Tim Cook bật mí cách mà chúng ta có thể làm với iPhone cũ, nhưng đáng buồn lại không áp dụng tại Việt Nam

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 30/10/2020

Ngay cả khi iPhone cũ của bạn bị lỗi không còn thực hiện được các chức năng cơ bản hoặc "chết ngủm", thì nó vẫn có thể được giao cho Apple, đồng nghĩa với hành động trên là bạn đã đóng góp vào việc bảo tồn thiên nhiên.

Có rất nhiều cách để xử lý iPhone cũ của bạn. Có người thì bán lại cho các tiệm ngoài phố, người khác thì tặng lại cho người thân hoặc sử dụng như chiếc TV/ camera an ninh/ đồng hồ báo thức... Thế nhưng, Apple tin rằng có những cách sử dụng khác, hữu ích hơn nhiều với chiếc iPhone cũ.

Tim Cook bật mí cách mà chúng ta có thể làm với iPhone cũ, nhưng đáng buồn lại không áp dụng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chương trình trao iPhone cũ nhận tiền đang trở nên phổ biến hơn với người dùng Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với American GQ, Tim Cook đã nói chi tiết về chương trình trao đổi thương mại mà Apple hiện đang tích cực triển khai. Ý nghĩa chính của chương trình đối với người mua là bạn có thể trả lại iPhone cũ, sau đó thanh toán một số tiền nhất định và nhận được chiếc điện thoại thông minh mới với giá thấp hơn (chương trình Apple Trade-in).

Tim Cook bật mí cách mà chúng ta có thể làm với iPhone cũ, nhưng đáng buồn lại không áp dụng tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ngay cả khi iPhone cũ của bạn bị lỗi không còn thực hiện được các chức năng cơ bản hoặc "chết ngủm", thì nó vẫn có thể được giao cho Apple, đồng nghĩa với hành động trên là bạn đã đóng góp vào việc bảo tồn thiên nhiên.

Theo Tim, quan điểm của chương trình đổi trả của Apple không chỉ là đổi iPhone cũ lấy iPhone mới mà còn là cách để xử lý các thiết bị điện tử bị hỏng theo cách hợp lý nhất. Tất cả điện thoại thông minh được nhập vào công ty theo chương trình này, đều được tân trang lại và bán dưới dạng điện thoại "refurbished" hoặc tái chế và các vật liệu thu được được sử dụng để sản xuất các thiết bị Apple mới.

Tim Cook bật mí cách mà chúng ta có thể làm với iPhone cũ, nhưng đáng buồn lại không áp dụng tại Việt Nam - Ảnh 4.

Trong năm qua, Apple đã tích cực quảng bá chương trình đổi iPhone cũ thành mới tại các cửa hàng bán lẻ và trên trang web của mình. Điều này đã được đền đáp, theo Tim Cook: "Giờ đây, 1/3 số người ghé thăm mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ của Apple đã giao lại thiết bị cũ của họ để lấy thiết bị mới".

Tim Cook bật mí cách mà chúng ta có thể làm với iPhone cũ, nhưng đáng buồn lại không áp dụng tại Việt Nam - Ảnh 5.

Chi phí ước tính của Apple để đổi 1 chiếc iPhone cũ lấy mới hiện tại dao động từ 100 USD cho iPhone 6s đến 600 USD cho iPhone XS Max tại Mỹ và số tiền này có thể được định giá khác nhau ở một số quốc gia. Khoản tiền mà bạn nhận được có thể được áp dụng cho lần mua hàng tiếp theo từ Apple Store hoặc thanh toán dưới dạng thẻ quà tặng. Tại Việt Nam, chương trình trao đổi thương mại này của Apple vẫn chưa được hoạt động.

Tim Cook bật mí cách mà chúng ta có thể làm với iPhone cũ, nhưng đáng buồn lại không áp dụng tại Việt Nam - Ảnh 6.

Tim Cook phát biểu tại hội nghị sinh thái

Khi được hỏi, liệu Apple có kế hoạch áp dụng cho các phụ kiện của bên thứ 3 vì môi trường hay không? CEO Apple Tim Cook trả lời rằng, công ty đang xem xét giới thiệu tem hoặc nhãn dán để nhận biết rằng, sản phẩm đó có đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường hay không, có thể là dành cho iPhone hoặc cáp sạc.

"Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện việc đó ngay bây giờ", Tim nói. "Tôi không muốn thông báo trước về điều này".

Huy hiệu "xanh" có thể chỉ áp dụng cho các phụ kiện được Apple chứng nhận cấp phép cho sản phẩm của họ thông qua chương trình MFi ("Made for iPhone/iPod/iPad").

Tuần này, Apple đã giành được giải thưởng cho các sáng kiến ​​xanh, bao gồm tất cả chuỗi cửa hàng bán lẻ, văn phòng, trung tâm dữ liệu và các cơ sở khác đã hoạt động bằng 100% năng lượng tái tạo kể từ năm 2018. Apple cũng có 1 con robot tên là Daisy, nó có thể tháo rời 200 chiếc iPhone mỗi giờ. Kế hoạch của công ty là tạo ra chuỗi cung ứng khép kín, trong đó họ có thể tạo ra tất cả iPhone mới bằng cách tái chế điện thoại cũ. Tuy nhiên, cho đến nay, việc vẫn còn kém khả thi trên một số thị trường trên thế giới.

Theo: Appleinsider

Bình luận