TikToker Hứa Quốc Anh bị phạt 7,5 triệu đồng

Hoàng Thọ/VTCNews, Theo VTC News 17:01 03/01/2024

Đăng tải clip quay ở Angkor Wat có nội dung không đúng sự thật, TikToker Hứa Quốc Anh bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Chiều 3/1, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.HCM làm việc với TikToker Hứa Quốc Anh liên quan clip về đền Angkor Wat (Campuchia) mà tài khoản này đăng tải hồi đầu tháng 11/2023.

Theo đó, Sở TTTT TP.HCM ra quyết định xử phạt Hứa Quốc Anh bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân theo Nghị định số 15/2020 của Chính phủ.

Cơ quan chức năng đề nghị TikToker Hứa Quốc Anh nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với những sự việc tương tự trong tương lai và yêu cầu TikToker này chấp hành đúng quy định pháp luật có liên quan khi sử dụng Internet, mạng xã hội. Việc sử dụng phải trách nhiệm, văn minh, tiến bộ, có ý nghĩa thiết thực.

TikToker Hứa Quốc Anh bị phạt 7,5 triệu đồng - Ảnh 1.

TikToker Hứa Quốc Anh (phải) làm việc với cơ quan chức năng TP.HCM (Ảnh: Sở TTTT TP.HCM)

Trước đó, Hứa Quốc Anh bị nhiều cư dân mạng Việt Nam và Campuchia chỉ trích dữ dội và bị cho là xúc phạm văn hóa Campuchia. Trong clip của Tiktoker này đăng tải hồi đầu tháng 11/2023, cảnh quay tại đền Angkor Wat, di sản được coi là linh thiêng và mang tính biểu tượng của Campuchia, xuất hiện một cô gái mặc bộ đồ màu hồng không phải trang phục truyền thống của Campuchia đi quanh ngôi đền.

Ngoài ra, trong video quay tại Angkor Wat, Hứa Quốc Anh còn lồng ghép hình ảnh quốc kỳ và vua Thái Lan cũng như câu nói "Hello Thailand". Điều này không chỉ vi phạm quy định của đền mà còn bị cho là xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc của người Campuchia, không tôn trọng văn hóa của Campuchia, Thái Lan cũng như cố tình gây chia rẽ giữa các nước láng giềng.

Clip của Hứa Quốc Anh gây làn sóng phẫn nộ trên các diễn đàn mạng xã hội. Rất nhiều cư dân mạng, bao gồm những nhân vật có ảnh hưởng, mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xử lý TikToker này.

TikToker Hứa Quốc Anh bị phạt 7,5 triệu đồng - Ảnh 2.

Hứa Quốc Anh quay clip ở Angkor Wat nhưng ghép hình cờ Thái Lan (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan sự việc, tối 12/11, Cơ quan bảo vệ và quản lý quần thể Angkor Wat (Apsara) cũng đưa ra thông báo trên Fanpage và cho rằng đoạn clip ảnh hưởng đến văn hóa, di sản của Campuchia.

Đến ngày 14/11, TikToker Hứa Quốc Anh đã đăng clip xin lỗi trên Facebook cá nhân. Đồng thời, người này cho rằng hành động của mình là sai và mong muốn nhận được sự tha thứ từ người xem.

Hiện tại tài khoản có hơn 707.000 người theo dõi và 19,8 triệu lượt thích của Tiktoker này đã bị TikTok khóa vĩnh viễn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày