Tiến sĩ tâm lý: Xem clip "xin vía học giỏi" của YouTuber Thơ Nguyễn, trẻ em sẽ nuôi dưỡng độc hại từ trong tâm hồn

Đinh Huy, Theo Tổ quốc 00:00 11/03/2021

Dưới góc nhìn của chuyên gia tâm lý, những clip "xin vía học giỏi", "cho búp bê uống coca" của YouTuber Thơ Nguyễn sẽ nuôi dưỡng độc hại từ trong tâm hồn các em nhỏ.

Những năm trở lại đây, cái tên Thơ Nguyễn được nhắc đến rất nhiều trên MXH, đặc biệt là trong giới YouTuber thì càng chẳng còn xa lạ. Khác với những YouTuber khác, thay vì lựa chọn làm video hướng đến giới trẻ thì Thơ Nguyễn lại chọn đối tượng là thiếu nhi.

Dù từng bị chỉ trích, thậm chí tẩy chay, kênh Youtube của Thơ Nguyễn vẫn sở hữu 8,74 triệu lượt người đăng ký, là 1 trong 7 kênh có lượng người đăng ký khủng nhất Việt Nam. Kênh TikTok của Youtuber này cũng đã sở hữu hơn 900.000 người theo dõi.

Tiến sĩ tâm lý: Xem clip xin vía học giỏi của YouTuber Thơ Nguyễn, trẻ em sẽ nuôi dưỡng độc hại từ trong tâm hồn - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình YouTuber Thơ Nguyễn xin vía học giỏi cho trẻ em

Hậu quả đáng ngại nếu các em học theo

Mới đây, Thơ Nguyễn tiếp tục gây ra làn sóng phản đối dữ dội. Nhiều phụ huynh lên tiếng cho rằng, clip về việc xin vía học giỏi cho các em học sinh là phản cảm, khiến các em có suy nghĩ sai lệch.

Tiến sĩ (TS) tâm lý Nguyễn Thị Minh, Giảng viên Học viện Hành chính Quốc Gia cho rằng, để hiểu hơn về những clip của Youtuber Thơ Nguyễn, chúng ta cần phải hiểu đặc điểm tâm lý của trẻ em như thế nào.

Với mỗi đứa trẻ, nhận thức của các em còn thiếu sót, hạn chế về ngôn ngữ và hiểu biết xã hội rất kém. Tuy nhiên, cái đặc biệt của các em lại là ham học hỏi, khám phá những gì mới lạ và ham muốn trải nghiệm rất cao.

"Qua theo dõi những clip của bạn Thơ Nguyễn, tôi thấy bạn ấy đánh đúng vào tâm lý của trẻ em đó là thích cái mới, cái lạ, đây là mặt tích cực. Còn đánh giá về mặt tiêu cực thì rất nguy hiểm vì bạn chưa thấu hiểu hết nhận thức của trẻ em.

Ở clip cho búp bê uống coca, trẻ em sẽ học theo một cách cứng nhắc, mù quáng. Trong điều kiện như hiện nay, nhiều gia đình có ít người trông trẻ, hoặc không coi được các cháu 24/24 thì sẽ rất nguy hiểm, hậu quả rất đáng ngại", TS Minh nói.

YouTuber Thơ Nguyễn nhận phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng khi đăng clip xin vía học giỏi cho các em học sinh

Ngoài ra, trẻ em có một cơ chế bắt chước, những gì bên ngoài xã hội mà đứa trẻ được tiếp thu, tiếp xúc bằng hình ảnh, ngôn ngữ, sách, báo… thì các em đều có xu hướng bắt chước hành vi, đặc biệt là hành vi của người lớn. Nhất là những người có sức ảnh hưởng, có lượng theo dõi lớn thì khả năng khiến trẻ em bắt chước càng cao, càng nhiều.

Trẻ em xem clip "xin vía học giỏi" sẽ nuôi dưỡng độc hại từ trong tâm hồn

Về clip xin vía học giỏi cho các bạn nhỏ, TS Minh đánh giá, nếu để các em nhỏ xem những điều này, não bộ sẽ bị ảnh hưởng.

"Trong clip, đầu của bạn Thơ Nguyễn lắc rất mạnh, đứa trẻ xem và nó hoàn toàn có thể bắt chước. Nếu hình ảnh đó các em cho là đúng thì trong đầu các em sẽ nuôi dưỡng một hình ảnh mê tín dị đoan. Đây là điều trái khoa học, không hợp với đạo lý.

Trên thực tế, bạn chăm chỉ học tập thì mới đạt được kết quả cao. Đó là điều rất rõ ràng. Không có chuyện, một đứa trẻ chỉ cầu nguyện, cầu nguyện với cái vật thể giống như Kumanthong (1 loại búp bê có nguồn gốc từ Thái Lan, được nuôi như con người) thì rất tiêu cực. Đây chính là nuôi dưỡng độc hại từ trong tâm hồn của các em", TS Minh phân tích.

Thơ Nguyễn lên tiếng đính chính về đoạn clip xin vía học giỏi trên trang cá nhân

Theo TS Minh, ngoài việc bắt chước về hình ảnh, hành động, các em còn bắt trước cả về lời nói: "Nếu các em bắt chước những ngôn ngữ tiêu cực từ những người dẫn chương trình thì sau này sẽ hình thành nên ngôn ngữ tiêu cực trong đời sống các em".

"Qua sự việc này, tôi mong rằng, tất cả các bạn làm YouTube phải tính toán đến hậu quả và tác hại của nó. Trong các nghiên cứu tâm lý cũng chứng minh rằng, nếu một đứa trẻ xem trên mạng quá nhiều sẽ bị bóp méo về mặt tinh thần.

Các nhà chức trách nên rà soát lại các clip của bạn Thơ Nguyễn để xử lý cho cô ấy không được tái phạm. Đồng thời cũng răn đe cho các YouTuber khác nhìn vào trước khi thực hiện những clip mang tính tiêu cực", TS Nguyễn Thị Minh chốt lại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm