Thúy Vân: "Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp"

Angus - HwangPD, Ảnh: Hòa Trần, Clip: Kinglive, Design: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 12/11/2019

Một trong những thí sinh nổi bật nhất "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019" - Thúy Vân đã có những chia sẻ về chặng đường tham gia cuộc thi.

Thúy Vân là gương mặt nổi tiếng nhất trong top 60 thí sinh tham gia "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019". Việc dám gác lại ngôi vị Á hậu Quốc tế để bắt đầu lại từ đầu là một quyết định vô cùng dũng cảm của Thúy Vân, điều này cũng khiến cô nhận được nhiều sự chú ý hơn cả khi tham gia vào đấu trường sắc đẹp khốc liệt bậc nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, qua những tập phát sóng đầu tiên, dễ dàng nhận thấy Thúy Vân đang "lọt vào tầm ngắm" của ban giám khảo khi liên tục bị đánh giá một cách khá khắt khe qua mỗi thử thách. Những màn thể hiện của Thúy Vân cũng khiến khán giả khá bất ngờ vì... khá tệ. Càng về sau, Á hậu Quốc tế mới cải thiện được vị trí và vươn lên giành vị trí dẫn đầu trong tập 6.

Thúy Vân chia sẻ khi tham gia "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019"

Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 2.
Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 3.

Từ đâu mà bạn quyết định tạm gác lại danh hiệu Á hậu quốc tế và những gì đã gầy dựng trước đó để thi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019"?

Như Vân cũng đã chia sẻ từ đầu, có 3 lý do khiến mình quyết định tham dự cuộc thi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" năm nay. Đầu tiên, Vân muốn thử thách bản thân mình. Thứ hai, Vân muốn chinh phục vương miện để được đại diện Việt Nam trên đấu trường "Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới". Và điều quan trọng nhất đó chính là để đáp lại tình yêu của khán giả đã dành cho mình.

So với các bạn thí sinh khác thì bản thân Vân đã có kinh nghiệm và đã từng đi thi quốc tế. Khi Vân cầm lá cờ Việt Nam ở cuộc thi "Hoa hậu Quốc tế", mình hiểu được sự tự hào đó; mình không phải đang thi cho bản thân mà còn cho rất nhiều người đang ủng hộ mình, người đứng trên sân khấu không phải là một cô Thúy Vân nào đó mà là Thúy Vân đến từ Việt Nam. Sau 4 năm, cảm giác đó quay trở lại một lần nữa vào tháng 1/2019. Khi đó, những khán giả đầu tiên bắt đầu nhắn tin cho Vân và nói là: "Vân ơi, đi thi lại đi". Lúc đó, trong đầu Vân chỉ có những suy nghĩ: Thứ nhất, đây là một điều đúng mà mình nên làm, nên thử thách bản thân. Đúng hơn nữa, Vân đang là người hoạt động nghệ thuật, có thể tự gọi mình là một nghệ sĩ. Nếu như nghệ sĩ không nghe theo khán giả, không còn vì khán giả nữa thì Vân nghĩ người nghệ sĩ đó hoàn toàn vô nghĩa.

Thực sự, Vân nghĩ sẽ không bao giờ có chuyện một nghệ sĩ được tất cả khán giả đồng lòng yêu mến, sẽ luôn luôn có sự tranh cãi giữa người này người kia. Nhưng khi ngồi nghĩ lại về quyết định tham gia lần này, Vân nghĩ là nó đúng với cuộc đời mình và đúng với tất cả những người yêu mến, ủng hộ mình. 

Bạn có áp lực danh hiệu không, khi độ tuổi của bạn khi tham gia năm nay thì bắt buộc phải lọt vào top 2 mới có cơ hội đi thi quốc tế?

Lần trước khi tham gia cuộc thi "Hoa hậu Quốc tế", bản thân mình cũng chưa có quá nhiều trải nghiệm. Lúc đó, mình thi trên tinh thần của một cô gái trẻ muốn thể hiện bản thân và cũng còn rất nhiều điều phải học hỏi. Trong suốt 4 năm vừa qua, Vân cũng có rất nhiều cơ hội để va vấp, để thử nghiệm và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Vân cảm nhận đây là thời điểm đúng nhất để đăng kí dự thi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam". Nếu như không đạt được mục tiêu mà mình mong muốn thì Vân cũng đã có rất nhiều bài học cho bản thân và trưởng thành hơn rất nhiều. Đó là những điều Vân luôn luôn trân trọng và sẵn sàng khi bắt đầu cho hành trình này. Còn bị áp lực với việc hoặc là phải đạt Hoa hậu hay Á hậu không thì ai đi thi cũng áp lực hết, bản thân Vân cũng vậy. Nhưng cái áp lực đó sẽ là động lực để cho mình cố gắng nhiều hơn.

Thực ra, người mà cuộc thi muốn tìm ra không phải là người giỏi nhất hay đẹp nhất mà phải là người phù hợp nhất mà khán giả và ban tổ chức kiếm tìm. Vì đẹp hay giỏi là sự chủ quan chứ không phải khách quan, có thể đẹp với người này nhưng không đẹp với người kia. Với Vân, đến với hành trình này, quan trọng nhất là mình cố gắng hết mình, như vậy là đủ.

Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 4.

Từng làm cố vấn cho H'Hen Niê đi thi quốc tế nhưng giờ lại quay trở lại đối diện với cô ấy ở vòng casting, bạn cảm thấy như thế nào?

Có một câu nói mà Vân rất thích đó là: "Tất cả mọi điều trong cuộc sống xảy đến với mình, chỉ có 10% là đúng như vậy, 90% còn lại phụ thuộc vào cách mình phản ứng với sự việc đó như thế nào". Vân không phải là một cô gái 18, 19 tuổi mới bước ra cuộc đời để vì những điều cảm quan mà ngăn cản hành trình của mình. Vân từng làm MC của chương trình "Shark Tank Vietnam – Thương vụ bạc tỷ". Vân cũng từng kinh doanh, cũng từng trải qua thất bại. Cuộc sống của con người dài lắm, giây phút hoặc thời điểm này không quyết định được gì hết mà nó là cả một chặng đường dài.

Vân luôn trân trọng những thành công trong quá khứ nhưng Vân là người sống cho hiện tại và tương lai. Hiện tại của Vân là chinh phục vương miện "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" cho nên Vân chỉ cố gắng hết mình cho vương miện này thôi. Còn những việc xung quanh, thật ra nếu không thay đổi được thì cũng không nên lưu tâm lắm.

Còn về biệt danh "Micro Phạm"?

Thật ra Vân thấy cũng áp lực vì khi mọi người đặt biệt danh đó có nghĩa là mọi người rất yêu mến mình, khán giả sẽ có một sự kì vọng là không bao giờ Thúy Vân nói sai hết hoặc không bao giờ Thúy Vân nói ngập ngừng. Thậm chí, ở trong giới giải trí, mọi người còn gọi Vân là "Nữ hoàng one take", nghĩa là lúc nào cũng chỉ nói một lần thôi. "Micro Phạm" là một biệt danh rất dễ thương và Vân nghĩ sẽ luôn mang theo bên mình.

Có ý kiến cho rằng ngoại hình của bạn không hợp với tiêu chí của "Hoa hậu Hoàn vũ"?

Đối với Vân, có nhiều thứ mình có thể thay đổi và học tập được, đó là kĩ năng và trí tuệ. Nhưng có những thứ mình cũng thay đổi được nhưng có nên thay đổi hay không? Ngoại hình này là của ba mẹ dành cho Vân. Nếu muốn, có lẽ Vân đã thay đổi trước khi thi "Hoa hậu Quốc tế" chứ không phải đợi đến bây giờ.

Trong phần thi ứng xử tại "Hoa khôi Áo dài", câu hỏi của Vân chính là: "Tiêu chuẩn của sắc đẹp là gì? Một người phụ nữ đẹp là như thế nào?" và đến bây giờ Vân vẫn tự tin mình đã trả lời đúng câu hỏi đó: "Mỗi người phụ nữ đều có một vẻ đẹp khác nhau. Không ai đẹp hơn ai hết. Cảm quan mà. Nhưng điều khiến cho một người phụ nữ trở nên khác biệt và tỏa sáng chính là sự tự tin và lòng tốt của họ".

Với Vân, trong hành trình này, mình đã trải qua hết mọi cung bậc cảm xúc, từ lúc vui mừng vì được mọi người ủng hộ đến lúc thứ hạng hơi thấp khiến mọi người quay lưng lại, ít ủng hộ hơn rồi lại trở lại hạng cao. Nhưng Vân nghĩ rằng, trong cuộc sống cần giữ được sự tĩnh trong mình và phải hiểu được giá trị của mình như thế nào. Việc hiểu đó đến từ sự rèn luyện và trí tuệ chứ không phải từ khuôn mặt hay body (ngoại hình).

Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 5.
Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 6.

Bạn có nghĩ do có quá nhiều kinh nghiệm nên bạn thường xuyên bị ban giám khảo làm khó?

Vân có xem bài phỏng vấn của chị Vũ Thu Phương trên Kenh14, có một câu chị nói khiến Vân rất thích, đó là: "Chúng tôi đang tìm một người đại diện Việt Nam đi thi theo chuẩn của thế giới", và tất nhiên để tìm được một người như vậy thì độ khó sẽ phải khác. Đây không phải một cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ. 

Vân có đọc được một ý kiến trên Internet rằng: "Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ giống như một kì Olympic sắc đẹp, không phải chỉ dành cho sắc đẹp mà còn để xem trí tuệ, bản lĩnh và lòng tốt của cô gái đó như thế nào. Cô ấy có truyền cảm hứng cho những người xung quanh và cộng đồng của mình hay không". Vân hoàn toàn đồng ý với ý kiến đó.

Thúy Vân đến với "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" đã có danh hiệu, kĩ năng và kinh nghiệm nhưng không phải hoàn hảo, vẫn có điểm yếu. Và ban giám khảo sẽ là người nhìn ra những điểm yếu đó. Đối với Vân, những ý kiến hay sự khó khăn từ ban giám khảo đều làm cho mình tốt hơn.

Điều ban giám khảo nhận xét nhiều nhất là bạn lý trí quá, vậy ở thời điểm hiện tại, bạn đã đặt nhiều cảm xúc hơn vào cuộc thi chưa?

Một điểm mạnh và cũng có thể là điểm yếu của Vân chính là mình không để tâm nhiều quá vào chi tiết mà mình sẽ nhìn một cách tổng thể. Qua những cách mà người đối diện nói với Vân, mình tìm ra cái mấu chốt chính là họ đang muốn gì ở mình, cần mình cải thiện những gì.

Đối với Vân, khi ban giám khảo nhận xét Vân là: "Em lý trí quá, em trôi quá, mặt em hơi sưng, em xuất hiện như một celeb…", Vân không quá để tâm tới chuyện đó. Cái Vân nhìn xa hơn chính là ban giám khảo muốn Vân cải thiện những điểm nào, vì họ nói đâu có sai. Từ tập 1 đến tập 6, mọi người sẽ thấy Vân không còn là một cô MC "Shark Tank", một cô Á hậu Quốc tế hay là một cô MC song ngữ ở ngoài kia nữa mà mọi người sẽ thấy Vân đời hơn, thật hơn. Vân cũng là một cô gái rất bình thường, đến đây vì giấc mơ của mình và đang cố gắng hết sức để thực hiện giấc mơ đó.

Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 7.

Rất nhiều người thắc mắc rằng một người có kinh nghiệm như bạn lại thể hiện chưa tốt ở những vòng đầu và nghi ngờ đây là chiến lược của bạn?

Có một câu nói hay là "Vô chiêu thắng hữu chiêu". 45 phút trên sóng truyền hình không thể nói hết mọi cung bậc cảm xúc mà một thí sinh phải trải qua chứ đừng nói là 60 thí sinh. 

Mình phải chịu nhiều áp lực nhất trong những tập đầu vì sau những vòng casting, mình đã bị "dập tơi tả" rồi. Lúc đó, mình cũng hoang mang không biết phải làm gì và thật sự những thử thách ở vòng đầu không phải là thế mạnh của Vân, đặc biệt là phần thi bịt mặt catwalk vì Vân không xử lý tốt trong bóng đêm cũng như không gian hẹp. Lúc đó, mình chỉ biết tìm đường thôi, còn lại thì quên hoàn toàn việc giữ thần thái hay và đi thẳng.

Đó cũng là một ý kiến thú vị khi khán giả nghĩ mình có chiến lược như vậy nhưng Vân có thể khẳng định mình không hề có chiến lược gì hết mà mình... làm tệ thật đấy (cười).

Giám khảo Vũ Thu Phương thậm chí cũng thẳng thắn cho rằng không biết bạn đang cố tình hay không thể đi được khi bịt mắt catwalk?

Vân có thói quen là thử đặt vị trí vào một người trước khi đưa ra ý kiến về người đó. Trong một hoàn cảnh như vậy, Vân không phải là thí sinh duy nhất đi xiêu vẹo. Tất cả mọi người đều rất áp lực vì đó là ngày đầu tiên các thí sinh gặp giám khảo để được training. Trước đó, cả Thúy Vân và Hương Ly cũng đã bị chê rất nhiều ở phần thử thách catwalk.

Khi bịt mắt, Vân không thấy được gì và chỉ muốn tìm được đường đi cho thẳng. Đối với người tìm phương hướng không tốt, cái thẳng của mình nó khác với cái thẳng của người khác, thay vì đi một hướng, Vân lại đi sang hướng khác nên liên tục vấp và loạng choạng. Nếu được làm lại, Vân hy vọng mình sẽ làm tốt hơn.

Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 8.
Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 9.

Bạn nghĩ sao khi những tình huống liên quan đến bạn liên tục lên sóng để tạo drama cho chương trình?

Vân nghĩ nên hỏi những người tạo ra những tình huống đó vì bản thân Vân cũng chỉ "thụ hưởng" những tình huống đó chứ cũng không biết làm thế nào. Mình chỉ cố gắng nhất trong khả năng mình muốn thôi.

Theo quan điểm cá nhân của Vân, ban giám khảo là những người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Vân cũng nói với các bạn thí sinh rằng chúng ta rất may mắn khi có được những giám khảo như năm nay. Mỗi người một màu và đều cực kì bản lĩnh. Ban giám khảo đang đại diện cho khán giả, cho cả triệu người yêu mến nhưng không có cơ hội tiếp xúc với các thí sinh. Và khán giả thì cũng có người này người kia, ban giám khảo đang muốn thử thách các bạn thí sinh rằng các bạn sẽ đối diện với những người có thể ghét bạn chẳng vì lí do gì cả, hoặc có những ý kiến không đúng nhưng cũng không có cơ hội để giải thích. Ban giám khảo đang thử thách thí sinh sẽ đi đến đâu và không chỉ có mình Vân, tất cả các bạn thí sinh đều sẽ được thử thách như vậy.

Đây không phải một ngày hội hè tụ họp những cô gái xinh đẹp mà là cuộc thi "Hoa hậu Hoàn vũ", và chỉ có một Hoa hậu mà thôi. Cô gái ấy phải thật xứng đáng và để biết được điều đó thì cần phải có nhiều thử thách, áp lực.

Trong cuộc thi năm nay, có rất nhiều thí sinh đã có độ nổi tiếng nhất định như bạn, Hương Ly, Đào Thị Hà… liệu có thiệt thòi đối với các thí sinh mới không?

Nói đi nói lại thì vẫn rất khó để chia đều sự chú ý cho tất cả các thí sinh, đặc biệt là khi có tận 60 người. Những thí sinh như Vân, Ly hay Hà đều có một quá trình tôi luyện và có những thành tích bản thân để nhận được sự chú ý đó.

Vân sẽ lấy chính kinh nghiệm riêng của mình từ cuộc thi "Hoa hậu Quốc tế" năm 2015. Thực sự lúc đó mình không hề được chú ý, ngay cả truyền thông trong nước chứ chưa bàn đến truyền thông quốc tế. Không ai nghĩ Vân sẽ vào được Top 10 chứ đừng nói gì đến Top 5. Vậy người có thể khiến mọi người phải thay đổi suy nghĩ là ai? Chính là bản thân mình, phải để mọi người thấy được sự nỗ lực, cố gắng của Vân. Khi làm được điều đó, mình sẽ cảm thấy "đã" hơn rất nhiều hơn là việc ngồi chờ người ta chú ý đến mình.

Lúc đó, từ cái đầm đi thi cho tới việc hát, sáng tác hay những buổi trả tài trợ, Vân đều đến và nói chuyện với mọi người, cho họ thấy rằng những gì họ đang suy nghĩ về Việt Nam không còn đúng nữa. Đây mới chính là Việt Nam và tôi là một cô gái Việt Nam hiện đại. Chúng ta vẫn giữ được nét truyền thống nhưng vẫn rất hội nhập và hiện đại. Từ đó, mọi người thay đổi suy nghĩ về Việt Nam vì trước đó, họ đều nghĩ những cô gái Việt Nam rất nền nã, mặc áo dài, đội nón lá, đi nhẹ nói khẽ cười duyên. Nhưng Vân nghĩ rằng càng ngày chúng ta lại càng thay đổi nhiều hơn, hội nhập nhiều hơn và năng động nhiều hơn. Chúng ta mới chính là người nắm giữ cuộc sống, sứ mệnh và số mệnh của đất nước. Đối với các bạn thí sinh khác, Vân thấy có rất nhiều người nỗ lực. Sau những tập tiếp theo, mọi người sẽ nhìn thấy càng nhiều thí sinh tỏa sáng hơn nữa.

Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 10.

Đến với cuộc thi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam", bạn có cảm nhận gì khác so với thời đi thi "Hoa khôi Áo dài" hay "Hoa hậu Quốc tế" không?

Khác chứ, vì mình già nhất (cười). Vân hay nói đùa với bạn bè rằng mình đến với cuộc thi như để xem các bạn thí sinh thể hiện tài năng và nếu thấy ai còn đang thiếu sót thì ra chia sẻ, hướng dẫn. Ngày xưa, Vân vừa thi vừa học còn bây giờ là lúc Vân thể hiện hết những gì đã có trong thời gian qua và sửa lại những thứ mình chưa tốt chứ không còn là học những điều mới nữa rồi.

Ngoài ra, còn một điểm khác hơn nữa đó là bản lĩnh. Vân nghĩ, đến thời điểm hiện tại mình đã có đủ sự bản lĩnh, tôi luyện trong nghề để có thể hiểu rõ mục tiêu của mình khi đến đây và kiên định với mục tiêu đó. Ngày xưa, mình hơi trẻ con, hay hoang mang và xuôi theo lời người khác. Nhưng ở hiện tại, Vân hiểu được giá trị cốt lõi của mình là gì để phát huy những giá trị đó.

Bạn có rất có duyên với truyền hình thực tế từ "Hoa khôi Áo dài" cho tới "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam"?

Nếu tính về áp lực thì cả hai cuộc thi đều như nhau. Vân không cảm thấy áp lực về thử thách tại cuộc thi "Hoa khôi Áo dài" vì Vân rất thích format "biến không thành có" của chương trình. Từ một cô gái chưa có gì, sau cuộc thi trở nên trường thành hơn rất nhiều và mọi người đều thấy được sự trưởng thành đó. Không chỉ bản thân Thúy Vân, Nguyễn Diana và Kim Duyên cũng đều bước ra từ cuộc thi và mọi người đều thấy bản lĩnh của 2 bạn đó như thế nào.

Nhưng thách thức lúc đó nằm ở độ tuổi và kinh nghiệm của mình. Còn đối với "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam", mình đã có kinh nghiệm và bản lĩnh nhưng thử thách lại rất nhiều. Vân thấy rất khó để so sánh hai cuộc thi này về độ khó khăn nhưng cái có thể so sánh được chính là sự cố gắng, Vân nghĩ mình đều đã cố gắng hết sức cho mỗi cuộc thi.

Có nhiều khán giả đoán rằng bạn là "gián điệp" của ban tổ chức cài vào cuộc thi để thăm dò các thí sinh?

Khác với "Hoa khôi Áo dài", ở chương trình "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam", tất cả mọi người đều được sử dụng điện thoại. Khi Vân đọc bài báo đó, mình đang ngồi với tất cả các bạn đợi thử thách. Cả một nhóm thí sinh cười và ra chọc Vân là: "Chị ơi, nếu chị là giám khảo thì nhớ chấm em nhé!". Thậm chí, có người trong chương trình còn đùa với mình rằng hôm công bố điểm hay thử thách thì ra công bố là giám khảo đi cho mọi người hết hồn chơi. Điều đó rất dễ thương, thể hiện rằng mọi người đang rất quan tâm tới cuộc thi và cuộc thi đang rất nóng. 

Với cá nhân Vân, Vân có thể khẳng định rằng mình không phải là gián điệp hay ban giám khảo của cuộc thi. Vân đến đây với vai trò là một thí sinh bình thường và đang thực hiện ước mơ của mình giống như bao bạn thí sinh khác.

Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 11.
Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 12.
Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 13.
Thúy Vân: Đây không phải cuộc thi Hoa hậu thân thiện mà là Hoa hậu Hoàn vũ, một kỳ Olympic của sắc đẹp - Ảnh 14.

Cảm ơn những chia sẻ của Thúy Vân và chúc bạn đạt được thành tích tốt tại "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019"!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm