Tiết lộ lý do bất ngờ khiến các “Tiểu Cường” gián cứ thích chui vào... tai người

Đặng Nghiêm, Theo Helino 20:45 08/06/2018

Không phải tự dưng mà gián lại nghiện chui vào tai ta đâu, có nguyên nhân cả đấy!

Ắt hẳn nhiều người trong chúng ta từng có trải nghiệm khi có côn trùng bay vào tai. Và tất nhiên trải nghiệm ấy sẽ còn kinh khủng hơn nếu thủ phạm đó là những chú gián (hay còn gọi tên thân mật là "Tiểu cường") gây nên.

Kinh khủng hơn, đã có một trường hợp một người phụ nữ tại Floria còn bị gián... đẻ trứng trước khi chết do mắc kẹt bên trong tai. Và chỉ mới vào đầu tháng, tiểu bang này đã ghi nhận đến 2 trường hợp hi hữu bị gián chui tai.

Tiết lộ lý do bất ngờ khiến các “Tiểu Cường” gián cứ thích chui vào... tai người - Ảnh 1.

Vậy điều gì khiến lỗ tai chúng ta trở thành chỗ núp "hấp dẫn" với các tiểu cường thế nhỉ?

Bí mật thứ 1: Loài gián mê mẩn loại protein từ... rái tai!

Rái tai (earwax) được hình thành từ hỗn hợp các acid béo không cố định do các tuyến tiết bã ở rái tai tiết ra. Các thành phần này sẽ có xu hướng "lên men" ở ống tai ngoài, tương tự như của sự lên men phô mát hay bia.

Sự lên men của acid béo chính là yếu tố kích thích loài gián bằng mùi hương đặc trưng, khiến chúng tưởng đây là thức ăn và bay đến. Đặc biệt ở những người có xu hướng không thường xuyên vệ sinh lỗ tai, nguy cơ này sẽ cao hơn hẳn.

Tiết lộ lý do bất ngờ khiến các “Tiểu Cường” gián cứ thích chui vào... tai người - Ảnh 2.

Vệ sinh tai thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn phòng ngừa được nguy cơ gián chui tai.

"Mùi hương xuất phát từ lỗ tai đã thu hút loài gián đến, và chui vào tai chúng ta" - theo Coby Schal, nhà côn trùng học thuộc đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ.

Bí mật thứ 2: Ống tai - môi trường lý tưởng để gián sinh sống

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với nhiệt độ ấm và không gian nhỏ cũng như có độ ẩm cao của ống tai ngoài chính là những yếu tố tuyệt vời mà các "Tiểu Cường" cần để trú ngụ.

Tiết lộ lý do bất ngờ khiến các “Tiểu Cường” gián cứ thích chui vào... tai người - Ảnh 3.

Gián rất thích những nơi nhỏ hẹp, ấm áp và nhiều độ ẩm

Hơn thế nữa, hoạt động về đêm của loài gián khi con người còn đang say giấc nồng càng dễ khiến chúng chui vào tai chúng ta hơn. Bởi lẽ chúng ta sẽ không có bất cứ phản kháng gì trước khi chúng chui vào tai cả.

Thế nhưng, có một điều mà loài gián không thể lường trước, đó là không gian của ống tai nhỏ hẹp hơn hẳn so với chúng tưởng tượng. Vì thế sau khi xâm nhập vào, chúng thường bị mắc kẹt khó thoát ra và cũng có thể chết tại đây.

Điều này thực sự rất nguy hiểm, khi xác gián cùng với các vi khuẩn có hại ẩn chứa trong chúng sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng tai, có thể gây giảm thính lực, nhiễm trùng hoặc tệ nhất là viêm màng não do vi khuẩn. Đó là chưa kể việc chúng có thể đẻ... trứng bên trong tai nữa cơ!

Tiết lộ lý do bất ngờ khiến các “Tiểu Cường” gián cứ thích chui vào... tai người - Ảnh 5.

Katie Holey – người phụ nữ tại Floria đã vật lộn với chú gián chui vào tai... 9 ngày do không đi bác sĩ.

Vì thế, hãy giữ cho ngôi nhà của chúng ta thật sạch sẽ, ngăn nắp và đủ sáng để các "Tiểu Cường" sẽ không còn ghé thăm chúng ta nữa. 

Còn nếu trong trường hợp có bất kỳ côn trùng nào chui vào tai, hãy thăm khám với các bác sĩ ngay để phòng ngừa các biến chứng đã kể trên có thể gặp phải.

Theo TheVerge

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm