TikTok bị cấm cực "gắt" ở Mỹ: Quân đội tuyệt đối không dùng nếu đang mặc quân phục

Tiến Thanh, Theo VNReview 21:41 24/11/2019

Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ vừa đưa ra thông báo về việc các học viên quân đội không được sử dụng ứng dụng mạng xã hội TikTok khi đang mặc quân phục vì những lo ngại liên quan đến dữ liệu người dùng.

Lệnh này được đưa ra sau khi Chuck Schumer, thượng nghị sỹ của Đảng dân chủ tại Thượng viện Mỹ kêu gọi quân đội Mỹ xem xét các rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng ứng dụng video TikTok để tuyển dụng các học viên.

Hôm thứ Năm (21/11), Bộ trưởng Ryan McCarthy cho biết, quân đội đang thực hiện đánh giá bảo mật cho ứng dụng thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance Technology ở Trung Quốc.

TikTok bị cấm cực gắt ở Mỹ: Quân đội tuyệt đối không dùng nếu đang mặc quân phục - Ảnh 1.

Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đã ban hành lệnh giám sát các tổ chức huấn luyện sỹ quan dự bị, ROTC và Junior ROTC để bảo đảm quy trình đào tạo học viên không có sự xuất hiện của các ứng dụng từ Trung Quốc.

Mặc dù các học viên có thể sử dụng ứng dụng cho mục đích cá nhân nhưng họ không được phép sử dụng TikTok như một công cụ để tuyển mộ hoặc ghi lại hình ảnh khi họ mặc quân phục và thực hiện các nhiệm vụ theo quy định. Mệnh lệnh trên được đăng tải lần đầu tiên trên chuyên trang quân sự Task & Purpose.

Tuy nhiên theo trang Reuters, lệnh cấm trên có vẻ như không dễ thực hiện. Theo một tìm kiếm của Reuters trên các trang mạng xã hội với hashtag "#rotc" và "#jrotc", họ tìm thấy nhiều video TikTok ghi lại cảnh các học viên mặc đồng phục quân đội Mỹ hát nhép, nhảy và thực hiện các bài tập huấn luyện.

TikTok bị cấm cực gắt ở Mỹ: Quân đội tuyệt đối không dùng nếu đang mặc quân phục - Ảnh 2.

Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết, quân đội chưa đưa ra bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào khác về quy định sử dụng TikTok nói riêng, nhưng họ có hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng các ứng dụng mạng xã hội hiện tại và mới nổi.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Chúng tôi liên tục nhắc nhở các binh sỹ về những rủi ro khi sử dụng bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào, cũng như khi chia sẻ thông tin và dữ liệu cá nhân của họ".

TikTok hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào xoay quanh vụ việc trên. Tuy nhiên, trước đây ByteDance Technology từng nhiều lần khẳng định không hề dính líu tới chính quyền Bắc Kinh và đặc biệt mọi dữ liệu của người dùng Mỹ không được lưu trữ tại Trung Quốc. Mặc dù vậy, lời trần tình trên của ByteDance Technology chưa đủ để giảm bớt những lo ngại của giới chức Mỹ về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm