Tiêm filler cải thiện vòng 3, 4 năm sau gánh hậu quả nghiêm trọng

NHƯ LOAN/VTC News, Theo VTC News 21:40 10/01/2024

Sau khi tiêm filler 4 năm, người phụ nữ bị sưng, tấy đỏ, đau vùng mông phải, bác sĩ phát hiện vùng mông phải của chị đa ổ viêm mủ.

Nữ bệnh nhân T.H.N (31 tuổi, quê Thái Bình) vào khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng mông phải có khối chắc, ranh giới không rõ, sưng nóng đỏ đau.

4 năm trước, nghe thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, chị N. đến một cơ sở spa - thẩm mỹ (không nhớ tên) với mong muốn cải thiện hõm và tăng kích thước vòng 3. Tại spa, chị được thực hiện tiêm filler vào vùng mông. Sau tiêm tình trạng ổn định.

Đầu năm 2024, sau 4 năm tiêm chất làm đầy, vùng mông phải của chị N. bất ngờ bị sưng thành khối chắc, ranh giới không rõ, tấy đỏ, đau.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, chị được bác sĩ khám và chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm, sau đó thực hiện chích rạch các ổ áp xe vùng mông.

Trong quá trình chích rạch bác sĩ phát hiện rất nhiều ổ áp xe tại các vị trí, các lớp giải phẫu nông sâu khác nhau và đã nạo bỏ dịch mủ, tổ chức hoại tử, filler khoảng 50ml, bơm rửa các ổ áp xe đó.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị nội trú, hàng ngày thay băng và bơm rửa ổ áp xe, toàn trạng ổn định, tiến triển tốt. Dịch mủ và filler tồn dư cũng đã được lấy và gửi xét nghiệm.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Quang - Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, các chất tiêm vào bệnh nhân không có bản chất rõ ràng, không được Bộ Y tế hay FDA cấp phép, không rõ tiêm vào vị trí nào và số lượng ra sao.

“Phẫu thuật chỉ giải quyết được khối tổ chức chứa dịch rõ ràng trên những xét nghiệm và lâm sàng, có thể còn những chất làm đầy trong tổ chức mô tiềm tàng chưa gây viêm và hoại tử nhu mô.

Do đó, có thể phải thực hiện thêm các thủ thuật chích rạch, nạo bỏ thêm các ổ áp khác. Đã có rất nhiều trường hợp viêm tấy áp xe mông do tiêm chất lạ, sau 5 năm, 10 năm phải phẫu thuật nhiều lần”, bác sĩ Quang cho hay.

Gần đây, đơn vị liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler qua những quảng cáo mỹ miều trên mạng xã hội như tiêm sóng xung kích, tiêm mỡ tự thân tăng vòng 3 ở một số spa, cơ sở thẩm mỹ.

Đây đều là những thông tin quảng cáo, không được kiểm chứng. Khi thực hiện tại một số cơ sở làm đẹp, quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, thậm chí không phải là bác sĩ dẫn đến hệ lụy là có một số ít trường hợp khi đến vùng ngực đã bị hoại tử nặng.

Để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện, các chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp làm, cơ sở thực hiện, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật. Không nên thực hiện theo số đông, lời giới thiệu từ người thân quen hoặc quảng cáo sai sự thật của một số cơ sở làm đẹp không uy tín.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày