Thường xuyên mơ thấy ác mộng? Hãy từ bỏ ngay thói quen này!

J, Theo Trí Thức Trẻ 17:33 09/06/2017

Không chỉ gây béo, nó còn khiến bạn gặp ác mộng theo đúng nghĩa đen.

Thói quen chúng ta đang nhắc đến ở đây là... ăn đêm!

Hẳn bạn cũng đã từng đôi ba lần làm cái bánh, "đá" bát xôi, tô phở vào cái giờ nhà nhà trùm chăn đi ngủ. Hậu quả để lại là tăng cân thì ai cũng biết, nhưng nhìn chung chẳng ai để tâm đến điều đó. Cứ no bụng cái đã.

Thường xuyên mơ thấy ác mộng? Hãy từ bỏ ngay thói quen này! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sau này có lẽ bạn nên suy nghĩ lại trước khi ăn một thứ gì đấy vào giờ quá muộn. Nguyên do là vì việc ăn đêm còn gây ra một tác dụng phụ khác: khiến chúng ta gặp ác mộng!

Ác mộng là gì?

Để hiểu bản chất của câu chuyện này, chúng ta cần nắm được thế nào là ác mộng. Về cơ bản, ác mộng là một hình thức con người ta mơ, xảy ra trong giai đoạn ngủ với mắt chuyển động nhanh (REM). Tuy nhiên, những giấc mơ đó tràn ngập nỗi sợ, gây khủng hoảng và lo lắng cực độ.

Nhìn chung, ác mộng thường là kết quả từ cảm xúc tiêu cực vào ban ngày, và thi thoảng gặp 1 - 2 cơn cũng là chuyện bình thường. 

Tuy nhiên, nếu ác mộng xảy ra với tần suất lớn, bạn sẽ phải xem lại những thói quen của bản thân. Một trong số đó chính là giờ giấc, thói quen ăn uống.

Ăn đêm gây ác mộng?

Trên thực tế, có khá nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa thói quen ăn uống và tần suất mơ... linh tinh của con người.

Năm 2015, 2 nhà tâm lý học người Canada - Tore Nielsen và Russell Powell đã thực hiện một nghiên cứu về điều này. Họ hỏi hơn 400 sinh viên về thói quen ăn uống và trải nghiệm khi mơ. Kết quả, 18% tin rằng thức ăn họ nạp vào người có liên quan đến những giấc ngủ "quái đản".

Ăn đêm sẽ xáo trộn giấc ngủ

Thế nhưng, Nielsen và Powell cũng nhận thấy không chỉ loại thức ăn, mà thói quen ăn đêm cũng góp phần quan trọng vào việc phá bĩnh giấc ngủ. Họ cho rằng ăn đêm sẽ đẩy mạnh hoạt động của dạ dày, gây khó tiêu và cản trở giấc ngủ hơn.

Trong một nghiên cứu khác từ ĐH Montreal (Canada) cũng cho kết quả tương tự. Theo đó, ăn đêm sẽ tác động đến nhiệt độ và sự trao đổi chất trong cơ thể, qua đó đẩy mạnh hoạt động của não bộ trong giai đoạn REM. 

Não bộ hoạt động càng mạnh trong REM, ta càng có khả năng mơ, và phải chăng ác mộng cũng nằm trong những giấc mơ đó?

Ăn đồ ngọt buổi tối có thể làm bạn hối hận khi ngủ

Hay như một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Mind and Body cho thấy ăn kem và bánh kẹo - 2 loại đồ ăn vặt thường được "cú đêm" ưa chuộng" - có thể làm tăng hoạt động của sóng não, gây ra ác mộng. 

Ngoài ra, nếu ăn quá no trước khi đi ngủ thì bất kể ăn gì cũng cho hiệu ứng tương tự. 

Giải pháp đưa ra là?

Đơn giản thôi: đừng ăn đêm nữa! 

Sự thật là có một loại hormone mang tên ghrelin đóng vai trò kích thích cơn đói, và thật không may là nó được tiết ra rất nhiều trong giai đoạn từ 8h tối đến 8h sáng. 

Tuy nhiên, bạn buộc phải thật kìm chế, vì ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ chỉ khiến giấc ngủ của bạn tệ hẳn đi mà thôi.

Chưa kể, kể cả khi bạn ăn đêm, lượng ghrelin vẫn tiếp tục tiết ra, thậm chí là nhiều hơn do quá trình tiêu hóa thực phẩm. Hệ quả là đến sáng bạn sẽ càng cảm thấy đói hơn và ăn nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ tăng cân.

Nguồn: Telegraph, Restonic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm