Thung lũng công nghệ Silicon: Đến tập thể dục thôi cũng quái dị

Nhất Lâm, Theo Helino 12:05 19/03/2018

Các kỹ sư công nghệ tại Silicon Valley thường áp dụng những phương pháp tân tiến nhất nhưng cũng không kém phần quái dị để có thể nâng cao sức khỏe và cải thiện năng suất lao động.

Silicon Valley là trung tâm phát triển phần mềm và công nghệ hàng đầu thế giới. Đây là đại bản doanh của những đế chế công nghệ nổi tiếng bậc nhất như Apple, Google, Facebook…Nơi đây tập trung những con người giỏi giang nhất, những bộ não siêu việt nhưng cũng vô cùng dị thường.

Việc rèn luyện thân thể của các kỹ sư công nghệ tại Silicon là một ví dụ điển hình. Khác với người thường chỉ "chôn mình" trong phòng tập gym, họ có những phương pháp luyện tập "lạ" hơn, như ngâm vào bồn toàn nước đá chẳng hạn. 

Có người thậm chí còn... tuyệt thực. Đặc biệt có những trung tâm huấn luyện tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa, trong đó người tham dự phải bò qua một chiếc hộp đựng đầy rắn.

Những liệu pháp này được cho rằng giúp con người cải thiện sức khỏe tinh thần, và khả năng thích ứng với stress.

Tại sao việc thích ứng với stress lại quan trọng đến nhường vậy? 

Lý do rất đơn giản. Dù stress khiến ta dốc toàn bộ 100% năng lượng và sức lực của cơ thể vào công việc, nhưng cũng chính stress có thể làm cho một con người suy sụp hoàn toàn.

Thung lũng công nghệ Silicon: Đến tập thể dục thôi cũng quái dị - Ảnh 1.

Vì vậy, không ngạc nhiên khi các kỹ sư của thung lũng công nghệ Silicon luôn muốn tối ưu khả năng thích ứng với stress, bằng cách "tra tấn" cơ thể cả về xác lẫn tinh thần.

Theo như Chirstina Farr, người sáng lập start-up Zachary Rapp, thì những biện pháp giống như tra tấn này sẽ giúp rèn luyện một cơ thể đủ dẻo dai để có thể làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Farr tin rằng việc tắm bằng nước lạnh và ngâm mình trong bồn toàn nước đá vào sáng sớm là một bước khởi động cần thiết, giúp cơ thể sẵn sàng đương đầu với khối lượng stress khổng lồ trong 18 giờ làm việc sắp tới. 

Và Farr chỉ là một trong một số nhiều những người tôn thờ phương pháp luyện tập trên. Rất nhiều chuyên gia công nghệ tại Silicon Valley cũng như vậy.

Thung lũng công nghệ Silicon: Đến tập thể dục thôi cũng quái dị - Ảnh 2.

Thử thách giới hạn của con người ở mức tối đa

Mối liên hệ giữa việc tăng cường sức chịu đựng của cơ thể với stress đã được nghiên cứu từ lâu. Tuy nhiên, việc tập luyện hiện nay đã tiến tới mức độ đào tạo các kỹ sư như một chiến binh Sparta thực thụ. Họ thường bị bắt phải thực hiện những thử thách bất ngờ và vô cùng khắc nghiệt. 

Andy Walshe, một nhà sinh vật học từ Australia, đang quản lý một trung tâm tập luyện như thế. Trung tâm "Khống chế stress để sinh tồn" của Walshe thường mời những người giống như Will Weisman, giám đốc điều hành tại trường ĐH Singularity, đến tham gia những buổi tập huấn trèo lên đỉnh núi dốc đứng hay lướt trên những con sóng cực lớn. 

Những hoạt động khác của trung tâm bao gồm việc bò qua hộp đựng rắn, giải đố dưới nước hay đối mặt với gấu nâu khổng lồ…

Thung lũng công nghệ Silicon: Đến tập thể dục thôi cũng quái dị - Ảnh 3.

Nếu không đủ thời gian và điều kiện để thực hiện các biện pháp tập luyện quái dị trên, các huấn luyện viên khuyến khích mọi người nên ngâm mình trong bồn nước đá hay tắm bằng nước lạnh hàng ngày. 

Wim Hof, một huấn luyện viên thể hình cho hay biện pháp này sẽ làm gia tăng khả năng chịu đựng, bằng cách giúp cơ thể làm quen và chống đỡ trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ngoài ra, nhịn ăn cũng đang trở thành một xu hướng tập luyện mới. Một số dữ liệu tin cậy cho rằng "nhịn ăn không những giúp bệnh tật hồi phục nhanh hơn mà còn làm giảm tốc độ lão hóa". 

Vì vậy, một số kỹ sư tại thung lũng Silicon đang áp dụng một số phương pháp nhịn ăn khá thú vị được thực hiện như một liệu pháp có thể làm gia tăng sức khỏe nhanh chóng.

Thung lũng công nghệ Silicon: Đến tập thể dục thôi cũng quái dị - Ảnh 4.

Tất nhiên, nhịn ở đây không phải là tuyệt đối, mà là áp dụng một chế độ ăn uống nghiêm ngặt hơn. Như Dan Zigmond - giám đốc phân tích số liệu của Facebook chia sẻ rằng, có ít nhất 15h trong ngày ông không ăn uống gì. Thời gian được phép ăn uống chỉ được trong vòng 9h đồng hồ mỗi ngày mà thôi. 

"Phải mất vài tuần tôi mới làm quen được với phương pháp này," -  ông nói.

"Tuy nhiên, một khi thích ứng được với nó, tôi cảm thấy thậm chí mình còn khỏe mạnh hơn lúc trước. Hơn thế nữa, cân nặng của tôi giờ đang bắt đầu giảm."

Trong các phương pháp tập luyện ở trên, nhiều trường hợp được khoa học chứng minh là có hiệu quả như việc ngâm mình trong nước, nhịn ăn cách bữa, hay việc thường xuyên đưa bản thân vào những tình huống sinh tồn mạo hiểm…

Tuy nhiên, đối với người bình thường thì nhìn chung những cách này được đánh giá là khá điên rồ. Thay vào đó thì chỉ cần thực hiện mỗi ngày một vài thử thách nho nhỏ như gia tăng cường độ tập gym, chơi một nhạc cụ âm nhạc hay nấu một món ăn mới…

Chỉ cần như vậy là hoàn toàn có thể tăng cường óc sáng tạo và khả năng thích ứng của cơ thể, với áp lực ngày một càng lớn trong cuộc sống hiện đại.

Nguồn: Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm