Tiên đoán vua Càn Long chỉ sống thọ 80 tuổi, thầy bói bị xử trảm

VIỆT HƯƠNG, Theo Đời sống và Pháp luật 11:31 28/05/2024

Có vị thầy bói xem cho hoàng đế Càn Long "sống được 80 tuổi, vận mệnh nhà Thanh trường tồn 800 năm" nhưng lại bị chém đầu. Vì sao?

Thời Trung Quốc xưa có một thầy bói tên là Quan Thiên Báo, kiếm sống bằng nghề bói toán. Vào năm Càn Long thứ 43, khi mọi người bắt đầu bàn tán về tuổi thọ của Càn Long, Quan Thiên Báo lập tức cảm thấy đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời, nhất định phải gây ấn tượng tốt với hoàng đế.

Vì vậy, ông đã ở trong nhà suốt 3 tháng tập trung nghiên cứu, tính toán để viết cuốn sách dự đoán vận mệnh của nhà Thanh có tựa đề "Những con số vận mệnh trong triều đại nhà Thanh". Trong cuốn sách này, Quan Thiên Báo mô tả chi tiết vận mệnh của nhà Thanh, hầu hết đều cực kỳ tâng bốc, ông nói rằng nhà Thanh có thể duy trì tới 800 năm, vua Càn Long có thể sống đến 80 tuổi (độ tuổi khá cao so với người cổ đại).

Sau khi viết xong sách, Trí Thiên Báo liền nói với đồ đệ của mình rằng muốn dâng sách lên cho hoàng đế. Ông ta nghĩ rằng sách mình viết nếu được dâng lên nhất định sẽ khiến cho hoàng đế vui và bản thân sẽ được ban thưởng không ít.

Trên đường đến kinh thành, biết được Càn Long sẽ rời kinh nên họ đã thay đổi kế hoạch đến nơi mà hoàng đế sẽ đến. Khi đến nơi, Trí Thiên Báo lúc đó đã không còn trẻ, sức khỏe không tốt, vì vậy đã để cho đệ tử của mình đi dâng sách cho hoàng đế Càn Long. Trí Thiên Báo ở nhà cứ tưởng rằng sẽ được hoàng đế ban thưởng, nhưng thật không ngờ ngay khi đồ đệ của ông ta dâng sách lên đã bị Càn Long sai người giam lại. Trí Thiên Báo cũng bị bắt.

Tiên đoán vua Càn Long chỉ sống thọ 80 tuổi, thầy bói bị xử trảm - Ảnh 1.

Càn Long ra lệnh chém đầu Trí Thiên Báo và đồ đệ. Ảnh: Sohu

Kỳ thực nguyên nhân chủ yếu là Quan Thiên Báo phạm phải ba điều cấm kỵ lớn. Thứ nhất, Quan Thiên Báo cho rằng vận mệnh của nhà Thanh kéo dài 800 năm là dài nhưng bậc đế vương nào cũng chỉ muốn duy trì triều đại của mình vĩnh viễn.

Thứ hai, hoàng đế thời xưa được ví như rồng là con cháu của thần tiên nên luôn muốn có thể sống lâu, thậm chí là trường sinh bất lão. Bởi thế lời tiên đoán vua thọ 80 tuổi chẳng khác nào lời nguyền rủa hoàng đế qua đời sớm.

Thứ ba, với tư cách là một thầy bói trong dân gian nhưng Quan Thiên Báo lại dám nói về vận mệnh của đất nước. Nếu hành vi này không bị kiểm soát thì sẽ khiến cho những người khác liên tục có hành vi suy đoán bừa bãi, làm ảnh hưởng đến lòng dân, đất nước sẽ hỗn loạn.

Vì vậy, dù Càn Long có không tức giận về 2 điều trên thì cũng sẽ không thể tha thứ cho hành vi của Quan Thiên Báo, phải xử phạt nặng để làm gương cho kẻ khác.

Càn Long sau đó đã ra lệnh chém đầu Trí Thiên Báo và đồ đệ trước dân chúng để cảnh cáo. Còn vợ của Trí Thiên Báo thì trở thành nô lệ làm việc cực khổ suốt phần đời còn lại.

Về sau, hoàng đế Càn Long dù không thể trường sinh nhưng ông cũng đã sống tới 89 tuổi, độ tuổi được xem là cao so với người xưa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày