury)

Trước vụ 39 thi thể chết cóng trong container, từng có thảm kịch 58 người tử vong trong xe cà chua ở Anh cách đây gần 2 thập kỷ - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm