Tiết kiệm vài chục triệu từ khi bỏ ăn nhậu, gội đầu tiệm, uống cà phê

Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn, Theo Phụ nữ Việt Nam 09:30 16/11/2022

Chỉ cần thay đổi nhỏ trong chi tiêu hàng ngày cũng đã giúp người trẻ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Có những khoản chi chỉ tốn khoảng vài chục nghìn, tưởng chừng như không thể ảnh hưởng đến tài chính cá nhân, song thực tế hoàn toàn khác biệt. Khi tích lũy những khoản tiền lẻ này, có thể chỉ cần vài tháng cho đến 1 năm, nó đã biến thành một khoản tiền khổng lồ. “Tiêu tiền lẻ” cũng trở thành lý do chính khiến nhiều người trẻ không thể tiết kiệm.

Tiết kiệm vài chục triệu từ khi bỏ ăn nhậu, gội đầu tiệm, uống cà phê

Vân Anh, 23 tuổi, đang làm việc tại Hà Nội chia sẻ rằng bản thân thường xuyên gội đầu ngoài tiệm. Trung bình 2 ngày, cô bạn sẽ gội đầu 1 lần và mỗi tuần đều gội đầu dưỡng sinh. Giá gội đầu ở Hà Nội trong các tiệm bình dân sẽ rơi vào khoảng 40-50k, con số này với dầu cặp là 50-70k và 150k-300k cho gội đầu dưỡng sinh. Do đó, Vân Anh chi khoảng 350k/tuần để gội đầu ngoài tiệm, vị chi 18,2 triệu/năm.

“Tính toán số tiền chi cho dầu gội, dưỡng tóc các thứ 1 năm qua chắc mình chỉ tốn khoảng 1,5 - 2 triệu. Mà đó là cũng do mình dùng dầu cặp và cả dưỡng tóc với mức giá không hề rẻ. Sau đó, mình mới giật mình nhận ra là đã tiết kiệm được đến 15 triệu từ ngày không còn đi ra quán gội đầu nữa”, Vân Anh chia sẻ.

Tiết kiệm vài chục triệu từ khi bỏ ăn nhậu, gội đầu tiệm, uống cà phê - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Bên cạnh đó, Thành Quân, 25 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh cho rằng nếu không còn ăn nhậu, cậu bạn có thể tiết kiệm 50 triệu/năm. Thông thường, mỗi lần đi ra ngoài ăn cùng đồng nghiệp hay bạn bè sẽ rơi vào khoảng 200-300k/người cho 1 bữa bình dân bao gồm cả đồ uống và thức ăn.

Một tuần như thế trung bình có 4 kèo đi ăn nhậu, mỗi tháng chi khoảng 4 triệu, 1 năm là 48 triệu, riêng cho câu chuyện "mua vui" mỗi tuần. Đây là chưa tính đến những dịp lễ Tết, hay có những tuần sẽ giao du với bạn bè nhiều hơn bình thường. Dự tính có thể lên tới 60-70 triệu/năm. “So với mức thu nhập hàng năm 200 triệu, mình đã bỏ ra ¼ thu nhập chỉ để đi ăn nhậu”.

Còn đối với Nhật Chung, 25 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh sau khi kiểm tra lại ứng dụng theo dõi chi tiêu, cậu bạn nhận ra rằng bản thân đã chi 3,5-5 triệu/tháng. Tần suất thì gần như ngày nào cũng uống, thậm chí có ngày 2-3 lần. Tức là 1 năm cậu bạn chi tiêu khoảng 50 triệu để uống cà phê.

Tiết kiệm vài chục triệu từ khi bỏ ăn nhậu, gội đầu tiệm, uống cà phê - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Tiêu tiền cho mong muốn không sai nhưng cần kiểm soát đúng cách

Nhật Chung chia sẻ rằng bản thân từng nhìn vào những con số này và thấy quả thật là rất tốn kém. Tuy nhiên, cậu bạn cũng nhận ra 1 nguyên tắc rất cơ bản: Cái gì khiến mình cảm thấy thoải mái và hạnh phúc thì đừng tìm cách cắt giảm nó.

“Mỗi khi chi tiền cho 1 ly cà phê, mình đều cố gắng nghĩ rằng trong 3 tiếng ngồi cà phê đó. Những việc mình làm, những thứ mình giải quyết xong phải mang lại giá trị gấp 10 lần, gấp 20 lần số tiền của ly cà phê. Và nó là một tips rất hữu ích với riêng bản thân mình”.

Mặt khác, Vân Anh cho rằng bản thân sẽ không cắt giảm hẳn khoản chi gội đầu ngoài tiệm. Song, cô bạn không còn đi với tần suất nhiều như trước, chỉ khoảng 1-2 lần/tuần. Vân Anh chia sẻ rằng hiện nay đang bị bão giá, mọi thứ đều tăng cao do vậy cô bạn muốn hạn chế chi tiêu cho mong muốn để tiết kiệm hơn.

Đồng thời, theo cô bạn 23 tuổi, khoản chi cho gội đầu tiệm không có gì sai bởi vì nó giúp thư giãn sau 1 ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, cô bạn cũng không muốn bản thân rơi vào tình trạng không tiết kiệm được tiền vì “hưởng thụ” quá nhiều, nên cân bằng để có nền tảng tài chính tốt hơn.

Tiết kiệm vài chục triệu từ khi bỏ ăn nhậu, gội đầu tiệm, uống cà phê - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

“Những khoản tiền lẻ chi ra tưởng ít nhưng tính tổng ra thì khá nhiều. 15 triệu là bằng thu nhập 1 tháng, là con số không hề nhỏ. Do vậy, mình đang cố gắng cắt giảm chỉ còn khoảng 7 triệu/năm cho khoản mục gội đầu tiệm này”.

Đồng quan điểm với Vân Anh, Thành Quân lo lắng rằng nếu không đi nhậu khó để gắn kết bạn bè hay có những mối quan hệ xã giao tốt hơn cho công việc. Song, có một sự thật rõ ràng rằng, bạn không nhất thiết phải đi nhậu 4 buổi/tuần để có được những mối quan hệ tốt hơn. Và có rất nhiều cách để gắn kết lại với nhau, chẳng hạn như đến nhà nhau ăn những bữa cơm đơn giản, cùng làm lẩu, tiết kiệm chi phí mà có thể gắn kết hơn. Đặc biệt là chi phí cho đồ uống có cồn ở các quán nhậu luôn bị "độn giá" lên rất nhiều.

“Khi nói đến tiết kiệm, hầu hết chúng ta đều mắc sai lầm phổ biến là tìm kiếm một món hàng có giá trị lớn mà chúng ta đang dành tiền bạc cho nó. Song, thực tế là chúng ta đánh giá thấp con số tổng từ những chi tiêu nhỏ nhặt cộng lại. Chúng ta không nhất thiết phải loại bỏ mọi thứ nhưng nên cân nhắc cẩn thận hơn trong quá trình chi tiêu. Bên cạnh đó, từ khi bớt đi nhậu lại, tôi cũng thấy tình trạng sức khỏe mình tốt hơn. Mỗi năm còn tiết kiệm khoảng 50 triệu đồng”, Thành Quân chia sẻ.

Latte Factor là thuật ngữ để nói về những khoản chi tiêu thường xuyên nhỏ khác nhau có thể có tác động đủ lớn đến tài chính của chúng ta. Giả sử bạn mua 1 cốc cà phê 30k/ ngày tức là 1 tháng chi khoảng 1 triệu đồng, 1 năm đã mất 12 triệu đồng. Chưa kể đến nếu tích lũy số tiền này gửi tiết kiệm, sau 40 năm bạn sẽ được 2,4 tỷ đồng.

Cách duy nhất để "Latte Factor" không lấy đi tất cả những thành quả cày cuốc kiếm tiền của bạn chính là kiểm soát chi tiêu. Cụ thể hơn là tập thói quen từ bỏ những điều nhỏ nhặt, không thật sự cần thiết (một chiếc váy mới, cốc cà phê xịn xò, thỏi son chỉ quẹt một lần) cho các giá trị bền vững (đầu tư, cổ phiếu, bất động sản, xe cộ).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm