Vì sao lương Mark Zuckerberg cả năm chỉ hơn 20.000 đồng, nhưng lại được cho hơn 200 tỷ đồng để đi máy bay và thuê bảo vệ?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 14/04/2018

1 USD tiền lương là tổng số Mark Zuckerberg nhận được cho cả năm, nhưng vẫn có quyền đi máy bay riêng và bảo vệ nghiêm ngặt với chi phí đắt đỏ.

Có vẻ như chi phí để trả cho dịch vụ "trông trẻ" Mark Zuckerberg năm 2017 vừa qua thực sự quá sức tưởng tượng của nhiều người: Chính xác là 7,3 triệu USD để đảm bảo an ninh cho CEO Facebook này - tăng tận 50% so với năm trước.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng vọt thế này là vì Mark Zuckerberg đã dành rất nhiều thời gian trong năm 2017 - hơn hẳn so với những năm trước - để đi thăm và làm việc ở từng bang của Mỹ, chưa kể các chuyến đi đến các quốc gia khác. Số tiền dùng trong năm 2015 và 2016 lần lượt là 4.256.000 USD và 4.891.000 USD. Được biết, giá tiền thuê phi cơ riêng cũng tăng lên hơn 1,5 triệu USD, vượt 75% so với năm 2016, cho nên tổng tiền cần cho Mark Zuckerberg "chu du" đã đạt hơn 8,8 triệu USD (tương đương hơn 200 tỷ đồng) rồi.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người sửng sốt chính là việc Mark Zuckeberg chỉ nhận được vỏn vẹn có... 1 USD làm tiền lương trong cả năm 2017 - trong khi Giám đốc Điều hành dưới quyền Sheryl Sandberg của mình thì nhận được tận 805.000 USD, và Giám đốc Phát triển Sản phẩm Chris Cox là 720.000 USD. Thế nhưng đừng lo về sự thiếu công bằng nào ở đây, vì đó mới chỉ là bề nổi mà thôi.

Vì sao lương Mark Zuckerberg cả năm chỉ hơn 20.000 đồng, nhưng lại được cho hơn 200 tỷ đồng để đi máy bay và thuê bảo vệ? - Ảnh 1.

Làm gì mà lương chỉ có 1 USD cho cả năm vậy nhỉ?

Thứ nhất, giá trị chi phí dành cho công tác bảo vệ an ninh và thuê phi cơ cho Mark Zuckerberg chính là số tiền được công ty "tặng" luôn cho CEO này. Vì thế, anh không cần phải hoàn lại một đồng nào trong khoản tiền khổng lồ đó, và cũng có thể coi như đó tính vào tiền lương bồi dưỡng cho nhu cầu của anh.

Dĩ nhiên, không có giấy tờ nào nói rằng công ty trả lương theo cách đó, vì thực chất họ hoàn toàn tự nguyện và không hề yêu cầu, đòi hỏi gì từ Mark khi đầu tư bảo vệ như vậy. Xét cho cùng, điều đó là cần thiết với chức vụ quan trọng của anh khi đã, đang và sẽ tiếp tục lãnh đạo Facebook.

Vì sao lương Mark Zuckerberg cả năm chỉ hơn 20.000 đồng, nhưng lại được cho hơn 200 tỷ đồng để đi máy bay và thuê bảo vệ? - Ảnh 2.

Vị trí của Mark Zuckerberg quá đủ quan trọng để nhận được lợi ích như vậy.

Thứ hai, đây đang là thói quen cũng như cách làm việc quen thuộc ở một số công ty lớn. Chẳng hạn như ở Tesla, CEO Elon Musk còn chẳng nhận được đồng lương nào (Mark Zuckerberg còn có 1 USD nhé), nhưng ông sẽ có những khoản thưởng ưu đãi rất hậu hĩnh dựa vào giá trị cổ phiếu công ty, được nhận khi đạt được một thành tựu mới trên thị trường.

Mark Zuckerberg cũng tương tự như vậy, dễ thấy nhất là sau vụ điều trần của Facebook trước Quốc hội vừa qua, cổ phiếu của công ty đã phục hồi một phần, tăng 4,5% trở lại. Vì sở hữu nhiều cổ phiếu nên giá trị tài sản của Mark Zuckerberg khi đó đã tăng thêm tận gần 3 tỷ USD. Đó cũng không phải là một con số tồi chứ nhỉ?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm