Thuốc trị ung thư làm từ... bột than tre: Bị phạt, vẫn tiếp tục nghiền bột than!

Trọng Đức - Ngọc Dung, Theo Người lao động 08:52 10/04/2018

Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng cho biết đang khẩn trương củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm vi phạm của cơ sở sản xuất hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng Vinaca của bà Đào Thị Chúc sản xuất thuốc trị bệnh ung thư từ bột than tre.

Trước mắt, với 2 hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh và sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định về chế biến thực phẩm, lực lượng QLTT ra quyết định xử phạt hành chính 44 triệu đồng đối với bà Chúc.

Tại cơ quan công an, bà Chúc khai nhận dưới sự quản lý của bà, các nhân công sử dụng bột than tre tán mịn sau khi đốt pha với một số chất bột và chất lỏng để đóng viên nang, dán nhãn các sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng. Bà Chúc thừa nhận không biết các sản phẩm trên có được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và có được bán ra trên thị trường hay không vì toàn bộ việc này đều do chồng của bà là ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca, chỉ đạo. Toàn bộ nguyên liệu đầu vào, nhãn mác bao bì sản phẩm và thiết bị máy móc đều do ông Thu nhập về. "Các thành phần trong viên nang có những gì tôi không biết, tôi chỉ biết viên nang đó để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và một số bệnh khác" - bà Chúc thú nhận.

Thuốc trị ung thư làm từ... bột than tre: Bị phạt, vẫn tiếp tục nghiền bột than! - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Hồng An Phong đóng viên nén vào thời điểm công an kiểm tra Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho biết đến thời điểm hiện tại, sở này chưa nhận được hồ sơ công bố về sản xuất thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Vinaca tại Hải Phòng. Ông Sơn khẳng định Sở Y tế Hải Phòng có cấp sổ tiếp nhận phiếu công bố các sản phẩm gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi cho Công ty TNHH Hồng An Phong, do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc. Tất cả sản phẩm của Công ty Hồng An Phong đăng ký đều là mỹ phẩm không hề có đăng ký thực phẩm chức năng.

Ông Sơn thông tin thêm, ngay trong chiều 9-4, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất Công ty Hồng An Phong và phát hiện các nhân công tại đây vẫn đang nghiền than tre, nứa, gỗ thành bột than hoạt tính.

Theo khai báo của ông Tuấn với đoàn thanh tra, mặc dù đăng ký với Sở Y tế Hải Phòng sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm nói trên nhưng công ty của ông Tuấn không trực tiếp sản xuất mà chỉ cung cấp nguyên liệu than hoạt tính được làm từ tro tre, nứa, gỗ, còn việc sản xuất là do cơ sở của ông Nguyễn Xuân Thu.

Theo ông Sơn, sở đang xem xét rút giấy phép của Công ty Hồng An Phong, thu hồi giấy tiếp nhận hồ sơ công bố cũng như thu hồi 6 sản phẩm mỹ phẩm nói trên.

PGS-TS Trần Thị Hồng Phương, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết một số nghiên cứu cho thấy bột than tre có tác dụng trong một vài trường hợp như cầm máu, giải độc nhưng chưa từng có nghiên cứu nào cho thấy than tre có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng sau nhiều nghi vấn không kinh doanh chung cùng Độ Mixi, PewPew và Xemesis, hội "Tứ hoàng" liệu có bền lâu?

    Quán cơm tấm của Độ Mixi, PewPew và Xemesis chính thức đi vào hoạt động mà không có sự góp mặt của ViruSs. Đây chính là dấu chấm hỏi lớn đang được cộng đồng đặt ra cho ViruSs.
  • Đọc thêm