'Thủy triều đen' bao phủ hồ nước Maracaibo của Venezuela

Phương Oanh, Theo Báo tin tức 23:48 03/10/2019

Hồ nước Maracaibo rộng lớn ở Tây Bắc Venezuela đã bị ô nhiễm nặng nề do chính trữ lượng "vàng đen" dưới lòng hồ trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này rơi vào khủng hoảng.

Thủy triều đen bao phủ hồ nước Maracaibo của Venezuela - Ảnh 1.

Cảnh một vụ tràn dầu trên bờ hồ Maracaibo ngày 13/6/2019. Ảnh: AFP

Hồ Maracaibao, với diện tích  hơn 13.200 km2, hiện đang bị "thủy triều đen" - theo cách gọi của người dân địa phương - bao phủ. Tình trạng ô nhiễm có thể dễ dàng nhìn thấy ở khắp mọi nơi với làn nước có màu xanh huỳnh quang, trong khi khu vực ven hồ bị những lớp váng dầu dày đặc bao phủ.

Điều này không chỉ mang lại mối nguy hại cho hệ động, thực vật trong hồ, mà còn đối với sinh kế của người dân. Các ngư dân phàn nàn phần lớn lượng thủy sản hằng ngày mà họ đánh bắt đều "đổ sông đổ biển" bởi không ai dám mua do chất lượng không đảm bảo. Không chỉ vậy, người dân sống cạnh hồ này cũng phải hứng chịu mùi dầu nồng nặc bốc lên, xâm nhập vào phổi, đe dọa tới sức khỏe.

Hồ Maracaibao nằm trên đỉnh của một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới. Trữ lượng dầu thô ở dưới lòng hồ đã được khai thác trong hàng trăm năm qua, mang lại thu nhập lớn cho Venezuela. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong thập kỷ qua khi quốc gia Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Cách đây 10 năm, sản lượng dầu của Venezuela ở mức 3,2 triệu thùng/ngày. Sau khi giá dầu "lao dốc" hồi năm 2008, ngành công nghiệp này đã chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt trong bối cảnh Venezuela phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự thiếu hụt các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Thực trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hồ Maraicaibo, khi công ty dầu khí quốc gia PDVSA không có đủ kinh phí duy trì hàng nghìn km dây cáp và đường ống dẫn dầu dưới nước, làm gia tăng tình trạng ô nhiễm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm