Tiền chuộc gia đình bé gái bị sát hại đã chuyển cho Giáp Thị Huyền Trang được giải quyết ra sao?

QUỐC THANH, Theo Đại đoàn kết 15:12 23/09/2023

Theo kết quả điều tra ban đầu, do lo sợ, gia đình bé gái 21 tháng tuổi đã nhiều lần chuyển khoản cho nghi phạm Giáp Thị Huyền Trang với tổng số tiền 550 triệu đồng. Dư luận đặt câu hỏi, số tiền đó sẽ được giải quyết ra sao khi nghi phạm đã tử vong?

Nghi phạm bắt cóc, tống tiền, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi đã tử vong

Tối 22/9, Công an TP Hà Nội thông tin, kết quả giám định ADN xác định thi thể người phụ nữ trên sông Đuống là Giáp Thị Huyền Trang, kẻ bắt cóc, sát hại bé gái 21 tháng tuổi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào 19h30 ngày 21/9/2023, Công an Thành phố đã phát hiện, trục vớt 1 thi thể phụ nữ tại khu vực sông Đuống, địa phận xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, đã phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm cùng đại diện gia đình đối tượng Trang, khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong; tổ chức giám định, nhận dạng xác định nhân thân. Kết quả giám định ADN xác định thi thể người phụ nữ trên là Giáp Thị Huyền Trang.

Tiền chuộc gia đình bé gái bị sát hại đã chuyển cho Giáp Thị Huyền Trang được giải quyết ra sao? - Ảnh 1.

Khu vực mương nước, nơi được cho là đã phát hiện ra thi thể bé gái bị bắt cóc (Ảnh: Mạng xã hội).

Quá trình điều tra, Công an Thành phố xác định: Sau khi đón cháu bé từ trường mầm non tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Trang sử dụng xe máy SCR màu trắng biển kiểm soát 29D1 - 571.xx chở cháu đi thẳng xuống địa phận tỉnh Hưng Yên, liên tục di chuyển vòng quanh các huyện: Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Mỹ Hào.

Trong khi di chuyển, Trang sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau để gọi điện, nhắn tin cho bị hại đòi tiền chuộc, sau đó tắt máy nhằm che giấu, đối phó việc truy bắt của lực lượng Công an.

Trên đường đi, cháu bé bị mệt, quấy khóc nhiều nên Trang sợ lộ, sẽ bị lực lượng Công an truy bắt. Do đó, đối tượng đã trắng trợn ra tay sát hại cháu bé để xoá dấu vết truy bắt của lực lượng công an và để bịt đầu mối, trước thời điểm gia đình bị hại đến cơ quan công an trình báo.

Sau khi sát hại cháu bé, đối tượng Trang tiếp tục đòi tiền chuộc, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Do lo sợ, nên gia đình cháu T đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Trang với tổng số tiền 550 triệu đồng.

Số tiền 550 triệu gia đình bé gái chuyển cho nghi phạm sẽ giải quyết thế nào?

Về vấn đề này, dưới góc độ pháp lý, theo luật sư Tạ Phương, Văn phòng luật sư Trung hòa thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trong quá trình điều tra nếu nhận thấy vụ án có yếu tố đồng phạm như có người cung cấp số tài khoản ngân hàng, người liên hệ, người đi rút tiền thay, hoặc xác minh có người giúp sức cho đối tượng này phạm tội thì vụ án vẫn được triển khai, điều tra xem xét đối với đồng phạm.

Tiền chuộc gia đình bé gái bị sát hại đã chuyển cho Giáp Thị Huyền Trang được giải quyết ra sao? - Ảnh 2.

Luật sư Tạ Phương, Văn phòng luật sư Trung Hòa thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Theo đó, số tiền 550.000.000 đồng gia đình cháu bé đã chuyển khoản cho Trang căn cứ theo quy định tại Điều 47 và Điều 48 Bộ luật Hình sự 2015, khoản tiền này nếu chưa được Trang sử dụng hoặc chỉ sử dụng một phần số tiền trên thì phải tịch thu để trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp, nếu chủ sở hữu hợp pháp không yêu cầu nhận lại khoản tiền này thì tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.

Nếu Giáp Thị Huyền Trang đã sử dụng số tiền trên chi tiêu cá nhân hết, cơ quan tiến hành tố tụng không thể tịch thu được số tiền này. Trường hợp, Trang chuyển số tiền này cho người khác, nếu người này biết được số tiền trên do phạm tội mà có thì có thể bị xem xét về hành vi đồng phạm của tội bắt cóc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm